Du Lịch

Một số loại trà kỳ lạ của Trung Hoa

Tuesday, 29/08/2017 - 07:59:05

Loại trà phổ nhị ngon nhất được trồng ở vùng Lục Đại Trà Sơn - nhóm 6 ngọn núi nổi tiếng với khí hậu và môi trường tạo vị ngon độc đáo cho trà.Trà phân gấu trúc

Trung Hoa là quốc gia đầu tiên khám phá và sử dụng lá trà, vì vậy, nước này được gọi là “quê hương của trà.” Trà không những có thể chữa bệnh mà còn được dùng để thanh nhiệt giải khát. Ở nơi đây, trà được coi là “quốc ẩm,” nó không chỉ đơn thuần là một thứ đồ uống, mà còn là một nét văn hóa đặc sắc.

Lịch sử trồng trà của người Trung Hoa có từ cách đây 4,000 năm. Những vùng trồng trà nổi tiếng nhất là tỉnh Giang Tô, An Huy, Hồ Nam, Triết Giang, Hà Nam, Giang Tây, Tứ Xuyên, Hồ Bắc, Phúc Kiến, Quảng Đông, Vân Nam, Thiểm Tây. Vì có lịch sử lâu đời, các loại trà ở Trung Hoa rất đa dạng, trong đó, có những loại nổi tiếng, có giá đến hơn $1,000 Mỹ kim cho 1 gram trà. Tuy nhiên, nước này cũng có những loại trà khá kỳ lạ, vì có phương pháp trồng trọt và thu hoạch khác biệt.
Dưới đây là một số loại trà khá lạ tại Trung Hoa.


Các cô gái trẻ được thuê hái trà.

1. Trà trinh nữ: Một công ty sản xuất trà ở Cố Thủy, Hà Nam, đã thuê các thiếu nữ trẻ tuổi đi hái trà bằng miệng. Điều này được cho là sẽ đem lại sự tốt lành, thanh khiết cho lá trà. Trà được các cô gái hái bằng miệng, sau đó thả vào chiếc giỏ đan bằng cành liễu tươi đeo trước ngực. Trong toàn bộ quá trình hái, cô gái không được phép chạm tay vào búp trà. Theo hãng sản xuất, đây là một truyền thống lâu đời và họ sẽ bán đấu giá số trà được thu hoạch và chế biến theo phương pháp độc đáo này.
Nguồn gốc của trà trinh nữ hay Bỉ Lộ Xuân là một loại trà dùng để tiến cống cho nhà vua. Tương truyền, các trinh nữ hái lá trà và để vào trong người để trà có mùi hương đặc biệt. Tuy nhiên, trên thực tế, mùi hương đặc biệt này là do cây trà được trồng trên dãy Động Đình Sơn, nơi có khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt.


Một vườn trồng trà tại Trung Quốc

2. Trà phân gấu trúc: Tên loại trà này khiến nhiều người có hình dung không mấy dễ chịu, tưởng rằng nó giống như cà phê chồn. Tuy nhiên, sự thật thì trà phân gấu trúc không phải là trà cho gấu trúc ăn rồi thải ra. Loại trà trồng ở vùng núi Nhã An, Tứ Xuyên, có cái tên kỳ lạ này do được bón bằng phân gấu trúc ở khu bảo tồn gần đó.
Gấu trúc chỉ ăn lá và măng trúc. Chúng chỉ hấp thụ được một phần nhỏ chất dinh dưỡng trong thức ăn và thải ra phần còn lại. Do đó, phân của chúng rất tốt cho cây trồng. Trà phân gấu trúc có giá khá đắt, khoảng 22,000 yuan ($3,300 Mỹ kim) cho 50 gram. Lượng trà này pha được khoảng 16 chén, nghĩa là để uống một chén trà phân gấu trúc, khách hàng phải chi ra tới $250 Mỹ kim.


Mao phong trà

3. Trà phổ nhĩ: Đây là một loại trà lên men, đặc sản của tỉnh Vân Nam. Trong đó, lá trà được làm khô và nén thành bánh, sau đó được để lên men và ôxy hóa tự nhiên. Loại trà này được cho là có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe và có giá khá cao. Các loại trà khác thường được uống không lâu sau khi thu hoạch và chế biến. Tuy nhiên, trà phổ nhị càng để lâu càng ngon và giá càng đắt. Ví dụ, 2 ký trà phổ nhĩ chế biến từ đầu những năm 1900 từng được bán với giá $1.7 triệu Mỹ kim.

Loại trà phổ nhị ngon nhất được trồng ở vùng Lục Đại Trà Sơn - nhóm 6 ngọn núi nổi tiếng với khí hậu và môi trường tạo vị ngon độc đáo cho trà.


Châu trà

4. Châu trà: Còn được gọi là trà thuốc súng, loại trà đặc biệt này làm từ lá trà xanh cuộn tròn lại thành các viên nhỏ giống như thuốc súng thời xưa. Châu trà có vị đậm và hơi khói, bảo quản được lâu hơn so với các loại trà khác. Trà có lượng caffeine cao hơn hẳn so với các loại trà xanh thông thường, giúp người uống tỉnh táo lâu hơn.
5. Mao phong trà: Được trồng gần núi Hoàng Sơn nổi tiếng của tỉnh An Huy, mao phòng trà là loại trà có lông trắng dài trên búp, nổi tiếng với vị ngon đậm, thanh khiết và giữ hương lâu. Mao phong trà thường được thu hoạch vào tiết thanh minh (mùa thu) ở Trung Hoa.


Trà phổ nhĩ

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT