Chuyện lạ bốn phương

Khám phá khu vực tích trữ nước ngầm khổng lồ trên Hỏa Tinh

Friday, 17/12/2021 - 03:58:07

Phần lớn nước trên Hỏa Tinh nằm ở vùng cực dưới dạng đông đá.


Phi thuyền phát hiện nước đóng băng có thể hiện hữu dưới mặt đất tại thung lũng Valles Marineris trên Hỏa Tinh, nơi được mô tả như Grand Canyon trên Trái Đất. (NASA-ESA)
 

 

PARIS – Phi thuyền thám hiểm không gian ExoMars Trace Gas Orbiter của Cơ Quan Không Gian Âu Châu (ESA) đã khám phá một lượng nước khổng lồ, nằm dưới mặt đất tại khu vực thung lũng Valles Marineris trên Hỏa Tinh, theo thông báo của ESA tuần này.

Thung lũng Valles Marineris chạy dọc bề mặt Hỏa Tinh, với ước tính có chiều dài hơn 4,000 cây số, chiều rộng hơn 200 cây số và sâu tới 7 cây số.

Phần lớn nước trên Hỏa Tinh nằm ở vùng cực dưới dạng đông đá. Tuy nhiên, khu vực Valles Marineris nằm ngay sát đường xích đạo của Hỏa Tinh.

Tại vị trí này, nhiệt độ thường không đủ thấp để khiến nước luôn ở trạng thái đóng băng. "Với ExoMars Trace Gas Orbiter, chúng tôi có thể phân tích lớp địa chất sâu 1 mét dưới mặt đất, biết được chuyện gì thực sự xảy ra dưới bề mặt Hỏa Tinh, và quan trọng nhất là xác định được những ốc đảo chứa nước mà trước đây không thể phát hiện,” ông Igor Mitrofanov, chuyên gia của ESA, cho biết.

Phi thuyền Trace Gas Orbiter sử dụng một thiết bị dò tìm neutron, qua đó xác định được một khu vực tại Valles Marineris có lượng hydrogen cao bất thường.

"Giả sử lượng hydrogen chúng tôi phát hiện đều liên kết thành phân tử nước, vậy ước tính 40% vật chất gần mặt đất là nước,” ông Mitrofanov nói. Các nhà khoa học cho biết khu vực chứa nước tại Valles Marineris có diện tích tương đương Hòa Lan.

Hiện tượng xảy ra ở Valles Marineris tương tự với các khu vực đất đóng băng vĩnh cửu tại Trái Đất, nơi nước đông đá tồn tại dưới lớp đất khô.

"Thông tin về vị trí và cách thức nước tồn tại trên Hỏa Tinh hiện nay là rất cần thiết, giúp hiểu rõ hơn về lịch sử của hành tinh này, cho phép chúng ta tìm kiếm môi trường có thể sống được, các dấu hiệu sự sống trong quá khứ và các vật liệu sinh học của Hỏa Tinh thời kỳ đầu,” ông Colin Wilson, chuyên gia ESA, bình luận.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT