Xe Hơi

Nắp áp suất: Những khuyết điểm có thể làm cho máy xe Overheat?

Friday, 30/09/2016 - 07:56:44

Nếu đệm cao su (seal ring) bao quanh nắp có khuyết điểm do rách, rò, miệng Radiator sẽ không được đậy kín, áp suất bên trong sẽ xì ra, khiến coolant không thể đạt được nhiệt độ ổn định cần thiết.

Hao Smith

Overheat là tình trạng đầu máy quá nóng, khiến xe không thể lăn bánh hoặc không thể chạy nhanh được. Nó là một bản án “tử hình” khoác vào đầu máy, buộc chủ xe phải bỏ ra vài ngàn để thay thế. Nhưng bạn đừng lo, cái xe không phải là một “tiểu thư” mong manh yểu điệu mà là một con ngựa sắt, được chế tạo để chịu đựng nắng gắt mưa dầm, đem thân chống đỡ gió sương nhằm tạo ra một mái ấm lưu động cho chúng ta. Muốn làm cho nó nghỉ hưu cũng khó lắm. Ấy vậy mà nếu không để ý thì ngay cả một vật dụng rất nhỏ và tầm thường – như cái nắp áp suất - cũng có thể gây ra tình trạng nóng máy, buộc chiến mã phải dừng vó, rồi khập khễnh đi vào… nghĩa địa.

                                          “Sao đây? Lại nóng máy! Vậy thì còn ơn nhờ gì nữa”


Cái nắp áp suất chính là cái nắp nhỏ đậy trên miệng bể nước (radiator) cho kín đáo, bụi bậm khỏi bắn vào và coolant khỏi tràn ra. Nhưng như lần trước đã đề cập, nhiệm vụ của nó nắp còn là để nén coolant, nhằm nâng cao khả năng chịu nóng khiến coolant có thể làm tròn trách nhiệm của nó trong đầu máy. Phân tích kỹ càng hơn, chúng ta ghi nhận 3 nhiệm vụ sau đây cho cái vận dụng nhỏ bé ấy:

- Hàn kín miệng Radiator, chẳng những không để cho bụi bậm mà ngay cả không khí cũng không thể lọt vào bên trong, nhờ một tầng đệm cao su bao quanh nắp (seal ring).

- Tạo sức nén, làm tăng khả năng chịu nóng của coolant: Với thiết kế đủ để tạo sức nén từ 15 psi (hoặc 16 psi), nắp áp suất có thể kềm coolant ở lại trong máy và làm việc đến khi nóng tới 125 độ C (tương đương 257 độ F). Khi coolant nóng quá mức này, áp suất vượt trên 15 psi, cái nắp sẽ mở cổng cho coolant tràn vào bình phụ bên ngoài (reservoir) để giải tỏa bớt áp lực trong hệ thống. Cơ chế này được thực hiện nhờ một van áp suất (Pressure Valve) gắn ở nắp.

- Tạo sức hút: Khi máy ngừng, xe đậu lại, coolant nguội bớt sẽ giảm thể tích, tạo ra khoảng chân không bên trong, biến thành lực hút kéo lượng coolant đang nằm chờ ở bình phụ bên ngoài (reservoir) trở về. Cơ chế này được thực hiện nhờ một van hút (vacuum valve) nằm ở nắp.

Khi nắp không làm tròn 3 nhiệm vụ trên đây, đầu máy xe có nguy cơ đi đến tình trạng overheat do những khiếm khuyết ở 3 bộ phận trên:

- Seal Ring không hàn kín miệng Radiator: Nếu đệm cao su (seal ring) bao quanh nắp có khuyết điểm do rách, rò, miệng Radiator sẽ không được đậy kín, áp suất bên trong sẽ xì ra, khiến coolant không thể đạt được nhiệt độ ổn định cần thiết. Chưa kể không khí bên ngoài cũng sẽ cố len vào khi có dịp, tạo ra những bọng khí trong hệ thống, chuyền sang ống dẫn (hoses), điều nhiệt kế, máy sưởi….. , đưa đến cùng một tác động là dòng coolant không nóng được tới mức qui định, dẫn đến sự rối loạn tuần hoàn. Và hậu quả sau cùng là nóng máy.
- Pressure Valve không tạo được sức nén: Nếu pressure valve bị lỏng yếu, không giữ được áp suất qui định (15 psi), dòng coolant sẽ tràn sang bình phụ khi chưa đạt đến nhiệt độ tối ưu, gây rối loạn tuần hoàn, thì Overheat cũng sẽ là hậu quả không tránh được. Ngược lại, nếu pressure valve bị kẹt, không thể rút lên để mở ra khoảng chân không cần thiết, khiến coolant nằm bên ngoài không được hút ngược trở lại, gây ra thiếu coolant bên trong thì đó chính là đường độc đạo dẫn tới overheat mà thôi.

- Vacuum Valve không mở: Nếu valve chân không bị kẹt, không mở lối, coolant từ ngoài bình phụ cũng không thể vào được thì chủ xe sẽ sớm biến thành khổ chủ với một cái đầu máy overheat.
Nếu Overheat gây ra do những nguyên nhân trên đây thì chúng ta chỉ việc bỏ ra vài đồng thay cái nắp cỏn con ấy. Chỉ sợ rằng, cái nắp cỏn con không được ai chú ý mới khổ!

haosmith@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT