Du Lịch

Những điều ít người biết về quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Tuesday, 12/09/2017 - 07:29:37

Việc không giết hại chúng sinh cũng có nghĩa là các khách sạn không có một lọ thuốc xịt côn trùng nào trong phòng. Du khách sẽ phải chấp nhận tình trạng đôi khi nhìn thấy kiến hoặc gián trong phòng trọ, mà không có cách nào để giết nó.
Các cô gái Bhutan.

Bhutan nổi tiếng là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, với xã hội ổn định và người dân khá hiền hòa. Ngoài chỉ số mức độ hạnh phúc và thiên nhiên trong lành, quốc gia này còn ẩn chứa nhiều điều bất ngờ không phải ai cũng biết.Một số món ăn của Bhutan.

Các món thịt ở địa phương không có nguồn gốc từ Bhutan
Bhutan là quốc gia Phật giáo, giết chóc là một trong những điều tối kỵ ở đây. Người Bhutan sẽ không giết mổ động vật, nhưng điều này không có nghĩa là họ ăn chay. Người dân vẫn ăn thịt được nhập cảng từ Ấn Độ.
Việc không giết hại chúng sinh cũng có nghĩa là các khách sạn không có một lọ thuốc xịt côn trùng nào trong phòng. Du khách sẽ phải chấp nhận tình trạng đôi khi nhìn thấy kiến hoặc gián trong phòng trọ, mà không có cách nào để giết nó.


Rất dễ dàng nhìn thấy những người mặc trang phục truyền thống trong các hoạt động thường ngày ở Bhutan.

Phụ nữ Bhutan được phép cưới nhiều chồng
Không chỉ những người đàn ông ở Bhutan mới được phép có nhiều vợ, phụ nữ cũng có thể có nhiều hơn một người chồng. Lối sống địa phương cho phép nam giới và phụ nữ kết hôn với nhiều vợ hoặc chồng, và được coi là hợp pháp tại Bhutan. Đây là quy định độc đáo ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Việc cho phép cả phụ nữ và đàn ông được phép kết hôn với nhiều người khiến luật pháp Bhutan trở nên cởi mở, và thậm chí ít bảo thủ hơn cả các nước phát triển, nơi có quy định chế độ một vợ một chồng.
Tuy nhiên, rất ít phụ nữ Bhutan cưới nhiều chồng. Chế độ này chỉ còn tồn tại trong các cộng đồng du mục nhỏ xa xôi. Hiện nay, người Bhutan hiện đại kết hôn vì tình yêu. Ly hôn cũng được chấp nhận và không bị xem là một sự ô nhục.


Cheese khô được treo bán ở tiệm.


Người dân Bhutan không có họ, chỉ có tên
Thông thường, tên của một người gồm họ và tên. Mỗi cá nhân được xác định thuộc gia đình, dòng tộc nào, một phần nhờ họ mà người đó mang. Tuy nhiên, điều này lại không đúng ở Bhutan. Mỗi người dân đều có hai cái tên đứng cạnh nhau mà không phải một họ, một tên. Một số cha mẹ không đặt tên cho con cái của họ, mà chọn ngày tốt lành rồi đưa con đến đền thờ để được một tu sĩ ban phước và ban tên.
Nói cách khác, Bhutan là một quốc gia không có họ hàng. Mỗi đứa trẻ trong một gia đình có cái tên khác nhau và người ngoài không thể xác định được chúng có phải là do một bố mẹ sinh ra hay không. Ví dụ, cha của hoàng hậu Bhutan Jetsun Pema có tên là Dhondup Gyaltshen, mẹ của cô là Sonam Chuki, trong khi hai anh em của cô được gọi là Thinlay Norbu, Jigme Namgyal và hai chị em là Serchen Doma và Yeatso Lhamo.


Người Bhutan chỉ có tên, không có họ.

Chặt cây và câu cá bị cấm
Ngoài việc không giết hại, Hiến pháp của Bhutan cũng quy định rằng đất nước phải có ít nhất 60% diện tích rừng. Điều này có nghĩa là chặt cây là việc bị cấm, trừ khi được cho phép đặc biệt. Người vi phạm sẽ bị phạt nặng, thậm chí phải ngồi tù. Người dân được khuyến khích tự trồng cây lấy củi và gỗ dùng cho xây dựng.
Nghề đánh cá, săn bắn, cũng bị cấm và phạt tù đối với người vi phạm. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không có hoạt động đánh cá hay săn bắn trái phép nào đang diễn ra ở đây.


Quầy rượu trong một khách sạn.

Ngày thứ 4 “khô ráo”
Khô ráo ở đây không phải là nói về tình trạng thời tiết, mà là quy định “không uống rượu.”
Trái với những gì mà nhiều người nghĩ, người dân Bhutan rất thích uống rượu. Mức tiêu thụ rượu trung bình trên đầu người ở đây là 8.4 lít. Ngoài ra, có hơn 5,400 quán bar trên khắp Bhutan, vài hộp đêm lớn ở thủ đô Thimphu. Quốc gia nhỏ bé này sản xuất tất cả mọi thứ từ bia đến rượu vang đỏ, các loại rượu tráng miệng, và rượu mạnh.
Chính phủ ngăn chặn việc uống rượu bằng cách đưa ra “ngày thứ 4 khô ráo,” quy định không được uống và bán rượu vào ngày hôm đó. Tuy nhiên, rất nhiều người tìm cách “lách luật” bằng cách đựng rượu trong tách trà.


Trâu yak được chăn thả trong một cánh rừng ở Bhutan.

Cheese là thực phẩm được yêu thích
Không chỉ những người châu Âu yêu thích cheese, người Bhutan cũng rất thích và làm ra rất nhiều biến thể của loại thực phẩm này, đặc biệt là loại cheese cay. Người Bhutan chủ yếu chăn nuôi trâu yak, và chế biến cheese từ sữa loại trâu này.
Món ăn nổi tiếng nhất của Bhutan là ema datshi, “ema” là ớt, “datshi” là cheese. Ema datshi là sự kết hợp của ớt, cheese tự làm và bún. Nhiều món ăn khác tại Bhutan cũng được cho thêm cheese, hoặc được nấu trong nước sữa lên men.

Người Bhutan thường xuyên mặc trang phục truyền thống
Ở nhiều nước trên thế giới, trang phục truyền thống chỉ được mặc trong những dịp lễ hội. Tuy nhiên, đối với người dân Bhutan, loại trang phục này có thể mặc hàng ngày. Trang phục truyền thống của nam giới Bhutan là “Gho” và phụ nữ là “Kira”. Chúng được sử dụng khắp nơi, trong mọi hoạt động ngày thường của người dân, tại các văn phòng làm việc, các tu viện và đền thờ, cơ quan chính phủ và trong các dịp chính thức. Việc mặc trang phục truyền thống cũng do chính phủ quy định.
Vào những ngày nóng bức hoặc khi leo núi, du khách cũng có thể nhìn thấy hướng dẫn viên cởi bớt lớp áo ngoài và quấn ngang bụng. Khi đi dọc theo các con đường lớn, du khách có thể thấy những cô gái Bhutan mặc trang phục thời trang hiện đại, nhưng cũng nhanh chóng tìm ra những bóng dáng Kira yêu kiều ngay sau đó. Đây là nét độc đáo của một quốc gia Bhutan hòa hợp giữa truyền thống và hiện đại.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT