Việc Làm

Kinh nghiệm làm việc: Hãy linh động, thích nghi, nếu không thì chết

Monday, 28/04/2014 - 08:28:39

Nó cũng đã dạy cho bạn cái gì đem lại hiệu quả và cái gì trật mục tiêu, cách điều hành một tổ chức, xây dựng một phòng ban, và thực hiện nhiều dự án. Khi bạn tìm thấy mình đóng vai trò lãnh đạo một vài năm sau đó, bạn có thể kêu gọi những kinh nghiệm từ những chục công việc khác nhau để tinh chỉnh và thích ứng với chiến lược và chiến thuật của tôi .

“Điều ấy không nằm trong công việc của tôi!”

Đó là lời nguy hiểm trong thị trường việc làm hiện nay. Bạn không nên nói vậy, phải học cách thích nghi và chấp nhận thay đổi với lòng tự tin. Hầu hết chúng ta muốn có một số điều có thể được dự đoán và có sự ổn định trong công việc của chúng ta, tuy nhiên nhiều công ty đòi hỏi sự linh động và sự sẵn sàng để bước ra ngoài lãnh vực thoải mái của chúng ta. Một hằng số trong hầu hết các công ăn việc làm hiện nay là sự thay đổi. Nếu bạn có thể chấp nhận thay đổi và thích nghi, bạn đang đi trước người ta một bước. Thay đổi là khó khăn. Nó đòi hỏi nỗ lực và học hỏi những năng khiếu mới. Có một điều chắc chắn; tốc độ đổi mới sẽ cứ tăng lên. Bạn càng sẵn sàng thích nghi ngay hôm nay, thì bạn càng được chuẩn bị sẵn sàng hơn cho những thay đổi mà ngày mai sẽ mang lại. Hãy học cách nói CÓ nói VÂNG. Học cách trở nên linh động. Học cách thích nghi.
Bài học lớn đầu tiên về sự linh hoạt trong công việc là khi chúng ta làm một nhà sản xuất độc lập. Có rất nhiều công việc có sẵn và chúng ta nên nói vâng với hầu hết những công việc ấy. Chúng ta có thể làm ca ngày tại một công ty, trong khi làm việc ca đêm tại một hãng khác. Trong một số tuần, bạn sẽ ngồi ở nhà mà làm việc, dựa vào những bản fax và các cú gọi điện thoại để có được công việc mà làm. Các dự án sẽ nằm trong phạm vi từ những mục quảng cáo, sang những băng bán hàng, cho tới các điểm quảng cáo. Một ngày nào đó có thể là tin tức địa phương, các đoạn phim tiếp theo. Một số dự án đòi bạn phải viết, những dự án bắt tôi phải chỉ dẫn, trong khi có những người dự án khác đã khóa bạn lại trong một căn phòng viên tập suốt mấy tuần lễ.

Tung hứng công việc đã cho tôi lòng tự tin

Điều mà bạn phải học được là biết cách thích nghi. Thí dụ bạn có khoảng một chục khách hàng, tất cả đều có những nhu cầu khác nhau, và bạn phải giữ cho cả nhóm hài lòng. Điều này đòi phải yêu cầu học mười mấy hệ thống khác nhau, với những tiến trình và thủ tục khác nhau. Cùng một lúc phải làm đủ thứ việc và điều hành hoạt động kinh doanh riêng của mình giữ bạn bận rộn mỗi ngày. Nhưng điều đó cũng cho bạn sự tự tin, để giải quyết bất kỳ nhiệm vụ nào, biết rằng mình có thể đem lại những kết quả tuyệt vời.
Nó cũng đã dạy cho bạn cái gì đem lại hiệu quả và cái gì trật mục tiêu, cách điều hành một tổ chức, xây dựng một phòng ban, và thực hiện nhiều dự án. Khi bạn tìm thấy mình đóng vai trò lãnh đạo một vài năm sau đó, bạn có thể kêu gọi những kinh nghiệm từ những chục công việc khác nhau để tinh chỉnh và thích ứng với chiến lược và chiến thuật của tôi .
Cũng chính vị trí lãnh đạo này là cơ hội lớn thứ hai của bạn để tìm hiểu học tính linh động uyển chuyển. Bạn phụ trách các dịch vụ tiếp thị và sáng tạo cho một tổ chức tin tức. Những mục ưu tiên của chúng ta chuyển hướng liên tục. Dự án lớn của ngày hôm qua đã được gạt sang một bên để dành chỗ cho trường hợp khẩn cấp hôm nay. Và chuyện khẩn cấp hiện nay đã trở thành lối thực hành tiêu chuẩn của ngày mai. Tốc độ hiếm khi bị làm chậm lại và bạn học được cách đánh giá, đại biểu và hành xử một cách nhanh chóng.

Nói Vâng

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc cho một người mà người đó sẽ nhận lấy bất kỳ dự án thêm, không quan tâm nguồn lực hoặc nhân sự. Không có nhiệm vụ nào là quá lớn hay quá khó. Một phần của tài năng là sẵn sàng nói vâng với bất cứ điều gì. Công việc của bạn là tìm cách để làm cho cộng việc được thực hiện đúng giờ và vừa tầm ngân sách.
Mô tả công việc của bạn là làm bất cứ điều gì mà công ty muốn nó là, và chẳng bao lại các phòng ban khác nhìn vào nhóm để có các giải pháp. Những gì bạn học được không chỉ là tính linh động mà thôi. Bạn đã có cơ hội để làm chủ nhiều năng khiếu mới vượt xa trình độ đào tạo. Nó cũng đã cho sự tự tin, khi gặp phải những thách thức dường như không thể vượt qua nổi.
Làm thế nào bạn có thể kết hợp tính linh động nhiều hơn vào bộ đồ nghề của bạn?
- Hãy tìm hiểu các công việc của những người xung quanh bạn.
- Hãy thách thức chính mình để làm chủ những năng khiếu mới.
- Hãy theo học những lớp mở rộng khả năng và tài cán của bạn.
- Hãy hìn vào tương lai và đón nhận công nghệ mới và sự đổi mới.
- Điều quan trọng là hãy nói vâng.
Chấp nhận thay đổi với lòng tự tin sẽ làm cho bạn trở nên một nhân viên có giá trị hơn, và đẩy bạn tới phía trước trong sự nghiệp của mình. Năng khiếu mới sẽ làm tăng mức quan yếu của bạn và mức có thể được tiếp thị của bạn. Hãy sử dụng mô tả công việc của bạn như là một khởi điểm và cứ đi tới xa và ra thật rộng. Hãy thách thức chính mình và thu hoạch các phần thưởng.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT