Việc Làm

Những bằng cao học giúp kiếm việc dễ nhất

Monday, 15/07/2013 - 09:35:32

Nghĩ tới điều nay, tạp chí Forbes bắt đầu tìm cách xác định văn bằng cao học nào trong thập niên tới sẽ cung cấp những cơ hội tốt nhất, dựa trên mức lương và tuyển dụnh. Payscale.com cho phép người dùng so sánh lương của mình với những người khác làm công việc tương tự, bằng cách lấy dữ liệu về tiền lương từ 16.5 triệu hồ sơ trên trang web này.

Shane Tysinger, giáo sư môn khoa học ở trung học ở quận Davidson County, NC, suốt đời quan tâm đến y học, nhưng ông chỉ bước vào ngành chăm sóc y tế, giữ một vài công việc làm phụ tá y tế trong một thời gian ngắn trước khi trở thành một giáo sư. Tại trường ông dạy, Tysinger là người đầu tiên đáp ứng cho mọi trường hợp y tế khẩn cấp.

Trong năm 2006, tìm việc làm toàn thời gian trong ngành y khoa, Tysinger theo học chương trình hai năm đào tạo phụ tá bác sĩ tại trường đại học Duke, nơi khai sinh chương trình phụ tá bác sĩ. Đó là một sự lựa chọn tốt đẹp. Tysinger tốt nghiệp năm 2008, giữa lúc xảy ra một cuộc suy thoái, nhưng cho biết rằng nơi nào cũng có những công việc cho các sinh viên trong lớp tốt nghiệp của ông. Hiện nay ông làm việc trong một bệnh viện Eden ở New Carolina, chuyên về y khoa gia đình. Tiền lương của ông đã tăng gấp ba so với hồi ông còn đi dạy trung học. Tysinger nói; “Tôi đã tìm thấy nghề mà tôi muốn làm.”
Tysinger trở lại trường để học lấy văn bằng cao học trong khoa phụ tá bác sĩ. Hệ thống chăm sóc y tế mới của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thiếu bác sĩ trầm trọng hơn và làm gia tăng nhu cầu cần các phụ tá bác sĩ cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế chẩn đoán và phòng ngừa, dưới sự giám sát của bác sĩ. Những triển vọng công việc và lời hứa hẹn lương cao đã đưa các văn bằng phụ tá bác sĩ lên đứng hàng đầu, trong cái nhìn đầu tiên từ trước đến nay của Forbes về những loại văn bằng cao học tốt nhất.
Năm nay các trường đại học sẽ trao 1.6 triệu văn bằng cử nhân, theo kết quả điều tra dân số Mỹ cho thấy (có 762,000 sinh viên khác đang theo học để lấy văn bằng đại học cộng đồng hai năm). Tuy nhiên, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 9.9% và thiếu việc làm ở mức 17.1%, nhiều sinh viên đang xem xét chuyện bước ra khỏi thị trường việc làm và theo đuổi bằng cấp sau đại học.
Nghĩ tới điều nay, tạp chí Forbes bắt đầu tìm cách xác định văn bằng cao học nào trong thập niên tới sẽ cung cấp những cơ hội tốt nhất, dựa trên mức lương và tuyển dụnh. Payscale.com cho phép người dùng so sánh lương của mình với những người khác làm công việc tương tự, bằng cách lấy dữ liệu về tiền lương từ 16.5 triệu hồ sơ trên trang web này.
Payscale xem xét lương trung bình vào khoảng giữa của thời gian làm nghề của những người có một trong 30 loại văn bằng cao học thông thường nhất. Người lao động điển hình cho nhóm này là 43 tuổi và có 15 năm kinh nghiệm làm việc. Lương trung bình chênh lệch từ $ 121,000 cho văn bằng cao học kỹ thuật điện cho tới $ 53,500 cho những người có văn bằng cao học về khoa cố vấn. Payscale cũng cung cấp các loại công việc phổ thông nhất cho những người nào đã lãnh được một trong số 30 loại văn bằng cao học này.
Sau Payscale, chúng ta xem xét dữ liệu của Nha Thống Kê Lao Động, để xem tốc độ gai tăng được dự đoán của các công việc phổ biến trong thập kỷ tới. Chúng ta cũng xem xét số lượng tuyển dụng dựa trên nhu cầu thay thế người làm trong vòng 10 năm tới. Phụ tá bác sĩ đứng hàng đầu trong cả hai trường hợp; 29.000 chỗ làm nên được thêm vào, tăng 39% trong thập niên sắp tới. Và chúng ta sẽ cần hơn 57% các phụ tá bác sĩ tính số người thay thế cho những người rời khỏi lãnh vực này.
Một lợi thế của văn bằng phụ tá bác sĩ: Những điều kiện tiên quyết là hẹp như các văn bằng cao học khác, như kỹ thuật và vật lý, theo ông Al Lee, giám đốc phân tích định lượng của Payscale, cho biết. Phụ tá bác sĩ có thể nhận được văn bằng cử nhân trong gần như mọi lãnh vực, và chỉ cần theo một vài lớp học khoa học để chuẩn bị cho chương trình cao học.
Lương bổng rất khác nhau, dựa trên con đường nghề nghiệp, đối với nhiều văn bằng trong 30 loại văn bằng cao học mà chúng ta đang xem xét. Một chuyên gia tính toán co văn bằng cao học toán có thể đạt lương trung bình khoảng giữa thời gian làm nghề (midcareer) là $ 157,000. Tuy nhiên, một giáo sưtrung học có cùng một văn bằng như vậy có thể lãnh $ 57.800 mà thôi.
Chuyên khoa của văn bằng cũng tạo ra một sự khác biệt. Người có MBA (cao học quản trị kinh doanh) chuyên ngành tài chánh có mức lương trung bình là $ 124,000, trong khi những người có cao học kế toán mang về nhà chỉ có $ 72,500.
Kế đó, khoa học máy điện toán là bằng cấp tốt đứng hàng thứ nhì, bao gồm cả những người trở thành cố vấn kỹ thuật tin học và kỹ sư nhu liệu cao cấp. Lương trung bình cho các sinh viên tốt nghiệp kho này là $111,000, tốt vào hàng thứ tư trong số 30 loại văn bằng cao học. Cơ hội việc làm cho những người có văn bằng khoa học máy điện toán được dự đoán sẽ mở rộng thêm 27% trong nưới năm tới, đứng vào hàng thứ tư trong mọi ngành.
Những loại văn bằng cao học tệ nhất đem lại xung kh8ác giữa mức độ mãn nguyện về nghề nghiệp với những tưởng thưởng tài chánh.
Lãnh bằng cao học giáo dục hoặc công tác xã hội (cả hai đều xếp hạng gần chót) có thể làm cho người ta hài lòng, nhưng lại gây tốn kém. Nếu bạn vẫn quyết tâm đi theo con đường ấy, và vay $ 60,000 trở lên để theo một trường đại học, thì bạn đừng bỏ công việc ban ngày của mình. Mức lương trung bình khoảng giữa thời gian làm nghề cho cả hai loại văn bằng ấy là dưới $60,000, và mức tăng trưởng việc làm ​​sẽ bị hạn chế.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT