Hôm Nay Ăn Gì

Hàu nướng hẹ bằng bếp gas

Monday, 05/09/2022 - 05:08:13

Thường, nói tới món ăn có liên quan đến nướng, người ta vừa thấy thú vị vừa thấy sợ, thú vị bởi cái cảnh món ăn...


(Tom/ Viễn Đông)


Bài TOM

Thường, nói tới món ăn có liên quan đến nướng, người ta vừa thấy thú vị vừa thấy sợ, thú vị bởi cái cảnh món ăn đang dần chín trên bếp than hồng, mùi thơm của nó phảng phất, thậm chí bay ngộp cả một vùng không khí, và sợ bởi chính cái cảnh lửa than khói bay mù mịt gây ô nhiễm không khí và khó chịu cho xóm làng… Nhưng, món hàu nướng có thể nói là rất yên tâm về khoản này, không gây bất kì sự phiền phức nào ngoài việc tạo vui cho gia đình. Bởi hàu nướng bằng bếp gas có khác.

Cái này tình cờ mà có, thường thì cuối tuần, nhất là vào mùa hè, bà xã tôi mua một ít hàu về để hoặc nấu cháo đậu xanh, hoặc nướng, đương nhiên mấy đứa nhỏ lúc nào cũng thích món nướng, trẻ nít không hiểu sao rất ưa món nướng và ưa các loại thức ăn dạng hot-dog, ưa mì tôm, ưa bim bim… Mà trong các món năn, nói về mức độ tạo ra các dị chất do protein cháy mà thành thì món nướng là món đáng sợ nhất. Thế nhưng món hàu mà không nướng thì hơi tiếc. Thôi thì biến tấu vậy, nướng bằng bếp gas.

Đầu tiên tôi thử rửa một con hàu thật sạch, cho một chút dầu phụng phi hẹ rồi bỏ lên vỉ, đặt lên bếp gas thử nướng, thử canh lửa sao cho ra nhiệt độ vừa tương đương với lửa than. Kết quả là khi vặn to bếp, có những tiếng nổ lép bếp do vỏ hàu hóa vôi phát ra kèm với một số mảnh li ti văng ra, hơi ê. Nhỏ lửa quá thì không đủ sức để nung nóng vỏ hàu, cuối cùng để lửa vừa, hàu sôi lên và thơm lừng, xem như thành công.


(Tom/ Viễn Đông)

Vậy là làm luôn hàng loạt con hàu, mà không có chi nướng bằng bếp gas nhanh như hàu, vì lẽ, vỏ hàu trở thành cái chảo bằng canxi tích nhiệt số một khi bếp gas phát hỏa vừa phải, tương ứng với “nhu cầu” của nó. Đầu tiên là tìm một tấm vỉ chuyên dùng để nướng đồ, thứ đến là phi một bát dầu phụng với hành tím và tỏi, sau đó xắt một bó lá hẹ, xắt thật mịn thành từng đoạn ngắn li ti, nếu không xắt mịn được thì vẫn có thể xắt thành từng đoạn dài chừng một phân tây (1cm) cho vào dầu phi.

Đương nhiên là hàu phải được tách vỏ, sau đó rửa sạch và để ráo, trong thời gian đợi hàu ráo thì phi dầu hành tỏi, xắt lá hẹ, chuẩn bị dĩa muối tiêu chanh và rang đậu phụng, bóc vỏ lụa, làm sạch các hạt đậu rồi cho vào cối hoặc vỏ lon sữa mà giã dập, giã hơi dập thôi, đừng giã quá kĩ. Hàu ráo thì chỉ còn mỗi việc là nướng. Bật bếp gas lên, cho vỉ lên bếp, chuẩn bị một cái gắp bằng kim loại, cái gắp nước đá là ổn rồi, chuẩn bị một chiếc mâm hoặc dĩa thật lớn nữa là hoàn hảo. Cho vỉ lên bếp, sắp hàu lên vỉ, sắp đều toàn bộ diện tích vỉ, nghĩa là có chỗ hàu tiếp xúc nhiệt của bếp gas trực tiếp, cho chỗ chỉ lấy hơi nóng. Để lửa gas trung bình.

Sau khi sắp hàu lên vỉ thì cho dầu phụng phi hành tỏi có lá hẹ lên trên mặt hàu, sau đó múc một thìa đầu phụng rang giã dập cho lên trên dầu và giữ lửa trung bình, nghe những con hàu giữa vỉ, có tiếp xúc trực tiếp với lửa gas bắt đầu sém vỏ và sôi lên thơm lựng là gắp ra, đặt vào mâm, chuyển những con chung quanh vào giữa, tiếp tục đưa những con mới vào chung quanh vỉ, việc nướng diễn ra liên hồi, thời gian để hàu chín rất nhanh, nhớ là khi hàu sôi, bay mùi thơm thì phải vớt ra ngay, đừng để hàu cháy khô hết nước thì xem như chẳng còn gì. Ăn hàu nướng ngon chủ yếu nhờ vào lớp nước đang sôi kia, nó sẽ rất thơm, ngọt và bổ, do vậy mà thiên hạ mới ví von những chuyện gì đó tỉ như trúng mánh hoặc may mắn là được “húp hàu” chứ không phải “húp cháo” như những chuyện trật bù chìa khác…


(Tom/ Viễn Đông)

Hàu chín khi hàu sôi và thơm, lại liên hoàn gắp cho ra mâm rồi tiếp tục đưa hàu mới vào vị trí nướng, cứ như vậy, chừng mười lăm phút có thể nướng được cả vài chục con hàu, chất đầy mâm rồi. Việc còn lại chỉ là mang ra bàn, cả nhà cùng ngồi vào mà thưởng thức. Ăn hàu nướng nếu có thêm vài cọng rau răm nhâm nhi cũng thú vị, nếu không có cũng không sao. Hàu là món ăn giúp tráng dương bổ thận, mát gan và giàu dinh dưỡng, chắc không cần ăn kèm với cơm gì cũng no. Nhìn nhỏ con vậy thôi chứ mỗi người ăn chừng mười con hàu nướng có đậu phụng rang giã dập trong đó là xem như no bụng, bởi năng lượng tạm ổn và không có gì ăn giúp bụng no mà nhẹ như hàu nướng, no cả buổi, không phải no ảo mà cũng không nặng bụng như món cơm, phở…

Có lẽ hàu nướng bếp gas là món thú vị và dễ làm, giúp cho quí ông có cơ hội làm anh đầu bếp phục vụ cho cả nhà một cách hoan hỉ, vui vẻ nhất. Kính chúc quí vị có một bữa ăn ấm áp và vui vẻ!

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT