Thế Giới

Hỏa tiễn Nga bắn vào chung cư Ukraine, ít nhất 40 người chết; Bộ Trưởng Quốc Phòng Đức từ chức

Monday, 16/01/2023 - 11:54:33

Nga hiện đang thực hành chiến dịch bắn hỏa tiễn vào các thành phố xa tiền tuyến của Ukraine. Cuộc tấn công thành phố...


Người Ukraine đứng xem các nhân viên cứu hộ làm việc tại tòa nhà chung cư bị trúng hỏa tiễn Nga ở thành phố Dnipro hôm thứ Hai, ngày 16 tháng Giêng, 2023. Có ít nhất 40 người thiệt mạng. (Vitalii Matokha/ AFP via Getty Images)

 

Nga hiện đang thực hành chiến dịch bắn hỏa tiễn vào các thành phố xa tiền tuyến của Ukraine. Cuộc tấn công thành phố Dnipro đã gây ra số người chết lên tới 40 tính đến thứ Hai, với hàng chục người khác mất tích, con số thường dân tử vong cao nhất trong chiến dịch này.

Kyiv nói rằng những cái chết của thường dân, mà họ mô tả là khủng bố, cho thấy lý do tại sao họ cần thêm vũ khí để đánh bại lực lượng Nga. Nga phủ nhận sự cố ý nhắm mục tiêu vào thường dân.

Tại Đức, liên quan đến cuộc chiến Ukraine, nữ Bộ Trưởng Quốc Phòng Christine Lambrecht đã từ chức hôm thứ Hai. Chính phủ của bà bị áp lực trong việc cho phép các đồng minh gửi xe tăng hạng nặng cho Ukraine. Đức đã chần chừ trong việc cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine.

Trong khi đó, Ukraine nhìn nhận rất ít hy vọng tìm thấy người còn sống trong đống đổ nát của cuộc tấn công hôm thứ Bảy ở Dnipro. Tổng Thống Volodymyr Zelenskiy cho biết cuộc tiếp cứu ở thành phố miền trung Ukraine này sẽ tiếp tục "chừng nào còn có cơ hội cứu người dù là nhỏ nhất. Hàng chục người đã được giải cứu khỏi đống đổ nát, trong đó có sáu trẻ em. Chúng tôi đang chiến đấu vì mọi người!" Ông Zelenskiy nói trong một bài phát biểu trên truyền hình đêm Chủ Nhật.

Dnipro đã để tang vào thứ Hai. Một quân nhân mặc đồng phục đặt hoa và khóc nức nở, ôm đầu đau buồn bên cạnh một ngai thờ tạm dựng cho những người đã khuất tại một trạm xe buýt đối diện với một lỗ hổng, nơi từng là khu chung cư. Hỏa tiễn đã san bằng tất cả chín tầng trong một phần của khu nhà bê tông dài. Các nhân viên cứu hộ đã dọn dẹp đống đổ nát trong hơn 48 giờ sau vụ tấn công.

"Tất cả chúng tôi đều sống trong những tòa nhà như thế này và đều tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra cho mình. Thật kinh khủng," Polina, 28 tuổi, sống trong khu phố, cho biết.

Trong ba tháng nay Moscow đã tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn vào các thành phố của Ukraine, phần lớn nhắm vào cơ sở hạ tầng sản xuất điện. Nga nói họ không có lỗi tàn phá Dnipro mà đây là do hệ thống phòng không của Ukraine gây ra. Kiev cho biết tòa nhà chung cư đã bị trúng hỏa tiễn tàu-đối-tàu của Nga, loại mà Ukraine không có khả năng bắn hạ.


Chuyện xe tăng


Hàng chục ngàn người đã thiệt mạng kể từ khi quân đội Nga xâm lăng Ukraine vào ngày 24 tháng 2, 2022 và khoảng một-phần-tư dân số đã phải rời bỏ nhà cửa của họ. Các lực lượng Ukraine đã tái chiếm nhiều vùng lãnh thổ phía đông và phía nam trong nửa cuối năm 2022. Nhưng tiền tuyến phần lớn đã bị đóng băng trong hai tháng qua, bất chấp các cuộc giao tranh dữ dội khiến cả hai bên đều chịu tổn thất nặng nề.

Kyiv cho biết chìa khóa để phá vỡ thế bế tắc sẽ là xe tăng chiến đấu và xe bọc thép của Tây Phương vì những thứ này sẽ giúp lực lượng của họ chọc thủng phòng tuyến của Nga.

Cho đến nay các nước Tây Phương đã ngừng gửi xe tăng, không muốn khiêu khích Nga. Moscow đã tuyên bố Ukraine đang chiến đấu cho một âm mưu rộng lớn hơn của Tây Phương nhằm tiêu diệt Nga.

Cuối tuần qua, Anh đã cam kết gửi một đội xe tăng Challengers đầu tiên tới Kyiv. Nhưng những chiếc Leopard do Đức sản xuất được ưa chuộng hơn và coi như ngựa thồ của lực lượng thiết giáp Ukraine trong tương lai, mặc dù Berlin vẫn chưa cho phép.

Với việc Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin sẽ tiếp đón các đồng minh tại một căn cứ không quân ở Đức vào thứ Sáu để thảo luận về viện trợ thêm cho Ukraine, chính phủ Đức cho biết Thủ Tướng Olaf Scholz đã chấp nhận đơn từ chức của Bộ Trưởng Quốc Phòng Lambrecht. Bà Lambrecht gần đây đã bị chỉ trích “điếc không sợ súng” sau khi bà thu hình một thông điệp năm mới lạc quan trước màn pháo hoa, trong đó bà nói về những cơ hội được gặp "những người thú vị, tuyệt vời" trong cuộc chiến Ukraine.

Các đồng minh của Đức - đặc biệt là các quốc gia Đông Âu từng là vệ tinh của Liên Xô dưới sự chỉ huy của Moscow - ngày càng trực tiếp yêu cầu Berlin cung cấp xe tăng Leopards, hoặc ít nhất là cấp giấy phép xuất cảng để họ làm như vậy.

“Tôi kêu gọi chính phủ Đức có những hành động quyết đoán,” Thủ Tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki phát biểu hôm thứ Hai trong chuyến thăm Berlin, trước sự hoan nghênh của một nhóm các nhà lập pháp tập trung tại Viện Bảo Tàng Do Thái của thành phố để dự buổi dạ tiệc.

“Cuộc chiến giành tự do và tương lai của chúng ta đang diễn ra ác liệt ngay khi chúng ta đang nói chuyện,” ông Morawiecki nói. “Xe tăng không được để trong kho mà phải đặt vào tay họ.”

Nga gọi cuộc chiến là một "chiến dịch quân sự đặc biệt" được thực hiện bởi mối quan hệ ngày càng chặt chẽ của Kiev với Tây Phương, mà Moscow cho rằng gây nguy hiểm cho an ninh của họ. Ukraine và các đồng minh Tây Phương gọi đây là một cuộc xâm lược vô cớ nhằm xóa bỏ nền độc lập của một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ mà Moscow coi là một quốc gia giả tạo.

Điện Kremlin đã cáo buộc Tây Phương đang leo thang xung đột, mặc dù Moscow cũng nói rằng việc cung cấp xe tăng sẽ không ảnh hưởng đến tiến trình của cuộc chiến. Các xe tăng Challenger 2 của Anh sẽ bị đốt cháy giống như các xe khác, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Tuần trước, Moscow tuyên bố đã chiếm được thị trấn khai thác muối Soledar ở miền đông Ukraine, thành công lớn nhất trên chiến trường kể từ tháng 8 năm ngoái. Thế nhưng Kiev cho biết họ vẫn còn hiện diện trong thị trấn và giao tranh vẫn tiếp diễn.

Các đồng minh Tây Phương của Ukraine cho rằng cuộc chiến giành Soledar, nơi có dân số trước chiến tranh chỉ khoảng 10,000 người, dường như không có tác động rộng lớn, ngoại trừ những tổn thất to lớn ở đây có thể làm cạn kiệt nhân lực mà cả hai bên cần cho những trận chiến quyết định sắp tới.

Ukraine đã cảnh báo rằng Nga có thể đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công mới trong những tuần tới, gồm cả cuộc tấn công từ nước đồng minh thân cận Belarus, quốc gia đã cho phép Nga dùng lãnh thổ làm bàn đạp nhưng cho đến nay chưa trực tiếp tham chiến.

Nga và Belarus đã bắt đầu các cuộc tập trận hàng không quân sự chung vào thứ Hai. Minsk cho biết cuộc tập trận mang tính phòng thủ và sẽ không tham chiến.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT