Thế Giới

Làn sóng đại dịch tràn ngập các thành phố lớn tại Trung Quốc

Sunday, 18/12/2022 - 01:57:07

Covid-19 đang lây lan nhanh chóng qua các thành phố lớn nhất của Trung Quốc, dẫn đến tình trạng thiếu thuốc.


Người dân xếp hàng chờ được xét nghiệm Covid-19 bên ngoài một bệnh viện tại thành phố Hàng Châu thuộc tỉnh miền đông Chiết Giang ngày 16 tháng 12, 2022. (Getty Images)

 

Covid-19 đang lây lan nhanh chóng qua các thành phố lớn nhất của Trung Quốc, dẫn đến tình trạng thiếu thuốc và phơi bày sự thiếu chuẩn bị của Bắc Kinh sau khi nhà cầm quyền hủy bỏ các biện pháp kiểm soát đại dịch nghiêm ngặt.

 

Người dân Thượng Hải, Thẩm Quyến và các thành phố khác cho biết các hiệu thuốc đã bán hết thuốc hạ sốt và xét nghiệm Covid, trong khi hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy với hàng dài người xếp hàng bên ngoài phòng khám Covid với những con đường vắng vẻ.

 

Sự bùng phát đã khiến cuộc sống bình thường bị đình trệ chỉ vài tuần sau khi Bắc Kinh từ bỏ các biện pháp kiểm soát không-Covid - gồm đóng hầu hết các văn phòng, cơ sở, cách ly người dân và xét nghiệm hàng loạt - với rất ít dấu hiệu báo trước.

 

Ở nhiều thành phố, người dân phải ở nhà để tránh lây nhiễm cho dù họ khỏe mạnh hay bị bệnh. Thượng Hải và một số thành phố khác đã chuyển các lớp học lên trực tuyến cho hầu hết học sinh bắt đầu từ thứ Hai, 19 tháng 12.

 

Tại Thượng Hải, một nhân viên công nghệ cho biết 8 trong số 21 người hàng xóm trong khu chung cư của cô đã nhiễm Covid trong 10 ngày qua.

 

“Tôi hết bị sốt nóng, nhưng bây giờ tôi nghe đau lưỡi mỗi khi nuốt, như có dao cạo trong miệng,” Lindsay Feng nói với báo Financial Times. Lindsay đã bị xét nghiệm dương tính tại nhà vào thứ Bảy vừa qua.

 

Ở phía nam thành phố Thẩm Quyến, một chủ hiệu thuốc cho biết cửa hàng của ông đã hết thuốc cảm và sốt.

 

“Tôi đã đặt mua từ nguồn cung cấp trong hai tuần, nhưng các nhà máy vẫn đang hoãn các đơn đặt hàng của tôi,” ông nói và cho biết thêm rằng ông dự định sẽ tự đi lấy thuốc từ bất cứ nguồn cung cấp nào khi có hàng. “Không có tài xế nào . . . tất cả họ đều đã xét nghiệm dương tính.”

 

Ivy, một sinh viên đại học ở Quảng Châu gần đó, cho biết các bạn cùng lớp của cô lần lượt bị sốt trong những ngày gần đây, mặc dù một số người trong số họ không thể xác định liệu họ có phải là triệu chứng của Covid hay không vì không có sẵn các xét nghiệm tại nhà. Ivy cho biết, trong khi một bệnh viện trực tuyến do thành phố thành lập vẫn còn thuốc, họ đang cạn kiệt những nhân viên khỏe mạnh để giao hàng.

 

Có rất ít dữ liệu đáng tin cậy về mức độ bùng phát sau khi nhà cầm quyền Trung Cộng hạn chế xét nghiệm Covid và ngừng báo cáo những trường hợp họ cho là không có triệu chứng. Cả nước chỉ báo cáo 2,028 trường hợp mới lây truyền tại địa phương vào thứ Bảy.

 

Những thống kê bán chính thức đã khác nhau; ví dụ, một cơ sở thống kê nghiệp dư tên là Chenqin, người đã phân tích các xu hướng tìm kiếm trực tuyến, ước tính có gần 40 triệu ca nhiễm Covid mới ngày thứ Sáu. Vào thứ Bảy, Chenqin ước tính rằng 39% người dân Bắc Kinh đã bị nhiễm bệnh.

 

Các ước tính cho thấy 29% thành phố Trùng Khánh, 16% Quảng Châu và 11% Thượng Hải đã bị nhiễm bệnh. Họ cũng chỉ ra rằng một số thành phố bao gồm Bắc Kinh và Thạch Gia Trang lân cận đã qua đỉnh của đợt Covid đầu tiên và số ca nhiễm hàng ngày đã bắt đầu giảm.

 

Phương pháp ước tính chưa được các chuyên gia hoặc báo Financial Times kiểm chứng nhưng đã thu hút sự chú ý của nhiều người tại Trung Quốc khi chính quyền không cung cấp những con số chính thức.

 

Một cuộc khảo sát trực tuyến đã được bắt đầu trong tuần qua bởi cơ quan truyền thông Tin Tức Bắc Kinh thuộc sở hữu nhà nước cho thấy 45% trong số 114,000 người được hỏi đã nhiễm Covid hoặc đã khỏi bệnh.

 

Tại Thạch Gia Trang, thủ phủ phía bắc tỉnh Hà Bắc, ông Xue Zhikun cho biết nhiều người đã bắt đầu mạo hiểm ra ngoài trở lại sau khi hết nhiễm virus. “Nhưng cuộc sống vẫn chưa hoàn toàn trở lại bình thường,” ông nói.

 

Trong khi đó, các nhà hoạch định chính sách kinh tế ở Bắc Kinh đã bắt đầu nhìn xa hơn cuộc khủng hoảng y tế trước mắt và tập trung vào việc ổn định nền kinh tế đang bị vùi dập của đất nước. Vào thứ Sáu, 16/12, các quan chức đã kết thúc Hội Nghị Công Tác Kinh Tế Trung Ương, một cuộc họp thiết lập chương trình nghị sự hàng năm cho các chính sách kinh tế trong năm tới.

 

Cuộc họp tuyên bố sẽ thúc đẩy nền kinh tế vào năm 2023 và tìm cách khơi dậy niềm tin bằng cách ca ngợi tầm quan trọng của khu vực tư nhân, bao gồm các công ty bất động sản và internet.

 

Ông Han Wenxiu, một quan chức tại Ủy Ban Kinh Tế và Tài Chính Trung Ương của Đảng Cộng Sản, cho biết chính phủ sẽ tiếp tục đưa ra các chính sách hỗ trợ tăng trưởng tại một diễn đàn vào thứ Bảy, 24/12, trong khi một quan chức hàng đầu của ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ bổ sung các biện pháp kích thích nếu cần.

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT