Người Việt Khắp Nơi

Linh Mục Micae Mai Khải Hoàn dâng thánh lễ tạ ơn mừng Kim Khánh 50 năm

Monday, 23/05/2022 - 07:13:12

Vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, Linh Mục Micae Mai Khải Hoàn đã dâng thánh lễ Tạ Ơn nhân dịp mừng Kim Khánh...


Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang, Pháp Chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Hoa Kỳ chúc mừng Kim Khánh LM Mai Khải Hoàn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, 22 tháng 5, 2022 tại thánh đường Saint Columban, Garden Grove, Linh Mục Micae Mai Khải Hoàn đã dâng thánh lễ Tạ Ơn nhân dịp mừng Kim Khánh (50 năm) lãnh nhận thiên chức Linh Mục.

Tham dự thánh lễ có Đức Giám Mục Kevin Vann, Giám Mục Giáo Phận Orange. Hai Đức Ông Nguyễn Đức Minh và Phạm Quốc Tuấn cùng hơn 40 Linh Mục đồng tế thánh lễ với cha Micae, ba thầy Phó Tế phụ lễ. Đặc biệt có Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, trong đó có Hòa Thượng Thích Minh Tuyên (Phật Giáo, Phó Chủ Tịch Nội Vụ), Hòa Thượng Thích Minh Nguyện (cựu Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn), Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu (PG Hòa Hảo, Tổng Thư Ký), Mục Sư Nguyễn Quang Minh (Tin Lành, Thủ Quỹ), Giáo sĩ Mai Biên (Chính Thống Giáo), Hiền Tài Ngô Thiện Đức (Cao Đài) và một Sư Cô Phật Giáo. Sơ Bề Trên và các nữ tu Hội Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles, Chủ Tịch Cộng Đồng và một số vị Chủ Tịch các Cộng Đoàn, Hiệp Sĩ Đoàn Knights of Columbus cùng trên 1,500 giáo dân thuộc các cộng đoàn trong và ngoài giáo phận Orange.
Đức Ông Phạm Quốc Tuấn, Cha Xứ Giáo Xứ Saint Columban (một trong 17 Linh Mục thuộc Gia Đình Linh Tông của cha Mai Khải Hoàn) là Trưởng Ban Tổ Chức; Ca đoàn tổng hợp Saint Columban và Thánh Linh phụ trách hát thánh ca trong thánh lễ.


Hiệp Sĩ Đoàn Knights of Columbus chụp ảnh lưu niệm với cha linh hướng Mai Khải Hoàn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Linh Mục Micae Mai Khải Hoàn sinh ngày 19 tháng 1, 1943 tại làng Sa Châu, tỉnh Nam Định, Việt Nam. Ông bà cố là Anton Mai Thế Yên và Maria Đỗ Thị Nhiễm. Ngài là con thứ ba trong gia đình có 10 anh chị em: 2 chị, 5 em trai và 2 em gái. Sau khi theo gia đình di cư vào Nam năm 1954, năm 1956 linh mục được cha cố Trần Quang Điềm, cha xứ giáo xứ Bùi Phát, Saigon đỡ đầu cho đi tu tại Tiểu Chủng Viện Bùi Chu Di Cư, Saigon. Ngày 20.5.1972 ngài được Đức Giám Mục Phêro Maria Phạm Ngọc Chi Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng phong chức Linh Mục tại nhà thờ Bùi Thái, Tam Hiệp Biên Hòa. Sau đó Linh Mục được bổ nhiệm là Cha phó giáo xứ Kito Vua từ 1972 đến 1975.

Khi di cư sang Hoa Kỳ, cha Mai Khải Hoàn được địa phận Covington, Kentucky bảo trợ và chỉ định làm Linh Mục Tuyên Úy cho người Việt Nam di cư trong địa phận, đồng thời là linh mục phục vụ tại Newman Catholic Center thuộc Đại Học Kentucky trong ba năm, và là cha phó giáo xứ St. Paul, Lexington, Kentucky bốn năm. Năm 1981 theo lời mời của Hội Đồng Giám Mục Tân Tây Lan, cha Mai Khải Hoàn sang nước này để truyền giáo và phục vụ người Việt Nam tỵ nạn tại đây. Năm 1988 cha trở lại Hoa Kỳ và chính thức gia nhập giáo phận Orange vào năm 1992 dưới thời Đức Giám Mục Norman F. McFarland. LM Micae Mai Khải Hoàn thành lập Cộng Đoàn Việt Nam mang danh Kito Vua, giáo xứ Saint Columban, chính vì điểm này cha đã chọn nhà thờ Saint Columban để dâng Thánh Lễ Tạ Ơn.

Từ năm 1990 đến khi nghỉ hưu vào năm 2016, cha Mai Khải Hoàn đã được trao phó rất nhiều chức vụ khác nhau tại giáo phận Orange, trong đó hai lần được cử làm Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Miền Tây Nam Hoa Kỳ, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo VN Giáo Phận Orange và Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn VN Tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sau khi một Phó Tế công bố bài Tin Mừng của thánh Gioan, LM Mai Khải Hoàn đã có bài chia sẻ rất khiêm nhường về cuộc đời tu hành của cha.


Hội Đồng Liên Tôn VN Tại Hoa Kỳ tham dự thánh lễ Tạ Ơn mừng Kim Khánh LM Mai Khải Hoàn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cha Mai Khải Hoàn kể về cha Thánh Gioan Maria Vianney, “Khi còn là chủng sinh, cha Vianney học hành rất chậm chạp, tưởng chừng không đủ khả năng để tiến tới chức Linh Mục. Ngày kia, thừa lệnh Giám Mục Giáo Phận, một giáo sư thần học đến khảo sát chủng sinh Vianney. Vianney đã không trả lời được câu hỏi nào. Không giữ được bình tĩnh, vị giáo sư đập bàn quát lớn: “Vianney, anh dốt như lừa! Với một con lừa như anh, Giáo Hội sẽ làm được gì?” Thế nhưng chủng sinh dốt nát đáng thương đó đã được Chúa chọn làm Linh Mục và với lòng yêu mến Chúa và các linh hồn sâu xa, cha Gioan Maria Vianney đã trung thành, khiêm tốn thi hành mục vụ suốt 44 năm trước khi qua đời. Ngài được Đức Giáo Hoàng Pio XI phong Hiển Thánh, và bốn năm sau (1929) Ngài được phong làm Bổn Mạng và là Đấng Bảo Trợ Các Cha Xứ trên toàn thế giới.”

Với tâm tình khiêm nhường như cha Vianney, cha Micae Mai Khải Hoàn đã kể về những sự kém cỏi của mình giống như cha Gioan Vianney, nhưng một hôm cha đọc được câu “Nỗ Lực và Cậy Trông” trên bìa một quyển sách. Cha nói “Hàng chữ ấy gây ấn tượng mạnh vào tâm hồn và trí khôn tôi. Và từ đó, tôi chọn câu “Nỗ Lực và Cậy Trông” làm châm ngôn cho đời sống học vấn và tu trì của mình. Tôi đã nỗ lực hết sức, rồi hoàn toàn tín thác, cậy trông vào quyền năng và sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa. Câu châm ngôn này đã giúp tôi vượt qua bao trở ngại khó khăn để đạt được một số thành quả tuy nhỏ, nhưng với tôi lại rất to lớn, chẳng hạn, mặc dù học kém, tôi vẫn thi đỗ bằng Trung Học Đệ Nhất Cấp, Tú Tài I và Tú Tài II.”

Ngày chịu chức Linh Mục, cha Mai Khải Hoàn đã chọn câu Kinh Thánh “Lạy Chúa, này con đây! Con xin đến để thực thi ý Chúa” làm châm ngôn cho đời Linh Mục của cha, và với câu Kinh Thánh này, cha đã bền đỗ trong thiên chức Linh Mục đến nay vừa đúng 50 năm. Mặc dù đã nghỉ hưu, cha Micae Mai Khải Hoàn vẫn sẵn sàng phụ giúp các cha, các giáo xứ hay các hội đoàn mỗi khi cần đến cha.


LM Micae Mai Khải Hoàn chủ tế Thánh Lễ Tạ Ơn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau lời chia sẻ, cha Micae Mai Khải Hoàn đã phủ phục trước bàn thờ suốt bản thánh ca “Con Linh Mục” của LM Nhạc Sĩ Tiến Dũng do ca đoàn hát. Một hình ảnh nói lên tâm tình của một linh mục “Con linh mục, con muốn chết ở chân bàn thờ. Để hồn xác con dâng làm của lễ toàn thiêu. Để hồn xác con dâng làm của lễ tình yêu.” (Lời trong bản nhạc Con Linh Mục). Cử chỉ này làm mọi người rất xúc động!

Thánh lễ cử hành vô cùng trang nghiêm, đông đảo tín hữu ngồi kín các ghế trong thánh đường và cả phía ngoài sốt sắng tham dự, ai nấy hết sức cảm động với những lời chia sẻ tâm tình của cha Micae Mai Khải Hoàn. Trước khi vị chủ tế ban phép lành của Chúa cho mọi người, Đức Giám Mục Kevin Vann có lời chúc mừng Kim Khánh cha Mai Khải Hoàn bằng tiếng Anh và tiếng Việt. Linh Mục Vincent Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo VN trao cho cha Mai Khải Hoàn bằng Chứng Nhận Phép Lành Tòa Thánh của Đức Giáo Hoàng Phanxico. Trong đó, Đức Giáo Hoàng Phanxico ưu ái ban Phép Lành Tòa Thánh và khẩn cầu Thiên Chúa ban dồi dào Thiên Ân, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Chí Thánh cho Cha Micae Mai Khải Hoàn, thụ phong Linh Mục 20/5/1972 tại Việt Nam, và cho tất cả mọi người tham dự Thánh Lễ Tạ Ơn Kim Khánh Linh Mục của Cha ngày 22-5-2022 tại nhà thờ St. Columban, California.

Sau đó, Linh Mục Vincent Phạm Ngọc Hùng thay mặt các Linh Mục Việt Nam trong giáo phận chúc mừng Kim Khánh cha cố Micae Mai Khải Hoàn. Cha Giám Đốc nói, “Mặc dù nay Cha đã nghỉ hưu, Cha vẫn thường xuyên tới các cộng đoàn để giúp dâng Lễ, giải tội, và sinh hoạt với các đoàn thể. Riêng với Ban Linh Mục Việt Nam trong giáo phận, Cha thường xuyên tham dự những buổi họp hàng tháng để chia sẻ những kinh nghiệm và ơn khôn ngoan của một Linh Mục niên trưởng. Cha luôn tìm mọi cách nâng đỡ các anh em Linh mục khác trong bất cứ hoàn cảnh nào. Cám ơn Cha Cố đã nêu gương sáng trong tinh thần phục vụ và tận hiến. Con kính chúc Cha Cố tràn đầy ân sủng Chúa trong dịp Lễ Kim Khánh trọng đại này. Xin Chúa ban cho Cha Cố luôn được khỏe mạnh và an vui trong những ngày hưu dưỡng.”


LM Mai Khải Hoàn phủ phục trước bàn thờ với lời tâm nguyện “Lạy Chúa, Này con đây! Con xin đến để thực thi ý Chúa.” (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đáp từ, Cha Micae Mai Khải Hoàn nói, “Trước hết tôi xin Tạ Ơn Chúa vì muôn ơn lành Chúa đã thương ban cho tôi trong thiên chức Linh Mục suốt 50 năm qua. Cám ơn các vị mà Chúa Thánh Thần đã đặt để trong cuộc đời của tôi, đã hiện diện và nay đã về với Chúa, từ hai vị thân sinh cho đến Cha giáo, Giám Mục tấn phong, các linh mục cùng lớp và các giáo dân. Xin chân thành tri ân Đức Cha Kevin Vann Giám Mục Giáo Phận Orange, Đức Cha Nguyễn Thái Thành, quý Đức Cha tại Việt Nam đã viết lời chúc mừng trong tập sách lễ, quý linh mục đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, quý vị thuộc các tôn giáo trong Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, quý ông bà anh chị em cùng toàn thể quý thân hào nhân sĩ trong cộng đồng Công giáo, quý quan khách, quý thân nhân, thân hữu, gia đình huyết tộc và linh tông; quý vị đã từ những miền rất xa xôi hiện diện trong thánh lễ Tạ Ơn Kim Khánh Linh Mục của tôi hôm nay tại thánh đường St Columban này.

“Sự hiện diện của quý vị thật là một niềm vinh dự và đem lại cho tôi niềm vui đặc biệt trong ngày trọng đại này. Xin cám ơn Đức Ông Phạm Quốc Tuấn, chánh xứ Saint Columban trong vai trò Trưởng Ban Tổ Chức cùng với các cha, anh chị em trong ban tổ chức tại giáo xứ nhà đã chuẩn bị thánh lễ, lo phần trang trí và đón tiếp quan khách tại hội trường. Cám ơn cha Vincent Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc TTCGVN, giáo phận Orange đã cùng chia sẻ chức vụ Linh Mục với tôi trong thánh lễ hôm nay. Đặc biệt cám ơn ca đoàn tổng hợp St Columban và ca đoàn Thánh Linh qua những ca viên đã giúp cho cộng đoàn hiệp dâng thánh lễ rất trọng thể và sốt sắng. Tôi không thể tả hết lòng biết ơn sâu xa của tôi đến những người cùng đồng hành và chia sẻ cho tôi 50 năm qua, đặc biệt trong dịp mừng lễ Kim Khánh này.

“Quyển sách quý vị có trong tay là món quà quý tinh thần gửi đến quý vị như một lời tri ân chân thành. Xin mỗi gia đình nhận quyển kỷ niệm này để tiếp tục cầu nguyện cho tôi. Trong cuộc đời và trong dịp tổ chức thánh lễ này tôi không thể tránh được nhiều thiếu sót và có những điều gây phiền lòng quý ông bà anh chị em, xin vì Chúa thông cảm bỏ qua cho tôi. Xin chân thành cám ơn tất cả, và nguyện xin Thiên Chúa Phục Sinh chúc lành cho tất cả quý cha, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể anh chị em.”


Đức Giám Mục Kevin Vann và các Linh mục chụp hình lưu niệm với cha Mai Khải Hoàn nhân lễ Tạ Ơn mừng Kim Khánh (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Quyển sách mà cha Mai Khải Hoàn vừa gửi đến mọi người như là một tập Kỷ Yếu được trình bày mỹ thuật, trong đó ngoài phần tiểu sử và hình ảnh của cha còn có Bằng Phép Lành Tòa Thánh của Đức Giáo Hoàng Phanxico; lời chúc mừng của Đức Cha Kevin Vann và Đức Cha Nguyễn Thái Thành giáo phận Orange, lời chúc mừng của các Đức Cha tại VN: Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu (GM Bùi Chu), Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân (GM Đà Nẵng); Đức Cha Anton Vũ Huy Chương (nguyên GM Đà Lạt), Đức Cha Đinh Đức Đạo (Viện Trưởng Học Viện Công Giáo VN) cùng các lời chúc mừng của: Hội Đồng Liên Tôn VN Tại Hoa Kỳ, Cộng Đồng CGVN Giáo phận Orange, Tu Hội Gia Đình Mẹ Maria Thăm Viếng, các Cộng Đoàn Kito Vua, GX Saint Columban, Cộng Đoàn Westminster, CD Anaheim, GX Saint Barbara, CD Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Hội Dòng Mến Thánh Giá LA; GX Sơn Trà VN, Hội Ái Hữu Bùi Chu Hải Ngoại, Ban Điều Hành GP. Đà Nẵng Hải Ngoại, Hội Tông Đồ Thánh Giuse, Knights of Columbus,Liên Đoàn Công Giáo Miền Tây Nam Hoa Kỳ, Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình, Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể GP Orange, BS Lê Duy Huân, Teresa Lê Tín Hương, Gia Đình Paul Mary Nguyễn Văn Long và Nguyễn Thị Tuyết Long, Phùng Văn Thích (Cựu Ủy Viên Hội Đồng Tài Chánh và Quản Lý Tài Chánh TTCGVN) và Tâm Tình của Anh chị em họ MAI, Sau cùng là Tâm Tình của 17 Người Con Tinh Thần trong gia đình Linh Tông của Cha Mai Khải Hoàn gồm: Đức Ông Phạm Quốc Tuấn, các Linh Mục: Nguyễn Trung Tuấn, Nguyễn Ngọc Hoàn, Trịnh Tuấn Hoàng, Nguyễn Tiến Bình, Nguyễn Hùng Dũng, Vũ Đình Toàn, Hoàng Cao Thăng, Nguyễn Quân, Trần Cao Thượng, Hoàng Quang Đức, Nguyễn Đức Dũng, Tạ Anh Kiệt, Nguyễn Duy Anh Dũng, Nguyễn Văn Long và hai Phó Tế: Nguyễn Ánh và Phan Đức Tạo.


Cha Mai Khải Hoàn chụp ảnh kỷ niệm với các nữ tu Hội Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Hầu hết các giáo dân trong giáo phận Orange đều biết và rất kính trọng, yêu mến cha Micae Mai Khải Hoàn vì tánh tình bình dị của ngài, lúc nào gặp ai cha cũng niềm nở hỏi thăm trước. Ngay cả những vị không cùng tôn giáo như Hòa Thượng Minh Tuyên, Hòa Thượng Minh Nguyện cũng đều mến ngài.

Riêng GS Nguyễn Thanh Giàu (PG Hòa Hảo, Tổng Thư Ký HDLT) nói với Viễn Đông, “Chúng tôi rất quý cha Mai Khải Hoàn, cha Hoàn sống hài hòa với mọi người, với các tôn giáo bạn và trong thời gian đảm nhiệm chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, cha Hoàn đã chứng tỏ cho chúng tôi thấy khả năng, kinh nghiệm và tinh thần phục vụ đồng hương và dân tộc một cách nhiệt tình và vô vị lợi của ngài.”

Trước khi kết thúc thánh lễ, Cha Micae Mai Khải Hoàn chủ tế đã ban phép lành của Chúa cho mọi người, và chụp tấm ảnh kỷ niệm với Đức Cha Kevin Vann, các Linh Mục và các nữ tu Hội Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT