Đạo và Đời

Đặt ra giới hạn và giữ an toàn, giới trẻ nói về việc "Dùng mạng xã hội cách khôn ngoan"

Sunday, 13/11/2022 - 08:51:19

Khi lựa chọn điều gì nên đăng trên mạng xã hội, Journei đã làm theo “những nguyên tắc căn bản” trong video “Dùng mạng xã hội cách khôn ngoan.”

 Các tài liệu trên jw.org/vi giúp các thanh thiếu niên dùng mạng xã hội một cách có trách nhiệm.

 

Trên trang mạng xã hội của em Bella Garcia là hình ảnh một trang trại gồm nhiều loài chim, thú và bọ. Trong một bài viết, Bella đã đăng cảnh Cholula - con thằn lằn cưng của em đang gặm một cây bồ công anh; trong một bài khác là cảnh, Dakota, chú chó chăn cừu Đức của em, đang nhảy lên để bắt một quả cầu tuyết.

Dù việc đăng các bài viết lên mạng xã hội giúp em gái 16 tuổi ở Houston kết nối với những người bạn ở xa, nhưng không phải tất cả những trải nghiệm của em trên mạng xã hội đều tích cực. Khi phải đối diện với các vấn đề sức khỏe trong những năm gần đây, em trẻ này đã dành hàng giờ mỗi ngày trên mạng xã hội, nhưng lại thường cảm thấy thất vọng và bị bỏ rơi.

Bella cho biết, “Điều này đã ảnh hưởng đến sinh hoạt và giấc ngủ của em, và em đã bị trầm cảm một thời gian. Em đã không sống với phần tốt của chính mình."

Bella không là trường hợp duy nhất. Một nghiên cứu của Trung Tâm Nghiên Cứu Pew năm 2018 (2018 Pew Research Center study) cho thấy 97% thanh thiếu niên dùng mạng xã hội, trong đó có 45% thừa nhận đã lên mạng“ gần như liên tục.” Một số nghiên cứu đã liên kết việc gia tăng dùng mạng xã hội với mức độ tăng trưởng của chứng lo âu và trầm cảm ở thanh thiếu niên.

Khi việc dành hàng giờ để lướt các bài đăng đã bắt đầu ảnh hưởng đến việc học, em Baruch Murphy, 19 tuổi, nhận ra rằng mình có thể bị nghiện. Một em trẻ, sống tại Mountain View, California, nói, “Đó là sự thỏa mãn tức thì, cũng giống với bất kỳ loại ma túy nào khác.”

Tuy nhiên, có một nguồn tài liệu trực tuyến khác đã giúp các em trẻ tìm lại và duy trì sự thăng bằng, “Dùng mạng xã hội cách khôn ngoan,” một video giáo dục miễn phí trên  jw.org/vi , trang web chính thức của Nhân Chứng Giê-hô-va.

Ông Robert Hendriks, phát ngôn viên của tổ chức Nhân Chứng Giê-hô-va tại Hoa Kỳ, cho biết, “Mạng xã hội là một công cụ mạnh mẽ có thể gặt hái được kết quả tốt khi được dùng một cách có trách nhiệm, hoặc gây ra thiệt hại lớn khi bị lạm dụng. Giống như những công cụ mạnh mẽ khác khi được giao cho một người thiếu kinh nghiệm, thì người ấy cần được đào tạo, không chỉ cho thanh thiếu niên mà còn cho cả phụ huynh. Chúng tôi đã rất nỗ lực để cung cấp các tài liệu hữu ích trên  jw.org/vi  nhằm giúp mọi người đưa ra lựa chọn khôn ngoan khi dùng mạng xã hội.”

Một trong những lời khuyên mà em Baruch đã rút ra từ video? Em nói, “Em có một quy tắc: Em chỉ theo dõi những người mà em biết.”

Baruch cũng cài đặt thông báo trên điện thoại để biết thời điểm nên ngừng dùng các ứng dụng mạng xã hội. Em cho biết, “Nếu bạn không đặt ra giới hạn, sẽ không có giới hạn nào cả.”

Em Journei White, 18 tuổi, ở Houston, cũng dùng phương pháp tương tự sau khi nhận ra mình gặp trở ngại trong việc dùng điện thoại đúng lúc.

Journei cho biết, “Ngay khi nghe tiếng 'ding', em đã phải nhìn điện thoại liền. Hết bài này rồi đến bài đăng khác, và em thấy mình quên mất thời gian. Em nghĩ mình cần xem lại và thiết lập giới hạn.”

Khi lựa chọn điều gì nên đăng trên mạng xã hội, Journei đã làm theo “những nguyên tắc căn bản” trong video “Dùng mạng xã hội cách khôn ngoan

Journei nói, “Một số điều có thể tốt khi chia sẻ với một vài người, nhưng em không muốn chúng xuất hiện trên trang bìa của một tờ báo. Em cố gắng nghĩ đến điều này mỗi khi muốn đăng bài lên mạng xã hội.”

Journei cũng ghi nhớ những lời nhắc nhở về an toàn trong video, chẳng hạn chỉ nên đăng ảnh khi đã về nhà sau chuyến du lịch và giữ bí mật thông tin cá nhân.

Những lo lắng về quyền riêng tư và danh tiếng tốt mà mình có được đã khiến em John Joseph Gonzalez, 18 tuổi, lựa chọn không tham gia mạng xã hội.

Em Fort Myers, sống tại Florida, nói, “Trong video 'Dùng mạng xã hội cách khôn ngoan' đã nhắc đến việc đăng điều gì đó trên Internet có thể giống như viết bằng bút không tẩy được. Em không bao giờ muốn bị xấu hổ vì một bài viết được đăng một cách không khôn ngoan.”

Em John Joseph cho biết việc tránh xa mạng xã hội đã không cô lập em; mà còn khiến em trở nên hòa đồng và hạnh phúc hơn.

John nói, “Điều này thúc đẩy em mở lòng và trực tiếp kết bạn với người khác. Cho dù bạn có mạng xã hội hay không, bạn vẫn có thể trở thành một người bạn tốt.”

Các tài liệu miễn phí khác giúp đánh giá tác động của việc dùng công nghệ đối với tình bạn, cuộc sống gia đình và những điều khác hiện đang có trên jw.org/vi  trong hơn 1,000 ngôn ngữ.
Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT