Chuyện Việt Nam

Đối đầu mới giữa tàu Việt Nam và Trung Quốc ở Biển Đông

Tuesday, 16/05/2023 - 01:08:13

Vụ việc xảy ra do thông báo của Việt Nam mở rộng hoạt động khoan dầu ở Bãi Tư Chính, khu vực mà cả hai bên đều tuyên bố chủ quyền.

Biển Đông
Bãi Tư Chính trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Theo báo cáo, cả hai quốc gia đã gửi tàu vào khu vực trong nỗ lực trục xuất tàu của bên kia.

Các tàu Trung Quốc và Việt Nam đã tham gia vào một cuộc đối đầu mới ở một phần tranh chấp trên Biển Đông sau khi Hà Nội cố gắng mở rộng hoạt động khoan dầu trong khu vực, theo các báo cáo trên mạng xã hội.

Theo một nhà quan sát Trung Quốc, cả hai nước đều chưa xác nhận các cuộc chạm trán, điều này cho thấy cả hai bên đang cố gắng tránh leo thang hơn nữa.

Tài khoản mạng xã hội Trung Quốc South China Sea Wave cho biết trong một bài đăng trên WeChat hôm Chủ nhật rằng hơn 12 tàu đã tham gia vào vụ chạm trán, được kích hoạt bởi một thông báo nội bộ từ chính quyền Việt Nam nói rằng họ sẽ mở rộng chương trình khoan tại Lô 05-1A gần bãi Tư Chính trong tháng này.

Theo South China Sea Wave, thông báo của Việt Nam đã khiến Bắc Kinh cử tàu nghiên cứu Xiang Yang Hong 10, cùng với hai tàu cảnh sát biển Trung Quốc và ít nhất bảy tàu đánh cá từ các tỉnh Quảng Đông và Hải Nam, đến khu vực này. Đáp lại, Việt Nam đã cử năm tàu đến khu vực.

Bãi Tư Chính, nằm dưới sự kiểm soát của Hà Nội, là rạn san hô xa nhất về phía tây trong quần đảo Trường Sa giàu tài nguyên, được gọi là quần đảo Nam Sa ở Trung Quốc. Nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Địa điểm này là nơi diễn ra cuộc đối đầu trước đó giữa hai quốc gia vào năm 2019.
Sự việc mới xảy ra hôm nay, đây chỉ là bản tin sơ bộ. Sẽ cập nhật.

QH

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT