Địa Ốc

Mua đất so với mua nhà: Những điểm khác biệt bạn cần biết

Thursday, 19/12/2019 - 06:27:51

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư bất động sản hoàn hảo, có lẽ bạn đang tìm mua nhà - nhưng bạn có nghĩ tới việc mua đất chưa?


(Getty Images)Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư bất động sản hoàn hảo, có lẽ bạn đang tìm mua nhà - nhưng bạn có nghĩ tới việc mua đất chưa?
Có một số khác biệt đáng kể để xem xét khi mua đất thay vì mua nhà. Từ thuế tài sản đến giá trị khi bán lại, đây là một vài điểm cần xem xét.

- Phân vùng như thế nào?
Khi bạn mua một ngôi nhà, bạn có thể đoán được đất đó được phân vùng là khu dân cư. Mặt khác, khi mua đất trống, bắt buộc bạn phải biết đất đó được phân vùng như thế nào.
Từ góc độ đầu tư, giá trị của đất được ấn định bằng cách nó được phân vùng. Ví dụ, đất trống không thể được xây cất vì các vấn đề quy hoạch sẽ kém hấp dẫn hơn so với một mảnh đất có thể được xây cất hay sử dụng.
Cũng đáng để ý là ngay cả khi mua một mảnh đất đã có một tòa nhà trên đó, bạn vẫn cần tìm hiểu xem liệu quy hoạch đã được thay đổi kể từ khi nhà ấy được xây dựng hay không. Điều này đôi khi có thể xảy ra do ô nhiễm đất, một trong số các vấn đề khác - và sẽ là yếu tố quyết định liệu tài sản có phải là một khoản đầu tư tốt hay không.

- Đất này có thể được chia nhỏ ra không?
Đây là việc phân chia một miếng đất thành nhiều lô có thể xây dựng được. Có một mảnh đất có thể được chia nhỏ là một cơ hội đầu tư tuyệt vời.
Một trong những lợi ích chính của việc có thể chia nhỏ đất là có thể có lợi hơn khi bán tài sản dưới dạng nhiều miếng nhỏ thay vì chỉ một miếng đất lớn. Một lợi thế khác là nó cho phép bạn thanh lý một phần bất động sản của bạn mà không phải bán toàn bộ. Trước khi mua đất với giả định rằng nó có thể được chia nhỏ, bạn phải thực hiện tìm hiểu kỹ càng. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc được chia nhỏ, từ các giao ước và pháp lệnh lân cận đến các hạn chế chứng thư. Điều bắt buộc là bạn tìm kiếm lời khuyên của một chuyên gia bất động sản có kinh nghiệm trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

- Thuế được tính ra sao?
Cho dù bạn mua một lô đất hoặc một tài sản có nhà trên đó, bạn đều phải chịu thuế tài sản.
Cơ quan thuế địa phương lâu lâu lại đánh giá lại tất cả các tài sản trong phạm vi quyền hạn của họ. Giá trị tính thuế của đất phụ thuộc vào sự đánh giá này. Mặc dù phương pháp đánh giá có thể khác nhau giữa đất đã xây dựng và đất trống, tiến trình này vẫn nhằm xác định giá trị thị trường của lô đất. Thuế tài sản tính theo giá trị, vì vậy đánh giá càng thấp, thuế tài sản sẽ càng thấp.
Đất có xu hướng được định giá theo mục đích sử dụng 'cao nhất và tốt nhất' của nó. Điều quan trọng là phải nhớ rằng đây có thể không phải là cái hiện đang sử dụng trên mảnh đất ấy. Tùy thuộc vào các yếu tố như phân vùng, tiện nghi sẵn có và luật pháp địa phương, có một số định nghĩa cho những gì có thể được hiểu là việc sử dụng cao nhất và tốt nhất.
Một điểm cuối cùng cần xem xét là đất có phải chịu thuế - cho dù nó có tạo ra lợi nhuận hay không.

- Nhu cầu bảo trì
Mua một tài sản đầu tư đòi hỏi phải bảo trì nhiều hơn là sở hữu một mảnh đất. Các tòa nhà có nhu cầu bảo trì và cải tạo để giữ cho chúng có thể sử dụng được hoặc để tăng giá trị khi bán lại. Tài sản đầu tư phải được quản lý bởi chính người đầu tư, hoặc mộ người quản lý tài sản siêng năng. Trong khi đó, đất trống không cần người đầu tư biết về sửa chữa hoặc quản lý tài sản. Điều quan trọng duy nhất mà bạn cần biết về đất trống là: "Nó có thể dùng để xây cất không?" Nếu ai đó có thể xây cất trên đất khi bạn sẵn sàng bán nó, khoản đầu tư của bạn sẽ được bảo đảm.
Cũng cần lưu ý rằng IRS không cho phép bạn khấu hao (depreciate) đất đai; tuy nhiên, một tòa nhà có thể được khấu hao cho các mục đích thuế. Ví dụ: nếu bạn sửa chữa một bất động sản đầu tư, bạn có thể khấu hao chi phí cho việc này, cùng với giá trị nhà.

- Có thể mang lại lợi tức không?
Đất có ít tiềm năng đem lại lợi tức so với một ngôi nhà. Các chọn lựa bị giới hạn trong việc cho thuê đất, sử dụng nông nghiệp hoặc lưu trữ thuyền và xe kéo.
Một ngôi nhà đầu tư, mặt khác, có thể được cho thuê để tạo lợi tức ổn định. Tất nhiên là một chủ nhà sẽ kèm theo các trách nhiệm khác, nhưng nếu bạn muốn có thu nhập trong khi chờ giá trị tài sản tăng lên, cho thuê sẽ là giải pháp lý tưởng.

- Tiềm năng bán lại
Tiềm năng bán lại của cả đất thô và bất động sản đã phát triển phụ thuộc vào một số yếu tố. Những cân nhắc như, "khu vực địa phương có thị trường bất động sản mạnh không?' và "có nhu cầu đối với loại bất động sản đặc biệt này không?" là quan trọng trong việc xác định việc bán bất động sản sẽ dễ dàng như thế nào.
Nhà thường bán được nhanh hơn đất. Điều này là do nhu cầu cao hơn đối với các ngôi nhà đã được xây dựng và sẵn sàng để dọn vào. Mặt khác, đất chỉ có một loại người mua cụ thể: người sẵn sàng đầu tư thời gian và tiền bạc cần thiết để phát triển đất.
Cho dù bán đất hay nhà, bạn cần có một người môi giới bất động sản am hiểu đứng về phía bạn. Có nhiều lợi ích khi làm việc với một chuyên gia, chẳng hạn như giúp bạn hiểu thị trường và tạo ra một kế hoạch tiếp thị để nhắm mục tiêu đúng người mua. Bất kỳ đầu tư nào đều nên được coi là một cơ hội kinh doanh. Tối đa hóa lợi nhuận của bạn bằng cách siêng năng tìm hiểu và tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp khi cần.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT