Chuyện Nước Pháp

Hội chợ với những trò chơi mới và hàng quán thơm phức (hết)

Tuesday, 05/06/2018 - 09:39:08

Tiết mục làm tôi thích nhất vẫn là hình ảnh cổ điển của những em bé gái (nhiều hơn bé trai) vào trong quả bóng cao su nổi trên mặt nước.

Bài NGỌC DIỄM

Với 170 dàn chơi lưu động dành cho trẻ em dưới 10 tuổi và nhiều trò chơi khác chỉ dành riêng cho thanh thiếu niên nam nữ trên 12 tuổi, Hội Chợ miền Đại Đông hàng năm tiếp đón từ một triệu khách hàng trong vòng 30 ngày tròn mở cửa. Ngày thứ Tư luôn dành cho trẻ con những giá vé bớt một nửa và náo nhiệt hẳn hòi vì đó là ngày các trường tiểu học và mẫu giáo đều đóng cửa tại Pháp. Phụ huynh đưa con đến chơi đông đảo hơn các ngày khác nên thứ Năm toàn thể hội chợ cũng nghỉ ngơi theo đúng luật pháp lao động quy định phải có một hôm nghỉ. Vào ngày Chúa Nhật, họ mở cửa và khách cũng khá đông tuy lai rai vì ngày này cũng là ngày chơi thể thao, đi nhà thờ, đi chơi xa đó đây… 

 

Một trong những thứ dàn treo các thanh thiếu niên nam nữ quay cuồng trên không trung trông thật ngoạn mục nhưng khá nguy hiểm có mặt nơi đây. Đó là khi tôi rời khỏi nơi có tượng Nữ Thần Tự Do đầu đội vương miện có bẩy cạnh. Cột điện có trò chơi này có 12 nhánh cả thảy, mỗi nhánh thòng dây thả xuống ngay đầu nhọn của nó hai người ngồi ghế thò chân ra ngoài. Có chỗ ghế trống, có chỗ chỉ có một mống ngồi đó. Tôi đứng gần để chụp hình và ngắm nghía, tìm hiểu mới thấy sự thay đổi của trục chơi lưu động.

 

Trụ điện cao cả chục mét mang ghế có người ngồi treo lơ lửng quay cuồng (Ngọc Diễm/Viễn Đông)

 

Trò chơi mới lạ ghê gớm này có tên là Star Flyer, quay cuồng trong không gian với 12 cái ghế nhỏ gắn song đôi đủ chở 24 người. Nó được sáng chế ra từ năm 2009 bởi Levent LunaPark, một hãng chế tạo gốc gác từ xứ Thỗ Nhỉ Kỳ ra đời từ năm 1975. Hãng chuyên môn thầu hàng sản xuất cung cấp cho các Hội Chợ thu hút khách đến tìm trò chơi giải trí với những cảm giác mạnh quay cuồng lên xuống bởi máy móc chuyển động nhanh trong không gian ba chiều. Cột điện chuyên chở hứng lấy tất cả khối nặng của thân người cao hơn mặt đất 40 thước tây.

 

Lúc tôi đến quan sát, thấy trục chính hạ thấp xuống đến mức các người chơi có thể bước chân vào ngồi lên ghế. Xong xuôi, sau khi cột dây an toàn, trục nâng họ lên chầm chậm rồi từ từ quay tròn tới mức cao nhất và từ chậm tới thật mau. Wào! Tôi đứng dưới ngóc cổ lên nhìn như nhiều người hiếu kỳ chung quanh và thân nhân của các người trẻ tuổi bạo gan lên đó ngồi. Càng lên cao, trục càng quay nhanh dần cho đến nóc cột điện thì sức ly tâm làm cho những sợi dây có ghế ngồi căng thẳng ra.

 

Ôi, tôi nhớ lại những bài học về hình học không gian với quỹ đạo của vật thể lơ lửng bay. Chúng không bao giờ đụng nhau, 12 nhánh dây bay căng ra hầu như trên cùng mặt phẳng với người ngồi đang phát ra những tiếng kêu khoái trá. Trong vòng sáu phút, tất cả những chuyển động từ thấp lên tới trên đỉnh cao rồi dần dần đi xuống trong chuyển động duy nhất là quay tròn cũng từ chậm đến nhanh đã diễn ra và chấm dứt. Người trẻ tuổi lục đục tháo dây an toàn rồi đi ra, mặt mũi tỉnh bơ. Đám khác sẵn sàng lên thay thế. 

 

Ở lối vào hướng đông, có trò chơi tương tự mang tên là “đám mây” với chiếc cần cẩu dài mang ở một đầu đám thanh niên ngồi chùm nhum thành hàng thẳng hay chụm lại. Cần cẩu sẽ đánh đòng đưa cả bọn tới lui, đầu treo ngược xuống đất từ chậm đến thật mau, quay cuồng đủ phương hướng. Bọn con nít kháo nhau và biết hết, chẳng có đứa nào ói cơm. Trái lại, chúng nó la hét vì khoái trá với những cảm giác mạnh bạo ghê gớm gây ra bởi trò chơi này. Thỉnh thoảng, báo đăng có tai nạn xẩy ra vì ghế sút dây làm em bé văng xuống đất hay có đứa bị điện giựt bất ngờ. 

 

Gian hàng 5D, cách nhìn sự vật dưới “năm chiều” khác nhau (Ngọc Diễm/Viễn Đông)

 

Vào đây các em nhỏ sẽ ngồi ghế xem phim, ghế lắc lư theo nhịp nhạc đệm, có mùi khói xông lên, hình ảnh có chiều nổi nhờ mang kiếng đặc biệt. Cái này thì chưa có gì mới mẻ hơn nhiều ngoài mùi khói.

Tiết mục làm tôi thích nhất vẫn là hình ảnh cổ điển của những em bé gái (nhiều hơn bé trai) vào trong quả bóng cao su nổi trên mặt nước. Nhân viên cho mướn bóng mời em vào quả bóng đang xẹp rồi bơm dần không khí vào cho đến khi nó phồng lên tròn trịa. Xong, với đôi ủng lội nước đến đầu gối, ông kéo nhẹ bóng ra xa bờ. Em bé tha hồ đứng lên ngồi xuống hay lăn lộn quay tròn một mình trong đó thật khoái chí và được bố mẹ chụp hình. Bóng không đi đâu xa trong vòng hai bên trái phải với khoảng cách chừng mười mấy mét theo chiều dài và chiều ngang chừng độ tám mét.     

 

 

Em bé trong quả bóng làm bằng chất dẻo rất dễ thương (Ngọc Diễm/Viễn Đông)

 

Bé gái lớn đang cười vui trong bóng cao su trên mặt nước (Ngọc Diễm/Viễn Đông)

Thế rồi, đi ngang qua đây, tôi dừng chân chụp ảnh chiếc Gravitron XXL. Một thứ đĩa bay quay rất nhanh. Trò chơi gì mà lạ quá đây nhỉ? Trông đúng là chiếc đĩa bay giống trong phim khoa học giả tưởng. Đúng vậy, cóp lại từ phim Star wars của Mỹ. Khi nó quay thật nhanh, những đứa trẻ con đứng bên trong bị dán sát vào vách tha hồ mà chịu trận cho đến khi nó ngừng rồi chui ra ngoài. Cảm giác chắc là ghê lắm. Lúc tôi ở đó lại không thấy mống nào vào chơi.  

 

Trò chơi tên Gravitron XXL, như một thứ đĩa bay ngộ nghĩnh (Ngọc Diễm/Viễn Đông)

 

Thế rồi kiến cắn bụng, tôi và ông xã vào quán ăn Lửa Củi, Au Feu de Bois, để nhậu nhẹt. Bên cạnh ly nước của tôi là ly bia ngon sủi bọt thật ngon lành. Bia của nước Đức nhập qua nhãn hiệu Karlsbrau với năm độ cồn và bọt sủi lên trông rất đẹp mắt. Tấm ảnh phóng đại chụp được từng hạt tròn của bọt chứa đầy khí đang nhẹ nhàng nổi lên trên cao, thật lạ mắt. 

 

Quán Lửa Củi với hai món tủ là heo và gà quay kèm theo khoai tây chiên (Ngọc Diễm/Viễn Đông)

 

Bọt sủi lên thành lớp màng trắng mỏng trên mặt ly bia (Ngọc Diễm/Viễn Đông)

Trông thật đơn giản, nhưng khoai chiên béo dòn thơm ngon, gà và heo nướng trên lửa củi da dòn rụm. Chỉ với vài khoanh củ hành, không phụ gia, không tỏi không cà ry, không cả lá thơm thường ngày mà rất ngon. Lại không muối không đường, chúng tôi chỉ cần rắc tiêu và muối vào thêm mà thôi. Tuy ngon vậy nhưng người Pháp hay thiếu món lê-ghim (légumes, rau củ nấu chín ngoài khoai tây chiên), chúng tôi vì thế rất hiếm khi dùng bữa thế này.

   

Gà nướng lửa củi làm tại chỗ của Hội Chợ, hương thơm tế nhị (Ngọc Diễm/Viễn Đông)

 

Heo nướng giống vậy da cháy dòn, hương thơm có khác với gà (Ngọc Diễm/Viễn Đông)

Thế là đã xong Hội Chợ năm 2018, chúng tôi cũng đã viếng thăm tiệm ăn nổi tiếng hơn cả Lửa Củi là tiệm Gấu Đen (Ours noir) cũng cùng chủ đề gà heo quay đắt tiền hơn; và đi vòng quanh những trò chơi mới lạ nhất kỳ này. Những gian hàng bán kem lạnh và nước uống cũng như kẹo bánh nhan nhãn khắp nơi vì trời đã khá nóng. Thật ra không thể nào kể hết nổi được tất cả, người Pháp với truyền thống tổ chức Hội Chợ quá phong phú! Dân chúng ở tại chỗ và khách phương xa hiếu kỳ đến nơi nhiều lần mới thưởng thức trọn vẹn mọi thứ. (nd)Lời tòa soạn: Sau bài cuối này, tác giả Chuyện Nước Pháp về hưu, không còn hợp tác với nhật báo Viễn Đông nữa, và bà có trân trọng gửi lời kính chào đến quí độc giả thân mến. Kính chúc bà được vạn sự như ý trong những ngày hưu trí êm đềm bên gia quyến, người thân.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT