Người Việt Khắp Nơi

Một ông Việt 51 t.uổi chia sẽ hành trình định cư Canada trầy trật nhưng xứng đáng

Monday, 15/05/2023 - 11:58:43

Dạo này thấy nhiều người hỏi việc có nên đi Canada không, nếu ở trong nước đã có thế này thế nọ; và đi Canada bằng đường nào để không bị lừa... Tôi xin kể về trường hợp của mình. Tôi không giỏi viết nên mọi người thông cảm nhé!

Canada

Tôi 51 tuổi, độc thân, làm nghề tự do ở Saigon, IELTS general 6.0, tài sản chẳng có gì ngoài căn nhà nhỏ ở quê và sổ tiết kiệm khoảng $7,000.

Interview du lịch Canada, hỏi: "Tôi hoài nghi khả năng quay lại VN của anh, anh có thể chứng minh?", đáp: "Tôi đã lớn tuổi, tài sản là căn nhà duy nhất ở đây. Tôi chỉ muốn đi du lịch xa để mở mang kiến thức trước khi không còn đi được nữa. Nếu ông cho thì tốt (cười hì hì), nếu không cho cũng tốt, tôi tiết kiệm được tiền (lại cười)". Vậy mà ổng cho. Visa 5 năm, mỗi lần ở lại Canada không được quá 6 tháng.

Tôi bán nhà được $30,000 sau đó gom hết tiền mua toàn tờ 1000 đô Singapore nhét vớ ra đi. Qua Tân Sơn Nhất trót lọt. Tới sân bay Toronto bị gọi vô phòng thẩm vấn vì khai đem tiền mặt nhiều. Lúc đó khoảng 2 giờ sáng, bên ngoài căn phòng đầy người đứng chờ.

Officer bắt tôi moi tiền ra đếm trước mặt rồi hỏi: "Sao đem nhiều tiền vậy?", đang loay hoay giải thích thì 1 officer khác đi tới: "Let him go, we don't have time for this". Cô ấy cho tờ giấy ghi số tiền đem theo rồi ký tên. Hôm sau đi gửi tiền vô bank phải cần tờ giấy này.

Kế tiếp, là thời gian căng thẳng cho việc tìm phòng trọ. Tôi không may mắn với các chủ nhà người Việt, có lẽ vì cái visa du lịch. Cuối cùng cũng thuê được căn phòng của vợ chồng người Philippine ở gần downtown Toronto, $780/tháng bao hết. Hiện tôi vẫn ở đây.

Việc làm: tôi tìm mọi cách chuyển visa du lịch sang work permit. Nói chuyện với vài người bán job, họ ra giá $40k - $50k. Vì phải đưa trước 50% và là giao dịch ngầm nên có thể bể bất cứ lúc nào nên tôi không dám mua.

Phải kiếm tiền trang trải nên tôi làm nhiều nghề trả cash: 2 giờ sáng đi đào trùn bán $8-10/bịch, farm $13/giờ đã trừ tiền xe, dọn tuyết $18/nhà... đi làm mà lo ngay ngáy lỡ bị tóm thì có mà về nước.

Cuối cùng tôi gặp người Brazil đã có PR, anh ta muốn mở 1 studio về Augmented Reality. Tôi hùn $25k và studio nộp LMIA cho tôi. 18 tháng sau tôi có PR. Studio đóng cửa vì sản phẩm chủ lực Hololens của Microsoft (mà chúng tôi theo đuổi) không thành công do giá hardware mắc - lúc đó giá bán khoảng $5,000 nên ít người dám mua. Mất gần $20k nhưng tôi có PR và một mớ kiến thức về AR, VR, Unity, 3D...

Hiện tôi làm trong kho của 1 tiệm bán rượu, lương tàm tạm khoảng $2k/2 tuần sau thuế. Anh em được đem về nhà sản phẩm lỗi như chai tróc tem, lon móp... sau khi trình leader lấy xác nhận. Cuối tuần, nhóm hay tụ tập sân nhà ai đó làm BBQ vì rượu bia không thiếu.

Quay lại với câu hỏi: "nên đi Canada hay không", tôi nghĩ tùy hoàn cảnh, thực lực, quyết tâm và độ liều của người đó mà thôi. Hỏi cộng đồng, nhiều khi đọc xong comments là nãn lòng luôn.

Nguồn: Caphe Khong Duong / nhóm Hội Người Việt tại Canada

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT