Địa Ốc

Nhà nhỏ sau vườn là mối kinh doanh lớn

Thursday, 07/11/2019 - 07:44:06

Vào năm 2010, Portland, Oregon, đã miễn các khoản chi phí tác động cho ADU, khiến chúng thành rẻ hơn đáng kể. Do đó, số lượng giấy phép ADU đã tăng từ 86 trong năm 2010 lên 660 vào năm 2018, theo số liệu của accessorydwellings.org.


(Getty Images)

Chúng không chỉ là nhà kho hay căn phòng nhỏ xíu. Xu hướng xây nhà ở sân sau hiện đang được các chủ nhà và các nhà xây dựng nhắm tới. Ngôi nhà thứ hai, chính thức được gọi là đơn vị nhà ở phụ (ADU, Additional Dwelling Unit), đang mọc lên ở các sân sau và sân bên nhà trên khắp nước Mỹ, đóng vai trò là đơn vị cho thuê hoặc không gian thêm cho cha mẹ già và con cái đã trưởng thành nhưng vẫn còn ở nhà.
Tăng trưởng trong lãnh vực này đã được thúc đẩy bởi những thay đổi về các quy tắc phân vùng của địa phương và tiểu bang. Một số thành phố đang vật lộn với tình trạng thiếu nhà ở giá rẻ và đang xem các đơn vị bổ sung này là một biện pháp khắc phục.
Vào năm 2010, Portland, Oregon, đã miễn các khoản chi phí tác động cho ADU, khiến chúng thành rẻ hơn đáng kể. Do đó, số lượng giấy phép ADU đã tăng từ 86 trong năm 2010 lên 660 vào năm 2018, theo số liệu của accessorydwellings.org.
Tại California, khi luật tiểu bang năm 2017 buộc các thành phố nới lỏng các quy định của ADU, giấy phép đã tăng vọt hơn nữa. Và tất cả chuyển thành mối lợi lớn cho các nhà xây dựng ADU, như Prefab ADU, có trụ sở tại Khu Vực Vịnh California. Họ đã xây dựng và đặt khoảng 100 ADU trong năm nay nhưng dự kiến sẽ mở rộng thêm thành ít nhất 1.500 vào năm tới.
"Trọng tâm của chúng tôi về căn bản là mở rộng thị trường và thực sự thúc đẩy cho số lượng ADU trên khắp Vùng Vịnh và California tăng lên đáng kể, " ông Steve Vallejos, CEO của Prefab ADU, thừa nhận rằng thị trường mới bắt đầu tìm hướng đi, đặc biệt là khi nói đến tài chính.
"Phần lớn ADU vẫn thực sự là một sản phẩm của các chủ nhà giàu có, có nghĩa là bạn phải có tiền mặt để xây dựng nó," ông nói thêm, lưu ý rằng tài chính là mối quan tâm của các chủ nhà lớn hơn.
Vallejos cho biết các câu hỏi là từ những người tìm cách giải quyết nhà ở cho các thành viên gia đình và những người tìm kiếm thêm thu nhập bằng nhà cho thuê. Giá tại Prefab phụ thuộc vào kích thước của đơn vị, tất nhiên, nhưng mô hình phổ biến nhất, một ngôi nhà rộng 288 mét vuông, sẽ có giá khoảng 105,000 đô la.
Như với tất cả các bất động sản, quy định phân vùng là địa phương, và đó là một trong những rào cản lớn nhất cho các công ty như Prefab ADU.
"ADU giải quyết vấn đề tài chính, nó giải quyết việc tiêu chuẩn hóa các sản phẩm trong các thành phố, và sau đó, nó tạo ra mối quan hệ hợp tác của các nhà thầu, kiến trúc sư và thậm chí các nhà xây dựng khác," theo ông Vallejos. "Có rất nhiều hoàn cảnh khác nhau mà mọi người nhìn vào dựa trên thu nhập, quy mô lô đất, quy tắc phân vùng khác nhau, vì vậy chúng tôi xây dựng các ADU bắt đầu từ khoảng 150 bộ vuông lên tới 1,200 bộ vuông."
Mặc dù việc xây dựng ADU ở một số khu vực địa phương trở nên dễ dàng hơn, nhưng vẫn có những cuộc chiến tranh lớn và nhỏ, từ việc khoanh vùng đến sự phản đối của khu phố. Một số người không muốn thấy khu dân cư của họ có nhiều người thuê nhà, đẩy mật độ và dịch vụ vượt quá khả năng.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT