Địa Ốc

Năm tới, thị trường địa ốc sẽ gặp khó khăn, đặc biệt tại các thành phố lớn này

Thursday, 05/12/2019 - 07:44:13

Doanh số bán nhà sẽ giảm, tình trạng thiếu nhà ở có thể trở thành tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và giá trị nhà sẽ bị thu hẹp ở một số thành phố.


Nhà bán tại San Ramon, California cuối tháng 11, 2019. (Getty Images)

 

 

Doanh số bán nhà sẽ giảm, tình trạng thiếu nhà ở có thể trở thành tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và giá trị nhà sẽ bị thu hẹp ở một số thành phố. Đó là dự báo năm 2020 từ Realtor.com, nơi nắm giữ một trong những cơ sở dữ liệu thống kê nhà ở lớn nhất hiện có tại Hoa Kỳ.
Doanh số bán nhà hiện tại sẽ giảm 1.8% so với năm 2019, theo dự đoán. Giá nhà sẽ phẳng lặng trên toàn quốc, chỉ tăng 0.8% mỗi năm, nhưng giá sẽ giảm trong một phần tư của 100 thị trường đô thị lớn nhất, gồm Chicago, Dallas, Las Vegas, Miami, St. Louis, Detroit và San Francisco.
Đó là một đánh giá dường như trái ngược so với sức mạnh hiện tại của nền kinh tế và nhu cầu của người mua nhà, nhưng sự năng động của thị trường địa ốc này không giống bất kỳ thị trường nào khác, vì đây là hậu quả của sự giảm mạnh hiếm thấy trên thị trường.
Vấn đề ở đây là nguồn cung cấp nhà bán trên thị trường. Hàng tồn kho của các ngôi nhà để bán đã giảm liên tục trong vài năm và đang ở mức thấp nhất của mức thấp nhất của thị trường. Điều đó khiến giá trở nên quá cao, ảnh hưởng đến khả năng mua nhà. Khi nhu cầu nóng lên vào mùa Xuân, do số lượng người trong thế hệ thiên niên kỷ gia tăng trên thị trường, nguồn cung cấp nhà để bán có thể đạt mức thấp nhất trong lịch sử. Tình hình sẽ trở nên trầm trọng hơn bởi thế hệ từ 60 tuổi trở lên, mà theo dự đoán, sẽ có rất ít động lực để bán nhà, vì họ nhận thấy giá nhà đã yếu hơn.

Khuynh hướng đó sẽ tiếp tục trong suốt năm 2020 và gây thêm áp lực đối với thế hệ thiên niên kỷ (những người sinh ra từ khoảng năm 1980 đến những năm đầu thập niên 2000). Thế hệ này là thành phần mua nhà nhiều nhất, chiếm 50% tổng số người vạy tiền mua nhà trong mùa Xuân, theo tiên đoán. Suýt soát 5 triệu người thế hệ thiên niên kỷ sẽ bước sang tuổi 30, đó là khi nhiều người mua ngôi nhà đầu tiên của họ, và người già nhất sẽ bước sang tuổi 39, nói chung là khi động lực gia đình bắt đầu và mọi người chuyển đến những ngôi nhà lớn hơn ở vùng ngoại ô.
Xây dựng một gia đình sẽ tăng trong năm 2020, tăng 6% mỗi năm, theo dự đoán, nhưng điều đó sẽ không làm giảm bớt áp lực đối với nguồn cung cấp nhà. Một phần trong số đó là do sự phục hồi rất chậm trong lãnh vực xây nhà mới trên toàn quốc. Những người trong lãnh vực này phải bắt đầu gầy dựng lại doanh nghiệp của họ sau vụ suỵt giảm nhà trong mấy năm gần đây.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT