Thế Giới

Mỹ theo dõi nhưng không bắn rơi bong bóng do thám của Trung Cộng

Thursday, 02/02/2023 - 10:02:25

Quân đội Mỹ đã phát hiện một bong bóng bay ở độ cao trên bầu khí quyển trong nội địa Hoa Kỳ. Họ tin rằng đây là...


Bong bóng lớn bằng ba chiếc xe bus nghi của Trung Cộng được thâu hình bay qua tiểu bang Montana hôm thứ Tư, 1 tháng 2, 2023. (KSVI-TV)

 

Quân đội Mỹ đã phát hiện một bong bóng bay ở độ cao trên bầu khí quyển trong nội địa Hoa Kỳ. Họ tin rằng đây là bong bóng do thám của Trung Cộng và đã bay ở miền bắc nước Mỹ trong nhiều ngày.

Chuẩn Tướng Patrick Ryder, phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài, cho biết quân đội đã theo dõi bong bóng trong nhiều ngày, trong lúc bong bóng bay qua phía bắc Hoa Kỳ.

Một tướng cao cấp khác thuộc Bộ Quốc Phòng đã nói với đài CNN hôm thứ Năm, “Chúng tôi tin rằng bong bóng thám thính ở độ cao này là của Trung Quốc. Những trường hợp hoạt động như thế này đã được quan sát trong nhiều năm qua, kể cả trước thời kỳ của chính quyền Mỹ hiện nay.

Tướng phát ngôn viên Ryder nói, “Hiện nay bong bóng bay ở độ cao bên trên tầng bay của phi cơ thương mại và không là mối đe dọa quân sự hay thể chất cho người trên mặt đất.” Ông cho biết thêm rằng quân đội Hoa Kỳ đã quyết định không bắn rơi bong bóng này.

Đường bay của bong bóng hiện nay đã băng qua “một số địa điểm nhạy cảm,” tuy nhiên, nó không là mối nguy trong việc thâu thập tin tức tình báo ở mức đáng kể, viên chức Ngũ Giác Đài cho biết. Viên chức nói thêm rằng, nhìn từ khía cạnh thâu thập thông tin tình báo, bong bóng có khả năng giới hạn.

Tuy vậy, Hoa Kỳ vẫn “thực hiện những bước cần thiết nhằm chống lại sự thâu thập thông tin nhạy cảm của tình báo ngoại quốc. Chúng tôi cũng theo dõi để biết bong bóng có khả năng đến mức nào, nhìn thấu suốt ra sao, và tiếp tục theo dõi bong bóng trong lúc nó bay trên lục địa Hoa Kỳ.”

Một viên chức quốc phòng khác nói rằng những vệ tinh tình báo của Trung Cộng bay ở quỹ đạo thấp cũng có khả năng thâu thập thông tin tương tự hoặc khá hơn so với bong bóng bay ở độ cao. Bong bóng dò thám đang bị theo dõi có kích thước lớn bằng ba chiếc xe bus.

Viên chức Ngũ Giác Đài cho biết chính phủ Hoa Kỳ đã tiếp xúc với chính phủ Trung Quốc về bong bóng, qua tòa đại sứ Trung Quốc ở Hoa Thịnh Đốn và phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Bắc Kinh.

Các viên chức cao cấp trong quân đội, kể cả Tướng Chủ Tịch Tổng Tư Lệnh Quân Đội Mark Milley, đều đề nghị không bắn rớt bong bóng vì sự an toàn cho người trên mặt đất.

Các viên chức an ninh quốc gia Hoa Kỳ vẫn thường cảnh cáo Bắc Kinh về nỗ lực tình báo của Trung Cộng. Vụ phát hiện bong bóng do thám xảy ra đúng lúc Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken sắp đến Bắc Kinh trong chuyến viếng thăm tiếp nói cuộc gặp gỡ giữa Tổng Thống Joe Biden và Chủ Tịch Tập Cận Bình vào năm ngoái.

Ông Biden từng tuyên bố Trung Cộng là “sự thách thức địa chính trị quan trọng nhất của Hoa Kỳ,” và cuộc cạnh tranh quân sự giữa hai cường quốc đang gia tăng căng thẳng hơn trước.

Các viên chức cho biết Tổng Thống Biden đã được báo cáo về việc phát hiện bong bóng và quyết định không bắn rơi bong bóng vì nó không là mối đe dọa về quân sự.

Một trong những nơi mà bong bóng đã bay qua là tiểu bang Montana, nơi có những hầm phóng hỏa tiễn xuyên lục địa Minuteman III mà Trung Cộng có thể muốn nhắm tới trong mục tiêu thâu thập tin tình báo.

Các viên chức Mỹ cho biết họ đã nói với các viên chức Trung Quốc rằng Hoa Kỳ đã xem việc bong bóng này là quan trọng và sẽ làm tất cả những gì có thể làm để bảo vệ người dân cũng như đất nước Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT