Hoa Kỳ

Nghi can bị bắt liên quan vụ Giám Mục O’Connell bị bắn

Tuesday, 21/02/2023 - 12:46:51

Vào sáng thứ Hai, một người đàn ông đã bị bắt liên quan đến cái chết của một giám mục Công Giáo nổi tiếng, được nhiều người...


Giám Mục David O’Connell (California Catholic Conference / Facebook)

 

LOS ANGELES - Vào sáng thứ Hai, một người đàn ông đã bị bắt liên quan đến cái chết của một giám mục Công Giáo nổi tiếng, được nhiều người yêu thương vì nỗ lực tạo dựng sự bình yên trong cộng đồng, hòa giải giữa các băng đảng.

Giám Mục David O’Connell, 69 tuổi, được khám phá đã qua đời hôm thứ Bảy tại nhà riêng ở Hacienda Heights, cách trung tâm thành phố Los Angeles khoảng 20 dặm về phía đông.

Cảnh sát được gọi đến nhà ông O'Connell vào khoảng 1 giờ trưa thứ Bảy, sau khi có người đến nhà và phát giác vị giám mục đã qua đời.

Cảnh sát đã bắt ông Carlos Medina, 65 tuổi, vào sáng thứ Hai tại nhà riêng ở Torrance, sau một cuộc đối đầu kéo dài hàng giờ với các nhân viên công lực, Cảnh Sát Trưởng Hạt Los Angeles Robert Luna cho biết trong một cuộc họp báo trưa thứ Hai. Biên bản tại nhà giam ghi nhận ông Medina 61 tuổi.

Ông ta là chồng của bà quản gia của giám mục và đã từng làm một số công việc tại nhà của giám mục, Cảnh Sát Trưởng Luna cho biết.

Các thám tử bắt đầu điều tra ông Medina sau khi có người báo tin rằng ông ta đã có hành động kỳ lạ và than phiền về việc vị giám mục nợ ông ta một số tiền, Cảnh Sát Trưởng Luna nói. Các thám tử cũng xem video giám sát và thấy một chiếc xe SUV tương tự như chiếc mà Medina lái gần đây đã tấp vào đường lái xe tại nhà của giám mục và rời đi sau một thời gian ngắn.

Cảnh Sát Trưởng Luna đã nhấn mạnh rằng các thám tử vẫn chưa biết động cơ gây thiệt mạng cho Giám Mục O'Connell, và ông Luna vẫn chưa biết chắc chắn có sự tranh chấp nào giữa giám mục và nghi can.

Khi được hỏi về những cáo buộc mà Medina sẽ bị truy tố, ông Luna trả lời trong cuộc họp báo, “Chúng tôi vẫn đang cứu xét điều đó.”

Các điều tra viên đã nói chuyện với vợ của Medina và bà hoàn toàn hợp tác, ông Luna cho biết.

Tại nơi cư trú của Medina ở Torrance - cách Hacienda Heights khoảng 35 dặm lái xe về phía tây nam - các điều tra viên đã tìm thấy hai khẩu súng và “bằng chứng khác có thể liên kết Medina với tội ác,” cảnh sát trưởng cho biết. Ông Luna nói, các khẩu súng vẫn phải được kiểm tra để xác định xem chúng có liên quan đến vụ sát hại vị giám mục hay không.

Luna cho biết một thầy trợ tế đã đến nhà của Giám Mục O’Connell để kiểm tra vào thứ Bảy, để tìm hiểu vì sao vị giám mục trễ họp. Thầy phó tế đã gọi số 911 và báo cáo rằng ông O'Connell đã không thở.

Cảnh sát không tìm thấy bằng chứng nào về việc có người đột nhập vào nhà của giám mục.

Các giáo dân của cộng đồng Công Giáo Los Angeles và các nhà lãnh đạo chính trị đã ca ngợi O'Connell và bày tỏ sự ngạc nhiên trước việc ông ta bị sát hại.

“Thật là sửng sốt, tôi không có lời nào để bày tỏ nỗi buồn của mình,” Tổng Giám Mục Los Angeles José H. Gomez cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy về cái chết của Giám Mục O’Connell.

“Là một linh mục và sau đó là một giám mục ở đây tại Los Angeles trong 45 năm, Giám Mục Dave là một người cầu nguyện sâu sắc và có một tình yêu lớn đối với Đức Mẹ của chúng ta,” Tổng Giám Mục Gomez nói. “Ông đã tạo dựng hòa bình với tấm lòng dành cho người nghèo và người nhập cư, và ông có niềm đam mê xây dựng một cộng đồng nơi sự tôn nghiêm và phẩm giá của mỗi cuộc sống con người được tôn vinh và bảo vệ.

“Ông ấy cũng là một người bạn tốt, và tôi sẽ nhớ ông rất nhiều. Tôi biết tất cả chúng ta cũng sẽ thương tiếc ông như vậy. Xin hãy cùng tôi cầu nguyện cho Giám Mục Dave và gia đình ông ở Ái Nhĩ Lan,” Tổng Giám Mục Gomez nói.

Hôm Chủ Nhật, Tổng Giám Mục Gomez đã đưa ra một tuyên bố khác nói rằng ông “vô cùng lo lắng và đau buồn” khi biết cái chết đang bị điều tra như một án mạng.

Ông O'Connell, 69 tuổi, là người gốc County Cork, Ái Nhĩ Lan, và được thụ phong phục vụ tại Tổng Giáo Phận Los Angeles vào năm 1979.

Trong khi làm việc với tư cách là một mục sư phụ tá, ông O'Connell đã phục vụ cho các cộng đồng đối phó với tệ nạn băng đảng và nghèo kém ở Nam Los Angeles. Ông đã làm việc để khôi phục lòng tin giữa cư dân và cơ quan thực thi pháp luật sau cuộc bạo loạn ở Los Angeles năm 1992.

Làm việc với những di dân nhập cư cũng là ưu tiên hàng đầu của Giám Mục O'Connell và ông từng là chủ tịch của Lực Lượng Đặc Nhiệm Nhập Cư Liên Giáo Phận Nam California, giúp điều hợp phản ứng của nhà thờ địa phương đối với dòng người di cư gần đây từ Trung Mỹ.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT