Sức Khỏe

Mùi xe mới: Tưởng không hại mà hại không tưởng!

Monday, 24/04/2023 - 10:57:20

Đừng chủ quan nếu quý vị vừa mua xe hơi mới, bởi nó sẽ chứa mùi của "chất gây ung thư" thứ mà có thể chỉ cần ngửi 20 phút mỗi ngày có thể gia tăng khả năng bị ung thư

Photo by emrecan arık on Unsplash

Mùi thơm xe mới thường là một trong những yếu tố quan trọng để tạo ra một trải nghiệm lái xe mới và thú vị. Để tạo ra mùi thơm này, các nhà sản xuất xe hơi thường sử dụng các hợp chất hóa học, đặc biệt là các hợp chất hữu cơ bay hơi (VOCs) như benzene, formaldehyde, styrene, toluene, xylene, ethylbenzene, và các chất khác.

Những chất hóa học này thường được sử dụng trong nhiều sản phẩm khác nhau, bao gồm cả sản phẩm chăm sóc cá nhân, mỹ phẩm, sơn, keo, chất tẩy rửa, và các sản phẩm khác. Tuy nhiên, khi sử dụng trong môi trường đóng kín, chẳng hạn như trong xe hơi, chúng có thể tạo ra các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là khi người dùng hít thở các chất này trong thời gian dài.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các VOCs có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm các vấn đề về đường hô hấp, thận, gan, và thần kinh. Hơn nữa, một số chất này cũng được liên kết với nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư phổi.

Một nghiên cứu mới cho thấy nếu bạn liên tục lái một chiếc xe mới hơn 20 phút mỗi ngày, chẳng hạn như trên đường đi làm, lượng benzen và formaldehyde mà bạn hít phải sẽ vượt quá ngưỡng quy định.

Nhiều người nói rằng họ thích mùi hương của xe hơi mới. Thậm chí còn có một chất làm mát không khí được gọi là "mùi hương của một chiếc xe mới mua", nhưng đặc điểm nhận dạng thực sự của loại mùi hương này lại chính là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như benzen và formaldehyde, có trong chất kết dính và nhựa bên trong xe. Cả benzen và formaldehyde đều được biết đến là chất gây ung thư, đặc biệt là benzen được chứng minh là có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh bạch cầu và có rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Biểu đồ

Nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Đại học California tại Riverside, tiểu bang California, Mỹ nhằm xác định lượng chất gây ung thư hít phải khi đi một chiếc xe mới. Kết quả điều tra cho thấy mặc dù lượng chất gây ung thư hít vào có thể tăng hay giảm tùy theo loại xe, nhưng lượng benzen và formaldehyde hít phải được giới chức y tế California hạn chế chỉ trong khoảng thời gian 20 phút. Trong trường hợp của bang California, nơi thời gian đi làm trung bình ở các khu vực thành thị là "30 phút", người ta kết luận rằng hơn 60% dân số có thể đối mặt với mức tăng nguy cơ ung thư hơn 10%. Tỷ lệ này tăng lên theo tỷ lệ thuận nếu thời gian ở bên trong xe lâu hơn.

Ông Oliver Jones – giáo sư Hóa học đến từ Melbourne (Australia) tin rằng nghiên cứu đã được tiến hành kỹ lưỡng. Ông nhận định: “Từ các nghiên cứu trước đây, chúng tôi biết rằng đối với một số người, mùi xe mới có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như chóng mặt, buồn nôn hoặc khó thở. Xét về yếu tố sức khỏe, xe mới có lẽ tốt nhất không nên có mùi”.

Được biết, nghiên cứu do Emissions Analytics thực hiện trước đây từng cảnh báo rằng các hóa chất tạo mùi trong ôtô mới rất nguy hiểm và người sử dụng không nên hít chúng.

Để giảm thiểu nguy cơ sức khỏe từ việc hít thở các VOCs, người dùng có thể áp dụng một số biện pháp như:

  • Giữ cho xe hơi thông thoáng bằng cách mở cửa hoặc cửa sổ để thông gió.
  • Hạn chế sử dụng các sản phẩm chứa VOCs, bao gồm cả mỹ phẩm, sơn, keo, chất tẩy rửa, và các sản phẩm khác.
  • Chọn các sản phẩm thân thiện với môi trường, có thể là các sản phẩm được làm từ nguyên liệu tái chế hoặc có chứa ít VOCs.
  • Để tránh hít thở các chất hóa học trong xe hơi mới, người dùng cũng có thể xem xét mua xe đã qua sử dụng hoặc chọn các xe hơi có cấu trúc thông thoáng tốt hơn.

Theo trang Fox News (Mỹ), chủ xe có thể dùng những cách sau để hạn chế mùi xe mới:

  • Hạ cửa kính nhiều nhất có thể khi đang lái xe
  • Sử dụng điều hòa và hệ thống thông khí trong ô tô (ở chế độ lấy gió ngoài).
  • Thông gió cho xe trước khi sử dụng (nhất là trong những ngày nắng nóng, khi hỗn hợp chất có hại tiết ra nhiều hơn)
  • Sử dụng than hoạt tính và baking soda (những chất có tác dụng thẩm thấu mạnh)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT