Việc Làm

Hẹn hò với một đồng nghiệp: những điều nên và không nên làm

Monday, 10/03/2014 - 12:43:43

Vì khoảng một phần ba thời gian của chúng ta được bỏ ra làm việc trong văn phòng, nên chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi tình cảm lãng mạn có thể dễ dàng nảy sinh giữa các đồng nghiệp. Tại nơi làm việc, bạn thường được bao quanh bởi những người sáng sủa, có động lực, thông cảm được với tình trạng

 
Vì khoảng một phần ba thời gian của chúng ta được bỏ ra làm việc trong văn phòng, nên chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi tình cảm lãng mạn có thể dễ dàng nảy sinh giữa các đồng nghiệp. Tại nơi làm việc, bạn thường được bao quanh bởi những người sáng sủa, có động lực, thông cảm được với tình trạng căng thẳng do công việc và những nỗi lo lắng của bạn tại văn phòng, vì thế hẹn hò với một đồng nghiệp thực sự là chuyện khá thông thường.

Bà Barbara Pachter Pachter, tác giả của cuốn sách “The Essentials Of Business Etiquette” (Những Điều Thiết Yếu của Xã Giao Kinh Doanh) nói với trang web tin tức kinh doanh Business Insider, “Chỗ làm là nơi người ta gặp gỡ nhiều người. Một là gặp nhau ở đó, hai là hẹn hò trên mạng Internet.”

Theo một bản báo cáo Payscale về tình cảm lãng mạn ở văn phòng, 15% trong số 42,000 người được hỏi nói rằng họ sẽ hẹn hò với một người nào đó cùng làm việc với họ. Và cứ năm người thì có một người có quan hệ tình cảm với một người làm việc chung rốt cuộc đã kết hôn với đồng nghiệp của mình.

Tuy nhiên, có một số quy tắc căn bản cần lưu ý khi hẹn hò với một người nào đó cùng làm việc với bạn. Dưới đây, bà Pachter cho chúng ta biết những điều nên làm và những điều không nên làm quan trọng nhất mà bạn nên tuân theo.

Nên tuân thủ chính sách công ty của bạn

Mọi tổ chức đều là khác nhau. Nếu bạn quan tâm đến một đồng nghiệp, hãy chắc chắn rằng bạn biết rõ chính sách của công ty của mình, nhờ vậy mà bạn không vi phạm bất cứ nội quy nào của công ty.

Đặc biệt là bạn cần phải biết liệu bạn có được yêu cầu phải tiết lộ về mối quan hệ của mình hay không. Điều sau cùng mà bạn muốn là để cho một mối tình gây ra một tác động tiêu cực đến nghề nghiệp của bạn .

Đừng tiết lộ mối quan hệ của bạn trên các trang web truyền thông xã hội

Bà Pachter nói, “Hãy giữ cho mối quan hệ có tính riêng tư. Các đồng nghiệp của bạn không cần phải biết những chi tiết thân mật của quan hệ tình cảm lãng mạn của bạn. Đừng đăng tải thông tin hoặc hình ảnh về mối tình mới nhất của bạn trên Facebook, hoặc gửi tweet của bạn nói về tình yêu ấy. Bạn không bao giờ biết ai sẽ đọc thấy những thứ ấy.”

Nên ấn định các quy tắc ngay từ đầu

Điều này có nghĩa rằng cả hai người cần phải có một cuộc thảo luận ngay từ đầu về cách thức ứng xử, về những gì cả hai đều muốn có từ mối quan hệ, và về chuyện làm thế nào để giải tình hình nếu mối quan hệ sụp đổ, theo bà Pachter nói.

Đừng biểu lộ bất kỳ tình cảm thể lý nào trước mặt các đồng nghiệp

Bà Pachter nói rằng đừng bao giờ bày tỏ tình cảm một cách thể lý khi bạn đang ở trong một khung cảnh nghề nghiệp. Điều này bao gồm những việc như hôn, ôm, nắm tay, hoặc thậm chí nhìn chằm chằm vào nhau từ phía bên kia của căn phòng . Những quy tắc này cần được tuân thủ trong văn phòng cũng như tại các sự kiện công tác xã hội, chẳng hạn như trong các bữa tiệc và những giờ vui vẻ với các đồng nghiệp của bạn.

Nên tỏ ra chuyên nghiệp nếu quan hệ ấy kết thúc

Bà Pachter nói, “Một nhược điểm khác của những mối quan hệ tại nơi làm việc xảy ra khi một mối tình tan vỡ. Bạn vẫn có thể thấy hoặc làm việc với người ấy. Bạn không thể trút những cảm xúc tiêu cực của bạn ở nơi công cộng, thậm chí nếu người đó đối xử không tốt với bạn.”

Bà nói, “Nếu mối quan hệ thất bại, bạn nên tỏ ra chuyên nghiệp và trưởng thành về chuyện ấy. Nói cách khác, đừng la hét cãi cọ.

Đừng hẹn hò với chủ của bạn

Bất cứ điều gì bạn làm, phải rất cẩn thận về việc theo đuổi một người nào đó ở cấp cao hơn bạn, đặc biệt là nếu bạn báo cáo trực tiếp cho người này.

Bà Pachter nói, “Các mối quan hệ đều đủ khó khăn rồi, mà không có chuyện người chủ hoặc một cấp dưới của bạn là người tình của bạn. Nếu bạn đang hẹn hò với chủ của mình, hãy sắp xếp để bạn báo cáo cho người khác. Nếu bạn là chủ, hãy sắp xếp để cho cấp dưới của bạn báo cáo cho người khác, trước khi bạn bắt đầu hẹn hò.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT