Địa Ốc

Hàng ngàn cao niên ở California có nguy cơ trở thành vô gia cư

Thursday, 28/11/2019 - 09:50:59

“Chúng ta cần phải đến với mọi người ngay sau khi thảm họa xảy ra, trước khi họ trở thành vô gia cư, và cố gắng can thiệp và ngăn chặn tình trạng vô gia cư của họ,” bà Kushel nói.


(Getty Images)

Theo một nghiên cứu của các chuyên gia ở Los Angeles, New York và Boston, trên toàn quốc đang có 40,000 người từ 65 tuổi trở lên ở trong tình trạng vô gia cư vào năm 2017. Con số đó được dự đoán sẽ tăng gần gấp ba vào năm 2030.
Các chuyên gia về người vô gia cư cho biết người lớn tuổi có lợi tức thấp ở California đặc biệt dễ bị tổn thương khi bị khủng hoảng khả năng trả tiền nhà: Với lợi tức cố định và giá thuê nhà cao, chỉ cần một lần bị bệnh nặng hoặc bị mất việc làm có thể nhanh chóng đưa họ ra lề đường.
Tiểu bang California đã chiếm khoảng một phần tư dân số vô gia cư của quốc gia, theo Bộ Phát Triển Gia Cư và Đô Thị Hoa Kỳ, và 69% trong số 130,000 người California vô gia cư đã không có nơi trú ngụ trong mỗi đêm vào năm ngoái.
Mặc dù vậy, hiện nay vẫn có các phương pháp giúp ngăn ngừa và giảm tình trạng vô gia cư đối với người cao niên, theo lời của bà Sharon Cornu, giám đốc điều hành của Trung Tâm St. Mary ở Oakland, nơi cung cấp dịch vụ cho người từ 55 tuổi trở lên vô gia cư hoặc có nguy cơ vô gia cư.
Bà Cornu nói, “Khi chuẩn bị sẵn sàng cho các thế hệ có ít tiền tiết kiệm hưu trí và lợi tức thấp trong thời gian tới, chúng ta cần có kế hoạch trước những thử thách mà chúng ta sẽ phải đối phó với các dân số lớn tuổi.”
Một trong năm cư dân tiểu bang từ 65 tuổi trở lên đang sống trong cảnh nghèo kém, theo phân tích của Kaiser Family Foundation 2018. Đối với những người này, khi gặp phải một trường hợp khẩn cấp thì họ có nguy cơ mất nhà ở, chẳng hạn như phải đối phó với các vấn đề thiếu ăn hoặc chăm sóc sức khỏe.
“Có nhiều người dùng phần lớn lợi tức của họ để trả tiền thuê nhà, những người này thực sự cần được cứu trợ vì trước mắt họ là thảm họa vô gia cư,” nữ Tiến Sĩ Margot Kushel, giáo sư y khoa tại Đại Học California, San Francisco và giám đốc của Trung Tâm Dân Cư Dễ Bị Tổn Thương cho hay.
“Chúng ta cần phải đến với mọi người ngay sau khi thảm họa xảy ra, trước khi họ trở thành vô gia cư, và cố gắng can thiệp và ngăn chặn tình trạng vô gia cư của họ,” bà Kushel nói.
Để tránh tình trạng vô gia cư, một số người cao niên ở California di chuyển đến các khu vực có chi phí thấp hơn.
Nhưng nếu được sống ở nơi có giá cả phải chăng hơn, thì những khu vực nông thôn có khuynh hướng cung cấp ít cơ sở y tế hơn và giao thông công cộng ít hơn. Tìm đến một cộng đồng ở một nơi xa lạ cũng có thể gây mất phương hướng đặc biệt cho người cao niên, khi họ bị suy giảm nhận thức hoặc khuyết tật về thể chất ở tuổi già.
“Họ xa nhà thờ của họ, họ xa gia đình, họ phải xa mọi thứ họ quen biết,” bà Kushel nói.
Các thân nhân cũng không bảo đảm cung cấp một mạng lưới an toàn cho những người có nguy cơ vô gia cư. Con trai và con gái có thể không có phương tiện để nhận nuôi cha mẹ lớn tuổi, đặc biệt là khi khoảng cách giàu nghèo về chủng tộc xảy ra đối với người da màu.
Cuối cùng, California rất cần nhà ở giá cả phải chăng nhiều hơn, bà Kushel nói, hoặc nhà ở được trợ cấp cho những người có lợi tức thấp.
Các thành phố và quận, hạt sẽ có thêm thẩm quyền để xây dựng nhà ở và nhà tạm trú hỗ trợ theo luật được ký vào tháng 9 bởi Thống Đốc Gavin Newsom, nhưng luật này không chú trọng cụ thể vào người lớn tuổi.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT