Việc Làm

Làm thế nào để tìm việc làm qua điện thoại

Sunday, 05/01/2014 - 06:28:28

Gọi điện thoại cho một người mình chưa từng quen biết. Việc đó có thể gieo sợ hãi vào trong tâm trí bất kỳ người nào đang đi tìm việc. Nói một cách lý tưởng, bạn luôn luôn muốn mình được giới thiệu cho một người nào đó mà bạn muốn nói chuyện trên điện thoại


Gọi điện thoại cho một người mình chưa từng quen biết. Việc đó có thể gieo sợ hãi vào trong tâm trí bất kỳ người nào đang đi tìm việc. Nói một cách lý tưởng, bạn luôn luôn muốn mình được giới thiệu cho một người nào đó mà bạn muốn nói chuyện trên điện thoại, nhưng trong thực tế, không phải lúc nào cũng có được sự nồng nhiệt ngay lúc đầu. Bạn có một quyết tâm hay không tiếp xúc được với một người mới mà bạn muốn liên lạc mới? Làm thế nào bạn có thể thành công trong việc tiếp xúc được với những người có năng lực gây ảnh hưởng tích cực đến việc bạn đi tìm chỗ làm?

Điều quan trọng là phải lập kế hoạch trước và chuẩn bị cho mọi cách lựa chọn.

Tìm hiểu về công ty cần người, để bạn có thể nói năng thông suốt hơn

Đừng bao giờ tìm cách gọi điện thoại cho người chưa quen biết, trước khi bạn có một kế hoạch suy nghĩ kỹ lưỡng và một lý do để đạt tới người mà bạn muốn liên lạc. Hãy tạo ra một kịch bản để bạn có thể thực tập trước những gì bạn nói. Nếu bạn không thể nói rõ cho mình chính xác những gì bạn hy vọng đạt được từ các cuộc gọi, thì lúc này hãy dừng lại và cố hình dung cho ra những điều ấy trước đã. Những kết quả tiềm năng mà bạn có thể mong đợi: một cuộc gặp đích thân, được giới thiệu đến một người khác để liên lạc, hoặc nhận được tức khắc một lời khuyên hoặc những thông tin có thể giúp bạn đây những mục tiêu trong chuyện tìm việc làm của mình.

Không bao giờ gọi điện thoại mà không có tên ai trong tâm trí

Điều này thì khỏi cần phải nói, nhưng chắc bạn sẽ không thể kết nối nếu bạn xin nói chuyện với “người đứng đầu quảng cáo.” Bất kể bạn bạn nói gì, người trả lời điện thoại biết ngay bạn không phải là một đồng nghiệp đáng tin cậy và sẽ không nới đường dây cho bạn.

Lập kế hoạch cho những kết quả có triển vọng

Nếu như người mà bạn liên lạc thực sự trả lời điện thoại, và bạn đang mong đợi một nhân viên tiếp tân thì sao? Bạn đã chuẩn bị để khởi động trực tiếp vào cuộc nói chuyện nhanh chóng của bạn hay chưa? Mặt khác, nếu đó là cú gọi lần thứ năm của bạn, và bạn sẽ được máy trả lời thì sao? Bạn không muốn để lại một tin nhắn lan man; hãy có kế hoạch trước, nhờ vậy mà bạn sẽ biết phải nói gì.

Nếu một người trả lời điện thoại trong vai trò gác cổng, bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng để đưa ra một lý do tại sao bạn muốn chuyển một tin nhắn, “Tôi đã gặp cô XYZ tại sự kiện ABC vào tối hôm qua, và cô ấy đề nghị tôi liên lạc để sắp xếp một cuộc họp.” (Đây là một dòng mở đầu tuyệt vời, nếu nó là sự thật! )

Ngoài ra, bạn có thể nói rằng bạn đang làm việc xúc tiến một dự án và muốn đưa vào trong đó những hiểu biết của mình. Nếu bạn không nghĩ rằng bạn đang nhận được những gì bạn cần, thì bạn luôn luôn có thể yêu cầu được chuyển đến voice mail.

Thuyết phục người gác cổng để trở thành đồng minh của bạn

Nếu cứ mỗi lần bạn gọi cho người mà bạn nhắm tiếp xúc, nhân viên gác điện thoại liền nhấc ống máy lên, thì đôi khi bạn có thể giành chiến thắng bằng cách chú ý tới những nhu cầu của người ấy và hãy tỏ ra rất lịch sự và quan tâm. Đừng bao giờ nói với giọng khó chịu hay thất vọng, hoặc trút đổ nỗi chán nản của mình lên người coi cổng, người này chỉ đang làm công việc của mình mà thôi.

Một câu hỏi đơn giản, chẳng hạn, “Không biết ông/bà có sẵn lòng giúp tôi hay không?” có thể đi một chặng đường dài. Trong cuốn sách “100 cuộc đàm thoại để đạt thành công nghề nghiệp,” Laura Labovich gợi ý bạn nên có được danh tánh của người gác cổng, và nhất quyết làm sao để thuyết phục được người đó cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Bạn có thể nói, “Tôi ghét phải làm phiền ông... Xin ông cho tôi lúc nào là thuận tiện để tiếp xúc với ông XYZ?”

Thời gian là tất cả

Hãy xem xét kịch bản: đó là lúc kết thúc của một ngày bận rộn, và người mà bạn muốn liên lạc đang lo lắng làm cho xong công việc điều trước khi tan sở về nhà vào buổi chiều. Bạn gọi tới. Thế thì xác suất liên lạc được với người đó là bao nhiêu, khi đương sự không mong đợi được nghe bạn nói? Buổi sáng thường là một khoảng thời gian tốt hơn so với buổi tối, nhưng nếu bạn có thể tìm hiểu về thời khóa biểu của người đó, bạn sẽ có xác suất cao đạt tới được người đó. Nếu người mà bạn nhắm tiếp xúc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội, thì bạn có thể thử để xem có điều gì được đăng ở đó có thể giúp bạn được hay không. Chẳng hạn, nếu người đó đang đi đâu hoặc đang dự một sự kiện, bạn sẽ muốn dời thời gian gọi điện thoại của bạn tới một ngày khác.

Không dành quá nhiều thời gian nói chuyện gẫu; hãy vào thẳng vấn đề

Không có ai thực sự quan tâm tới chuyện thời tiết, có lẽ bạn có hai ba câu đáng nói ra, trước khi người ấy quyết định bạn có đang để cho họ bỏ thêm thời giờ ra hay không. Đây là chiêu của bạn: Sử dụng những lời ấy cho tốt. Bạn có thể nói những gì ? Hãy tập trung vào những gì bạn có thể làm cho người ấy, chứ không phải là vào những gì bạn muốn họ làm cho bạn.

Để lại tin nhắn voice mail hấp dẫn

Đôi khi bạn cần phải để lại tin nhắn . Nói điều gì đó hấp dẫn để khêu gợi sự quan tâm của người đó. Ví dụ, bạn có thể chỉ ra rằng bạn có thông tin bạn muốn chia sẻ về một vấn đề cụ thể mà bạn biết người ấy đang phải đối diện, hoặc bạn có thể nói rằng bạn đang cần đền khả năng chuyên môn của người mà bạn muốn liên lạc cho một dự án.

Giữ lịch sự, nhưng cứ kiên trì

Cứ tiếp tục. Nếu bạn nói bạn sẽ liên lạc, thế mà bạn lại không, thì điều đó không cí sức thuyết phục nhiều cho lắm, và chắc chẳng bao giờ bạn sẽ được công ty ấy thuê vào làm.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT