Xe Hơi

Hệ giải nhiệt: Triệu chứng water pump có vấn đề

Friday, 25/11/2016 - 07:54:32

Water Pump bị hư, hoặc hư mòn rã rệu có thể khiến cho toàn bộ đầu máy tê liệt. Rất may, water pump trong xe cộ thời nay có tuổi thọ rất lâu dài, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không bao giờ bị hư. Sau đây là một vài triệu chứng thông thường báo hiệu cho chủ xe biết có thể water pump đã có vấn đề:

Bài HAO SMITH

Để có thể hoạt động được điều hòa vào mọi ngày, xuân hạ thu đông, bloc máy trong cái xe của chúng ta phải có đủ nhiệt độ, không nóng quá mà cũng không mát quá. Dòng coolant là một phương tiện cần thiết giúp bloc máy đạt được tiêu chuẩn ấy. Đứng “sau lưng” coolant là Water Pump (máy bơm), cung cấp lực đẩy để đưa dòng coolant lên đường làm việc.
Water Pump bị hư, hoặc hư mòn rã rệu có thể khiến cho toàn bộ đầu máy tê liệt. Rất may, water pump trong xe cộ thời nay có tuổi thọ rất lâu dài, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không bao giờ bị hư. Sau đây là một vài triệu chứng thông thường báo hiệu cho chủ xe biết có thể water pump đã có vấn đề:

                                             Khói bốc lên ở đầu máy do hệ giải nhiệt bị trục trặc

1. Coolant bị rò rỉ

Bên trong water pump có nhiều bộ phận dính với nhau xuyên qua gaskets (miếng đệm) và seals (điểm nối, hàn). Gaskets và Seals là những vật liệu dễ bị hư hại qua thời gian sử dụng, chúng có thể bị mòn, bị co lại, bị nứt nẻ hoặc bị rách, khiến cho coolant từ trong water pump bị rò rỉ ra ngoài, rớt xuống nền gạch, thường là ở phía đầu xe và khoảng giữa đầu máy. Nếu thấy nước xanh, hoặc đỏ nhỏ xuống nền, ở giữa đầu xe, đó là một trong những dấu hiệu báo động water pump cần phải được xem xét.

2. Ròng rọc lỏng, làm ồn

Đôi khi bạn có thể nghe thấy tiếng rít cao giọng phát ra từ đầu xe. Nhiều phần là do belt (dây kéo) bị lỏng, tạo ra tiếng rít rền rĩ khi belt chuyển động. Xem xét đến ngọn nguồn, người ta thường tìm ra lý do belt lỏng là vì ròng rọc lỏng, hoặc những vòng bạc đạn bên trong water pump bị mòn, lỏng. Một khi bạc đạn lỏng, chủ xe không còn lý do gì để buộc water pump phải phục vụ thêm nữa, nó cần phải được “cho về hưu”. Nếu không tự mình làm được, cần thiết phải gọi ngay cho thợ máy.

3. Máy xe Overheat

Máy xe Overheat là hậu quả của nhiều nguyên nhân. Water pump bị hư đương nhiên là một nguyên nhân phải xét tới. Bởi vì, nếu máy bơm không làm việc đúng yêu cầu, nó sẽ không thể đẩy đủ lượng coolant lên đường làm việc. Trong tình trạng đó, hiện tượng Overheat chắc chắn không thể tránh được. Water Pump cần phải được thay thế ngay, nếu không muốn nhiều tổn hại nặng nề hơn sẽ xảy đến cho đầu máy. Vì thế, nếu bạn thấy cây kim trên đồng hồ chỉ nhiệt thường xuyên dâng cao, bạn phải đặt vấn đề với water pump.

4. Khói bốc lên phía trước mặt

Sau cùng, nếu thấy khói bốc lên trước mặt trong khi xe chạy hoặc xe ngừng, đây chắc chắn là dấu hiệu đầu máy overheat. Như chúng ta đã biết, nếu water pump làm việc đúng với chức năng được giao phó, thì coolant sẽ luân chuyển điều hòa từ đầu máy về radiator, rồi từ radiator chuyển vào đầu máy. Sự kiện khói bốc lên báo hiệu bloc máy nóng quá sức chịu đựng do không được dòng coolant giải nhiệt kịp thời. Khi đó, tài xế cần phải đưa xe vào lề đường ngay, kiếm chỗ an toàn dừng lại và gọi xe kéo về nhà hoặc đến một cơ sở sửa chữa ngay. Rất có thể water pump là thủ phạm gây ra tình trạng này.

Thay Water Pump

Water pump dắt dây tới nhiều bộ phận khác, khi thay water pump, trước tiên phải gỡ hệ thống dây kéo (drive belt, timing belt…) và có thể phải thay những bộ phận liên quan:
- Thay coolant, xem xét hệ thống giải nhiệt.
- Thay điều nhiệt kế (thermostat), một trong những thành phần của hệ giải nhiệt có thể gây ra Overheat nếu bị trục trặc
- Có thể phải thay cả hệ thống dây kéo
Vì những liên hệ dắt dây như vậy, chúng tôi không dám đề nghị bạn tự làm lấy. Với công tác này, nếu không quen làm việc chân tay, không thấy hứng thú khi động chạm dầu nhớt, kìm búa. Bạn nên gọi thợ chuyên môn. Nếu tín nhiệm một thợ máy nào đó, bạn nên đưa lại đó cho họ làm. Bằng không, qua Internet, bạn có thể khảo giá, tìm được thợ máy tốt, và mời họ đến nhà sửa chữa ngay tại sân nhà mình. Giá cả trung bình từ $150 đến $200 khi thợ đến nhà để vừa thay water pump, vừa thay coolant một thể. Đây cũng là một dịp tốt để bạn có thể quan sát và học hỏi tại chỗ.
haosmith@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT