Việc Làm

Kinh tế Mỹ: Việc làm tăng nhiều hơn dự đoán

Monday, 08/07/2013 - 08:24:06

Các khách sạn, nhà hàng và ngành kỹ nghệ giải trí tạo ra thêm 75,000 việc làm trong tháng qua. Các công ty nhà bán lẻ mở thêm 37,000 công việc. Số việc làm tạm thời đã tăng lên 10,000.


WASHINGTON – Bản báo cáo của chính phủ hôm thứ Sáu vừa qua về việc làm bất ngờ tăng mạnh trong tháng 6 đã khiến cho Ngân Hàng Trung Ương bắt đầu giảm dần những nỗ lực kích thích kinh tế bằng việc mua trái phiếu của mình vào đầu tháng 9, theo các nhà phân tích cho biết.
Các hãng xưởng Mỹ đã tạo ra thêm 195,000 việc làm trong tháng 6 và nhiều hơn nữa trong tháng 4 và tháng 5, tăng thêm nhiều hơn so với mức người ta dự đoán trước đây. Tăng trưởng việc làm làm dấy lên niềm hy vọng mong cho nền kinh tế mạnh hơn nữa trong nửa cuối của năm 2013.
Tỷ lệ thất nghiệp vẫn nằm ở mức 7.6 phần trăm. Lý do là vì nhiều người bắt đầu tìm kiếm việc làm trong tháng 6, và đây là một dấu hiệu lành mạnh. Một khi những người không có việc làm bắt đầu đi tìm một công việc, thì chính phủ tính họ vào thành phần thất nghiệp.
Phúc trình của Bộ Lao Động về việc làm hàng tháng, được công bố hôm thứ Sáu vừa qua, cho thấy tằng tiền lương cũng tăng mạnh trong tháng 6. Lương đã vượt qua lạm phát trong năm ngoái.
Việc làm tiếp tục gia tăng có thể làm giảm bớt tỷ lệ thất nghiệp và giúp phục hồi nền kinh tế, sau khi một sự khởi đầu yếu ớt trong năm nay. Nếu mức tăng trưởng lên cao hơn và tỷ lệ thất nghiệp giảm bớt, thì Ngân Hàng Trung Ương có thể giảm bớt việc mua trái phiếu của mình trước khi kết thúc năm nay. Việc mua trái phiếu đã giữ cho những lãi suất dài hạn vẫn nằm ở mức thấp.
Nền kinh tế Hoa Kỳ đã có thêm trung bình 202,000 việc làm mỗi tháng trong sáu tháng vừa qua, tăng từ 180,000 công việc trong năm sáu tháng trước đó. Số người được tuyển dụng và niềm tin của giới tiêu thụ đã tăng lên, mặc dù thuế cao hơn và chi tiêu liên bang bị cắt giảm.
Các khách sạn, nhà hàng và ngành kỹ nghệ giải trí tạo ra thêm 75,000 việc làm trong tháng qua. Các công ty nhà bán lẻ mở thêm 37,000 công việc. Số việc làm tạm thời đã tăng lên 10,000.
Trong số các công việc mới, nhiều việc làm là bán thời gian. Ngành sản xuất chế tạo giảm bớt 6,000 việc làm. Nhưng ngành xây dựng tăng thêm 13,000 chỗ làm, và ngành chăm sóc y tế đã tạo thêm 20,000 công việc.
Mặc dù đạt tiến bộ trong việc tuyển dụng, nền kinh tế Mỹ vẫn đang phát triển chậm chạp. Nó mở rộng ra với tỷ lệ hàng năm chỉ là 1.8 phần trăm trong tam cá nguyệt từ tháng 1 đến tháng 3. Hầu hết các nhà phân tích dự báo mức tăng trưởng xấp xỉ như vậy, trong tam cá nguyệt từ tháng 4 đến tháng 6.
Các nền kinh tế yếu kém ở ngoại quốc đã làm giảm bớt nhu cầu đối với hàng xuất cảng của Mỹ trong tháng Năm. Điều đó đã khiến cho một số nhà kinh tế dự đoán rằng tăng trưởng trong tam cá nguyệt thứ nhì có chậm hơn so với dự báo. Tuy nhiên, nhiều lãnh vực của nền kinh tế đang được cải thiện.
Những chính sách lãi suất thấp của Ngân Hàng Trung Ương đã khuyến khích thêm nhiều người Mỹ mua nhà và xe hơi. Những chính sách ấy cũng giúp thúc đẩy chứng khoán và giá nhà trong nửa đầu của năm nay, làm tăng sự giàu có và nâng sự tin tưởng của giới tiêu thụ lên mức cao nhất, tính trong hơn 5 năm qua.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT