Sức Khỏe

Mất khứu giác, vị giác do COVID có thể là dấu hiệu có phản ứng miễn dịch mạnh hơn

Friday, 16/12/2022 - 01:08:52

Các nhà nghiên cứu tại Đại Học Columbia đã công bố một nghiên cứu trên PLoS ONE vào thứ Tư tuần này, liên kết sự gián đoạn...


(Getty Images)

 

Các nhà nghiên cứu tại Đại Học Columbia đã công bố một nghiên cứu trên PLoS ONE vào thứ Tư tuần này, liên kết sự gián đoạn cảm giác - mất mùi hoặc vị sau khi nhiễm COVID - với phản ứng miễn dịch của một người đối với virus, tàn dư của chúng có thể tồn tại hàng tháng trong máu của họ.

Mất khứu giác và vị giác có lẽ là một trong những triệu chứng kỳ lạ hơn của COVID-19.  Một buổi sáng thức dậy, bạn chợt thấy tách cà phê không còn vị đắng như trước. Khi chấm nước sốt, bạn chỉ cảm thấy hơi mặn, khi cắn một quả chanh thì chỉ thấy chua nhẹ. 

Nhiều bệnh nhiễm trùng đường hô hấp làm giảm khứu giác bằng cách gây ra viêm khoang mũi, dẫn đến sổ mũi, nghẹt mũi và khó ngửi mùi. Nhưng SARS-CoV-2 nâng mức độ này lên một tầm cao hơn bằng cách xâm nhập vào các tế bào hỗ trợ trong mũi và bỏ qua dây liên kết mũi và não. Nhưng tác dụng phụ này có thể  cho biết về việc lây nhiễm và phục hồi của bạn. 

Các nhà nghiên cứu tại Đại Học Columbia đã đo mức độ kháng thể của 306 người hiến huyết tương sau khi khỏi bệnh vào mùa xuân năm 2020. Họ đã tự báo cáo bị nhiễm COVID-19. Họ tìm thấy những người mất khứu giác hoặc vị giác có lượng kháng thể IgG cao gấp đôi so với những người không mất các giác quan đó. 

Những kháng thể này biểu thị phản ứng miễn dịch và cũng đã được chứng minh là tăng lên sau khi một người khỏi bệnh do nhiễm COVID-19, cũng như sau khi chích ngừa. Có mức độ kháng thể IgG cao hơn không nhất thiết phải tốt hơn hoặc tệ hơn, nhưng các nhà nghiên cứu đã thấy rằng mức độ kháng thể cao là đặc điểm của một đợt bùng phát COVID-19 nghiêm trọng.

Chúng ta không biết mối liên hệ này có còn tồn tại ngày hôm nay hay không. Tất cả các bệnh nhân trên đều bị nhiễm COVID-19 vào đầu năm 2020 và nghiên cứu mới đã cho thấy tỉ lệ mất khứu giác và vị giác thấp hơn với các biến thể COVID mới. 

Những người tham gia nghiên cứu không được theo dõi sau đó, vì vậy không có cách nào để biết mức độ kháng thể cao này ảnh hưởng đến họ như thế nào, khi các triệu chứng của họ kéo dài hoặc khi tái tiếp xúc với virus. Một số người mất khứu giác hoặc vị giác sau khi nhiễm COVID-19 phải mất nhiều tháng hoặc lâu hơn mới có thể lấy lại được; cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu lý do tại sao điều này xảy ra và tìm cách trả lại các giác quan này cho bệnh nhân.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT