Xe Hơi

Hệ giải nhiệt: Quạt két nước

Friday, 09/12/2016 - 11:35:57

Quạt giải nhiệt có từ 4 tới 6 cánh, khi làm việc thì quay rất nhanh để có thể cung cấp khí mát hầu giải tỏa sức nóng thoát ra từ két nước. Quạt thường được gắn giữa két nước (radiator) và bloc máy (engine). Tuy nhiên, có loại quạt lại được gắn ngay ở đầu xe, phía trước két nước.

Bài HAO SMITH

Hệ giải nhiệt bao gồm nhiều bộ phận, như két nước, dòng coolant, máy bơm, ống dẫn, điều nhiệt kế. Không thể quên vai trò của cái quạt máy, gắn sau két nước (Radiator) để làm hạ bớt sức nóng của lượng coolant bên trong. Vì công dụng đó, quạt được gọi là Cooling Fan (quạt giải nhiệt) hoặc Radiator Fan (quạt cho két nước). Nếu vì lý do gì đó mà quạt không làm việc đúng như qui định thì nhiệt độ của dòng coolant sẽ rối loạn dẫn đến tình trạng Overheat của đầu máy.

Quạt giải nhiệt (Fan) có thể được gắn SAU két nước (Radiator).

Vị trí quạt giải nhiệt

Quạt giải nhiệt có từ 4 tới 6 cánh, khi làm việc thì quay rất nhanh để có thể cung cấp khí mát hầu giải tỏa sức nóng thoát ra từ két nước. Quạt thường được gắn giữa két nước (radiator) và bloc máy (engine). Tuy nhiên, có loại quạt lại được gắn ngay ở đầu xe, phía trước két nước.

- Quạt gắn ở đầu xe được gọi là quạt đẩy (pusher fans). Nó nhận khí trời lùa vào xuyên qua các chấn song (grill) ở mũi xe, rồi lùa vào mặt Radiator để hạ giảm sức nóng thoát ra từ bên trong.

- Quạt gắn ở giữa két nước và bloc máy được gọi là quạt hút (puller fans). Nó góp phần giải nhiệt bằng cách hút không khí từ ngoài trời lùa vào qua các chấn song, tạo thành luồng gió mát đi quanh két nước.
Đa số quạt, dù quạt đẩy hay quạt kéo, đều chạy bằng điện nạp từ trong đầu máy.

Sự vận hành của quạt

- Vận hành bởi điều nhiệt kế
Quạt là thành phần trong một hệ thống lớn. Nó làm việc cho hệ thống, và nó cũng được vận hành bởi hệ thống. Một loại quạt được điều khiển bởi điều nhiệt kế. Chắc các bạn còn nhớ điều nhiệt kế? Đó chính là “người lính quân cảnh” đứng chặn trước ngả vào Radiator để kiểm tra sức nóng của dòng coolant, và hướng dẫn sự lưu thông của coolant – hoặc đẩy coolant về máy làm việc tiếp hoặc cho nó vào radiator để nghỉ ngơi và hạ giảm sức nóng. Cũng bằng khả năng kiểm tra nhiệt độ mà điều nhiệt kế có thể điều khiển được chu kỳ làm việc của quạt: Khi bloc máy đã đạt tới nhiệt độ ổn định và không thể dâng cao hơn nữa, điều nhiệt kế sẽ “thông báo” để dòng điện chuyển vào mô tơ quạt, làm quay những cánh quạt, tạo ra luồng gió mát hạ nhiệt; trái lại, khi nhiệt trong đầu máy xuống thấp hơn mức qui định, điều nhiệt kế sẽ ngắt dòng điện làm mô tơ quạt ngưng quay để sức nóng từ từ dâng cao. Sự vận hành thông minh này giúp cho sức nóng trong đầu máy luôn luôn được duy trì ở mức tốt đẹp nhất.

- Vận hành trực tiếp bởi trục máy
Lại có một loại quạt khác được vận hành trực tiếp bởi trục máy: Quạt quay khi máy chạy, và luôn luôn quay cùng một vận tốc với máy, máy chạy càng nhanh quạt quay càng nhanh. Nhưng quạt cũng có một bộ phận (gọi là clutch) để khi trục quay đạt đến một mức nào đó (được đo bằng đơn vị RPM) thì sự kết nối sẽ được ngắt ra để quạt ngưng chạy, vì Radiator đã có đủ không khí để giải nhiệt.

Như vậy, cái quạt không phải chỉ là một bộ phận cơ khí vô hồn, trái lại nó rất thông minh. Nó biết ngưng khi đã cung cấp đủ nhu cầu, và trở lại làm việc khi hệ thống cần đến khí mát.

Nếu thấy cây kim trong đồng hồ nhiệt trước mặt dâng cao hơn bình thường, bạn phải đặt vấn đề với tất cả mọi thành phần trong hệ giải nhiệt, trong đó quạt két nước cũng có thể là một thủ phạm. Quan sát bằng mắt sau khi mở máy và nâng hood lên, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra quạt có hoạt động hay không. Nhưng tìm ra nguyên nhân tại sao quạt không hoạt động thì hơi khó, bởi vì quạt có thể gặp trở ngại vì nhiều nguyên nhân. Như trên đã nói, nó không hoạt động có thể vì trở ngại với điều nhiệt kế, vì khuyết điểm của clutch, hoặc vì vấn đề gì khác. Bằng cách nào đó, nếu khám phá ra vấn đề, chủ xe phải lo liệu sửa chữa ngay để khỏi phải đối diện với nhiều phiền toái nhức đầu hơn. Lần sau chúng ta sẽ đề cập đến những chỉ dấu hư hại của quạt, và những gì chủ xe có thể làm để chấn chỉnh.

haosmith@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT