Đạo và Đời

Giáo Phận Orange cử hành Thánh Lễ Đầu Tháng Mân Côi, diễn hành cầu nguyện cho sự sống

Monday, 03/10/2022 - 09:11:44

Gần 10 ngàn tín hữu trong giáo phận đã đến Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito tham dự thánh lễ, kiệu Thánh Thể cầu nguyện cho sự sống, diễn hành chống Dự Luật 01.


Hiệp Sĩ Đoàn Columbus Mỹ - Việt làm hàng rào danh dự chào đón các Đức Giám Mục, Linh Mục lên lễ đài cử hành thánh lễ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG

 

GARDEN GROVE - Hưởng ứng lời kêu gọi của các Đức Giám Mục Giáo Phận và Linh Mục Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, sáng thứ Bảy, ngày 1 tháng 10, 2022, gần 10 ngàn tín hữu trong giáo phận đã đến Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito tham dự thánh lễ, kiệu Thánh Thể cầu nguyện cho sự sống, diễn hành chống Dự Luật 01.

 

Thánh lễ diễn ra tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa vào lúc 8 giờ 30 sáng. Hôm đó cũng là ngày đầu tiên trong Tháng Mân Côi, Giáo Hội dành riêng tôn sùng Đức Trinh Nữ Maria qua phép lần hạt Mân Côi. Vì thế trước khi cử hành các nghi thức phụng vụ, cả ba vị giám mục, các linh mục và gần mười ngàn tín hữu thuộc các sắc dân Mỹ, Việt Nam, Mễ Tây Cơ, Phi Luật Tân, Đại Hàn và Samoa cùng sốt sắng lần chuỗi Mân Côi, xin Mẹ La Vang bầu cử cùng Thiên Chúa cho nhân loại thoát khỏi dịch bệnh, chiến tranh, đặc biệt xin cho Dự Luật 01 bị hủy bỏ để cứu các thai nhi không bị giết oan uổng.

 

Sau nửa giờ lần chuỗi Mân Côi, Đức Giám Mục Kevin Vann, hai Giám Mục Phụ Tá Tmothy Freyer và Thomas Nguyễn Thái Thành cùng các Linh Mục, Phó Tế tiến lên lễ đài giữa hàng chào danh dự của các Hiệp Sĩ Columbus Mỹ - Việt và thánh lễ bắt đầu bằng ba ngôn ngữ, Anh, Việt, Tây Ban Nha do Đức Giám Mục Kevin Vann chủ tế.

 

 

Gần 10,000 tín hữu Công Giáo Giáo Phận Orange tay cầm bảng “Love Life – Choose Life” rước kiệu Thánh Thể cầu nguyện cho sự sống. (Thánh Phong/ Viễn Đông)

 

 

 

Trong phần mở đầu bài giảng bằng song ngữ Anh – Việt, Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành nói, “Hôm nay chúng ta tụ họp họp đây cùng nhau suy niệm về kính trọng sự sống của con người, kính trọng sự sống của chúng ta, và tôi mời gọi anh chị em chúng ta xác tín niềm tin của chúng ta vào Thiên Chúa; chỉ có Thiên Chúa là Đấng ban sự sống cho chúng ta mà thôi. Và đó là lý do tại sao chúng ta tụ họp nơi đây. Trong bối cảnh của văn hóa sự chết hôm nay, chúng ta thấy mạng sống con người bị chà đạp và coi thường do lòng ích kỷ và tham vọng của một nhóm người: Hàng ngày nhan nhãn biểu tình đòi quyền tự do phá thai, đòi tự do trợ tử cho những người bệnh tật, già yếu vân vân và vân vân.”

 


Thánh lễ đồng tế do Đức Giám Mục Kevin Vann, Giám Mục Giáo Phận Orange chủ tế. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Vị Giám Mục trích bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxico ngày 28 tháng 6, 2017, “Các Kito hữu là những người nam nữ lội ngược dòng đời; đó là điều bình thường vì thế giới bị ghi dấu bởi tội lỗi, được biểu lộ ra trong nhiều hình thức khác nhau của ích kỷ và bất công! Ai theo Chúa Giêsu thì đi theo hướng ngược lại, không phải vì tinh thần tranh luận nhưng vì tinh thần với nước của Thiên Chú, và là luân lý của niềm hy vọng dựa trên lời dạy của Chúa Giêsu. Xin vâng cho sự sống là lội ngược dòng, là đi ngược lại với văn hóa sự chết như lời Đức Thánh Cha Phanxico ghi lại đúng đường hướng của Thiên Chúa và lời giảng dạy của Chúa Giêsu trong Phúc Âm.”

 

 


Các tín hữu thuộc các sắc tộc sốt sắng tham dự thánh lễ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Đức Giám Mục Thomas cũng xin mọi người cùng nhau suy niệm về lời giảng dạy của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II trong dịp thăm viếng đất nước Hoa Kỳ năm 1987: “Sự hiệp nhất là hồng ân duy nhất của quý vị được nhìn thấy nơi mỗi con người, nơi mỗi người đàn ông, nơi mỗi người đàn bà, nơi mỗi trẻ em, nơi mỗi người di dân, con trai, con gái của người bản xứ. Chính vì lý do này, Hoa Kỳ căn tính xâu xa nhất của đặc tính chân thật nhất như một quốc gia được biểu lộ qua cách đối xử với tình con người với nhau. Điều tối hậu để nhìn thấy sự cao quý của quý vị là cách quý vị đối xử với mỗi con người, đặc biệt là những người yếu đuối nhất. Sự sống hay nhất của đất nước này là kính trọng những người không thể bảo vệ cho chính mình. Nếu quý vị muốn công bằng cho mọi người và tự do chân thật và bình an lâu dài thì Hoa Kỳ hãy Bảo Vệ Sự Sống; cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống và đón chào người tỵ nạn, gia tăng nhân phẩm con người trong xã hội này; hỗ trợ vai trò phụ nữ, bảo đảm quyền lợi của những người thiểu số. Tất cả những điều này có thể thực hiện được và đưa đến thành công chỉ khi nào kính trọng sự sống từ giây phút thụ thai cho đến giây phút nhắm mắt lìa đời.”

 

Giám Mục Timothy Freyer chủ sự cuộc Rước Thánh Thể xung quang khuôn viên nhà thờ Chính Tòa Chúa Kito, cầu nguyện cho sự sống, chống phá thai. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Kết luận bài giảng, Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành nói, “Hôm nay thứ Bảy đầu tháng 10, chúng ta tụ họp nơi đây trước Linh Đài của Mẹ La Vang của chúng ta. Chúng ta xin Mẹ La Vang cùng đồng hành với chúng ta, hướng dẫn chúng ta biết luôn tròn sự sống và can đảm “Xin Vâng” cho sự sống, dù phải lội ngược dòng. Lạy Đức Mẹ La Vang – Cầu cho chúng con. Lạy Đức Mẹ Guadalupe. Cầu cho chúng con.”

 

Trong thánh lễ, đại diện các sắc dân lên lễ đài dâng lời cầu nguyện bằng ngôn ngữ của từng sắc dân. Sau thánh lễ, Đức Giám Mục Timothy Freyer chủ sự cuộc Rước Kiệu Thánh Thể xung quanh thánh đường. Hai vị Giám Mục Kevin Vann và Thomas Nguyễn Thái Thành theo sau kiệu; các tín hữu sắp hàng 6 theo chiều ngang, số lượng giáo dân quá đông nên đi gần giáp vòng xung quanh nhà thờ chính tòa, mỗi người cầm trên tay tấm biểu ngữ “Love Life – Choose Life,” vừa sốt sắng cung nghinh Thánh Thể Chúa Kito, vừa coi như cuộc diễn hành cầu nguyện cho sự sống của các thai nhi. Khi kiệu Thánh Thể về lại lễ đài, Đức Giám Mục Kevin Vann, hai Giám Mục Phụ Tá cùng các linh mục và giáo dân chầu Mình Thánh Chúa và Đức Cha Vann ban phép lành của Chúa cho mọi người tham dự, kết thúc thánh lễ và giờ chầu Thánh Thể.

 

Hiện nay, Giáo Phận Orange đang làm “Tuần Cửu Nhật” (9 ngày) cầu nguyện cho Dự Luật 01 bị bãi bỏ trong cuộc bỏ phiếu vào đầu tháng 11 sắp tới, và các vị chủ chăn trong giáo phận kêu gọi những ai đủ tuổi đi bầu hãy ghi danh đi bầu và bỏ phiếu “NO” cho dự luật 01.

 

 

 

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT