Hôn Nhân, Cuộc Sống

Hạnh phúc có thể làm cho bạn đau tim, nhất là phụ nữ

Sunday, 10/04/2016 - 10:01:00

Trong số 20 trường hợp bị gây ra bởi những biến cố vui mừng, có một bữa tiệc sinh nhật, một đám cưới, một dịp mừng chia tay bất ngờ, một đội tuyển chơi banh bầu dục được yêu thích thắng một trận đấu, và sự ra đời của một đứa cháu.

 
(Getty Images)


Những biến cố vui mừng, như một đứa con ra đời, đội tuyển của bạn thắng lớn, có thể gây ra một tình trạng nguy hiểm được gọi là “hội chứng đau tim,” còn gọi là hội chứng Takotsubo. Các bác sĩ và các nhà nghiên cứu cho biết như vậy hôm thứ Năm.

Hội chứng Takotsubo liên quan đến sự suy yếu đột ngột của các bắp thịt tim, khiến cho tâm thất trái, tức là buồng tim đẩy máu giàu dưỡng khí đi khắp cơ thể, bị phồng lên một cách bất thường ở dưới đáy. Ngoài chứng đau ngực cấp tính và khó thở, tình trạng này có thể dẫn đến những cơn đau tim và tử vong.

Từ lâu người ta đã biết rằng một chấn động cảm xúc bất ngờ, thường một chuyện gì đó không hay, chẳng hạn như cái chết của người phối ngẫu, hoặc một cuộc cãi vã dữ dội, có thể gây ra một cơn đau tim. Nhưng số liệu thống kê vẫn còn thiếu, và không có ai từng điều tra xem một biến cố hạnh phúc mãnh liệt có thể dẫn đến kết quả tương tự như vậy hay không.

Trong năm 2011, hai nhà nghiên cứu ở Thụy Sĩ, Christian Templin và Jelena Ghadri, cả hai đều thuộc Bệnh Viện Đại Học Zurich, thiết lập một hệ thống đăng bạ toàn cầu để theo dõi những trường hợp mắc hội chứng khá hiếm này

Cách 5 năm sau đó, mạng lưới gồm 25 bệnh viện trải rộng khắp chín quốc gia đã thu thập dữ liệu về 1,750 trường hợp quan trọng về mặt thống kê của hội chứng Takotsubo (TTS). Cho cuộc nghiên cứu này, Templin và Ghadri cầm đầu một nhóm gồm 16 nhà nghiên cứu, xác định rằng những chấn động cảm xúc gây ra 485 ca trong số những trường hợp ấy.

Trong nhóm đó, bốn phần trăm, tổng cộng là 20 người, có thể được cho là đã mắc “hội chứng trái tim hạnh phúc.” Bà Ghadri nói, “Chúng tôi đã cho thấy rằng những yếu tố gây ra TTS có thể là đa dạng hơn so với người ta nghĩ trước đây. Những cảm xúc tích cực cũng có thể đi trước chứng bệnh này.”

Trong số 20 trường hợp bị gây ra bởi những biến cố vui mừng, có một bữa tiệc sinh nhật, một đám cưới, một dịp mừng chia tay bất ngờ, một đội tuyển chơi banh bầu dục được yêu thích thắng một trận đấu, và sự ra đời của một đứa cháu.

Không có trường hợp nào trong số đó gây ra tử vong. Các bác sĩ phòng cấp cứu nên biết sự kiện là những bệnh nhân nào có những dấu hiệu của cơn đau tim đều có có thể bị TTS, được gây ra bởi những kinh nghiệm tích cực hoặc tiêu cực.

Vì những lý do mà các nhà nghiên cứu không hiểu được, 95 phần trăm trong số các bệnh nhân, thuộc cả hai nhóm “trái tim tan vỡ” và “trái tim hạnh phúc,” đều là phụ nữ, hầu hết ở giữa cho đến cuối độ tuổi 60.
Bà Ghadri nói, “Chúng tôi vẫn không biết tại sao các phụ nữ lại bị ảnh hưởng chính yếu bởi hội chứng Takotsubo.”

“Chúng tôi chỉ có thể phỏng đoán rằng tình trạng nội tiết tố, tức là estrogen, có thể đóng một vai trò trong cơ chế của bệnh.” Các phụ nữ có những mức độ estrogen cao hơn nam giới. Trong đàn ông, testosterone là nội tiết tố chính yếu.

Bà nói rằng xu hướng nghiêng về phía phụ nữ thậm chí còn khó hiểu hơn, vì những cơn đau tim xảy ra thông thường hơn ở nam giới. Những cuộc nghiên cứu thêm cũng là cần thiết, để hình dung ra xem những biến cố cuộc sống cả vui lẫn buồn, dù rõ ràng là khác nhau, rốt cuộc đều cùng đi chung một con đường, trong hệ thống thần kinh trung ương, để gy ra hội chứng ấy.

Hội chứng ấy được khám phá bởi các nhà nghiên cứu Nhật Bản, và được đặt tên theo một cái bẫy bạch tuộc truyền thống ở Nhật Bản, được cho là giống với tâm thất bị phình to.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT