Xe Hơi

Hệ giải nhiệt: Khi dây kéo lên tiếng

Friday, 02/12/2016 - 08:31:48

Hệ kéo bao gồm một sơi dây bằng cao su, cũng có khi bằng xích sắt, choàng trên những con ròng rọc (pulleys). 

Bài HAO SMITH

Máy bơm (water pump), trái tim của hệ giải nhiệt, giữ nhiệm vụ tạo sức đẩy để đưa dòng coolant vào trong máy. Máy bơm đẩy đưa dòng coolant, còn chính nó lại được thúc đẩy bởi một sơi dây kéo, gọi là Timing Belt hoặc Serpentine Belt. Khi những sợi dây này lỏng, mòn… đương nhiên máy bơm không còn hoạt động đúng mức được. Vì thế, khi máy xe bị Overheat, chúng ta không thể nào không xem xét nguyên nhân nơi những sợi dây kéo.

Hệ kéo bao gồm một sơi dây bằng cao su, cũng có khi bằng xích sắt, choàng trên những con ròng rọc (pulleys). Sợi dây này chạy ngoằn ngoèo như một con rắn, không chỉ vận hành máy bơm coolant, mà còn nhiều bộ phận khác, như bơm dầu tay lái (power steering pump) và hệ điều hòa không khí (air conditioner). Làm việc trải qua thời gian, lại còn bị phô ra trong hơi nóng hừng hực của đầu máy, dây kéo sẽ dòn, nứt nẻ, và sau cùng sẽ đứt là hậu quả đương nhiên.

Thay thế tất cả những bộ phận liên quan – như máy bơm water pump, dây kéo, ròng rọc – một lúc là một quyết định khôn ngoan.

Vì thế, thay thế dây kéo phải được xem là một công tác bảo trì, chứ không nên chờ đến khi nó đứt rồi mới lo. Nếu dây kéo bị đứt giữa lúc xe đang chạy, nó sẽ gây ngưng trệ đột ngột, gây thiệt hại cho nhiều bộ phận khác. Tất cả mọi sản phẩm vật chất đều có tuổi thọ, hay là tuổi phục vụ. Với dây kéo, chúng ta có thể đếm thời gian phục vụ để khi đã đến tuổi, thì cho nó về hưu để phòng tránh những trở ngại bất ngờ. Thực tế, chả mấy ai tự nhớ mà cứ phải chờ đến khi vật dụng lên tiếng báo động, rằng “tôi đã già rồi, cần phải về nghỉ ngơi trong... nghĩa địa, để cho đám trẻ phục vụ tiếp”. Đối với dây kéo máy bơm, chúng ta có thể nhận ra những dấu hiệu báo động sau đây:

1. Dây kéo nứt nẻ, sờn rách

Dấu hiệu này có thể được nhận ra bằng mắt thường. Dây kéo còn tốt, còn phục vụ được thì phải sạch sẽ, lành lặn, không có dấu nứt nẻ hoặc sờn rách… với các rãnh trên dây còn độ sâu đều đặn, chưa mòn vẹt, hoặc khấp khểnh chỗ này chỗ khác. Để kiểm tra “sức khỏe” của dây kéo, ít nhất mỗi tháng một lần, bạn phải nâng nắp đầu máy (hood) lên, và quan sát sợi dây chạy ngoằn ngoèo giữa nhiều bộ phận. Nếu nhìn thấy bất cứ một dấu hiệu nào như trên đã kể trên, bạn phải biết rằng dây kéo đã lên tiếng nói. Bạn cần hành động ngay, không phải vì cái dây kéo đó mà thôi, nhưng vì máy bơm, vì đầu máy và vì những bộ phận liên hệ.


                                        Dây kéo chằng chịt, nối kết vận hành nhiều bộ phận

2. Nhiều tiếng ồn hỗn độn phát ra từ phía trước

Dây kéo phải được lắp vừa vặn, khít khao trên ròng rọc. Khi chuyển động, dây kéo sẽ khiến các bộ phận như máy bơm, máy lạnh, alternator… chuyển động theo, tạo thành một chuỗi âm thanh nhẹ nhàng, đều đặn. Nhưng do bị căng giãn lâu ngày, dây kéo lỏng ra, tạo thành những chuyển động không đều nhịp. Ấy là lúc tài xế có thể nghe nhiều tiếng ồn hỗn độn phát ra từ đầu máy. Đây là một dấu hiệu báo động để bạn đặt vấn đề với hệ dây kéo.

3. Mùi cao su khét bốc ra từ phía trước

Một triệu chứng thông thường khác báo hiệu dây kéo đã mòn là khi bạn ngửi thấy mùi cao su khét bốc ra từ phía máy. Do dây kéo mòn, nó bị kéo căng, gây nhiều ma sát, phát sinh sức nóng trong khi chuyển động. Sức nóng này càng lúc càng tích lũy, đốt cháy dây kéo, xông mùi khét ra bên ngoài để bạn có thể ngửi được.
Nếu có bao giờ chợt nhận ra hiện tượng này, bạn cần liên lạc với thợ chuyên môn để định bệnh và thay dây kéo nếu cần thiết.

Những bộ phận cần phải thay

Công việc thay dây kéo mới đòi hỏi dụng cụ chuyên môn, vì phải tháo gỡ nó ra khỏi nhiều bộ phận liên quan, cần tới sự chính xác của thợ máy chuyên nghiệp. Khi thay dây kéo, người ta không chỉ lắp vào một sợi dây mới, nhưng cả hệ thống ròng rọc, và rất nhiều khi, ngay cả máy bơm nữa. Nếu không, một mai nếu máy bơm hư và cần phải thay mới, bạn lại phải tháo cả dây belt ra rồi lắp vào, khiến công thợ gia tăng đáng kể. Nếu tất cả đều được làm một lúc, tốn kém sẽ cao hơn, nhưng bạn có thể yên tâm, không phải tháo ra, lắp vào nhiều lần, ích lợi về lâu về dài chắc chắn sẽ bù lại phí tổn bỏ ra hôm nay.
Haosmith:@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT