Hoa Kỳ

Nhiều lời ca ngợi cựu Tổng Thống Carter sau khi ông về nhà để được chăm sóc cuối đời

Tuesday, 21/02/2023 - 12:43:49

Cuối tuần qua, cựu Tổng Thống Jimmy Carter, 98 tuổi, đã được đưa vào chương trình chăm sóc tại nhà (hospice) để chuẩn bị...


Ông Jimmy Carter trong hình chụp tại New York tháng Ba năm 2018 khi ông đã 93 tuổi. (Drew Angerer/ Getty Images)

 

ATLANTA - Cuối tuần qua, cựu Tổng Thống Jimmy Carter, 98 tuổi, đã được đưa vào chương trình chăm sóc tại nhà (hospice) để chuẩn bị cho giai đoạn cuối đời của ông. Trong thời gian gần đây ông đã phải vào bệnh viện ngắn hạn nhiều lần.

Các chính trị gia, người nổi tiếng, nhiều tổ chức đã liên tục gửi những lời phát biểu về vị cựu Tổng Thống. Tất cả đã dành nhiều lời khen ngợi cho nhà lãnh đạo đảng Dân Chủ này, người đã tiếp tục phục vụ cộng đồng trong một thời gian dài sau khi rời Tòa Bạch Ốc.

Cựu nghị sĩ gốc diễn viên hài Al Franken chỉ đơn giản nói rằng ông Carter là “cựu tổng thống vĩ đại nhất. Cho đến nay.”

Diễn viên hài kiêm nhà văn Jon Stewart nói, “Ông Jimmy Carter là một trong những người tốt bụng và chu đáo nhất mà tôi từng có vinh dự được gặp. Ông là người tốt nhất trong chúng ta.”

Một số chính trị gia hiện tại - cả Đảng Dân Chủ lẫn Đảng Cộng Hòa - cũng ca ngợi những thành tựu của ông Carter.

Bà Dân Biểu Sheila Jackson Lee từ Texas gọi ông Carter là “báu vật và biểu tượng của nước Mỹ” và nói rằng ông là một trong những tổng thống có tấm lòng nhất của đất nước.

Bà Jackson Lee nói, “Ngay từ khi bắt đầu phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ và trong suốt thời gian làm tổng thống, ông ấy đã thể hiện ý thức quan tâm đến người khác.”

Ông Jimmy Carter trở thành tổng thống thứ 39 của Hoa Kỳ sau khi ông đánh bại ứng cử viên Đảng Cộng Hòa đương nhiệm Gerald Ford trong cuộc bầu cử năm 1976.

Cuối tuần qua, nhà sử học tổng thống Michael Beschloss đã chia sẻ một loạt ảnh của ông Carter trong thời gian ông làm tổng thống trên mạng xã hội, trong đó có một bức ảnh chụp với ông Joe Biden tại Phòng Bầu Dục.

Giáo sư lịch sử Đại Học Harvard bà Annette Gordon-Reed, người đã viết The Hemingses of Monticello: An American Family, cho biết cô còn quá trẻ để bỏ phiếu cho ông Carter nhưng đã ủng hộ cuộc tranh cử của ông bằng cách giúp điều hành nhóm Youth for Carter.

Ông Gordon-Reed nói thêm, “Tôi đi phát tờ rơi từng nhà, gọi điện thoại. Vui mừng khi biết ông ấy thắng. Biết tất cả nội các của ông ấy, xem tất cả các cuộc họp báo của ông ấy. Bị thất vọng nhiều khi ông ấy thua cuộc.” 

Ông Carter đã không thể giành được nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, nhưng thất bại của ông trước Ronald Reagan của Đảng Cộng Hòa vào năm 1980 đã không làm ông rời khỏi đời sống phục vụ công chúng.

Năm 1982, ông và vợ là bà Rosalynn thành lập tổ chức phi lợi nhuận Trung Tâm Carter, và vị cựu Tổng Thống cũng đã giúp xây nhà cho người nghèo của Habitat for Humanity - ngay cả khi ông đã ngoài 90 tuổi.

“Tất cả chúng tôi tại Habitat for Humanity đang cầu nguyện cho Tổng Thống và bà Rosalynn Carter khi ông vào chăm sóc hospice. Chúng tôi cầu nguyện cho sự thoải mái của ông và sự bình an của hai ông bà,” tổ chức này cho biết.

Ngoài công việc, ông bà Carter  còn là những người yêu thích quan sát chim, một sở thích mà gia đình nảy theo sau chuyến đi đến Tanzania vào năm 1988.

Tạp chí BirdWatching cho biết họ “gửi cầu nguyện bình an và tình thương tới Tổng Thống Carter và vợ ông, bà Rosalynn, những người đam mê quan sát chim từ cuối những năm 1980.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT