Hôn Nhân, Cuộc Sống

Quân bình giữa công việc và gia đình

Friday, 24/05/2019 - 05:24:50

Tracy lấy chồng và ở nhà chăm sóc, đưa đón và nuôi dạy con cái. Từ khi chồng bị cho nghỉ việc do hãng đóng cửa, Tracy không còn cách nào, đành phải tìm một công việc để trang trải cuộc sống gia đình, trong thời gian chờ anh ấy tìm được công việc mới.


Tìm người giữ trẻ có kinh nghiệm. (Parents.com)


Bài ĐOAN TRANG

Tracy lấy chồng và ở nhà chăm sóc, đưa đón và nuôi dạy con cái. Từ khi chồng bị cho nghỉ việc do hãng đóng cửa, Tracy không còn cách nào, đành phải tìm một công việc để trang trải cuộc sống gia đình, trong thời gian chờ anh ấy tìm được công việc mới. Việc làm bán thời gian không đủ để chi trả các khoản thanh toán hàng tháng, Trish quyết định nộp đơn làm việc toàn thời gian, và được offer một vị trí chiếm rất nhiều thời gian. Bù lại, lợi tức của cô khá cao.

Từ ngày đi làm, Tracy hầu như không còn thời giờ dành cho con cái. Buổi sáng khi con đi học, cô cũng phải sẵn sàng để đến công ty. Buổi chiều khi con tan học, cô còn chưa xong việc. Và khi về tới nhà, các con đã đi ngủ. Có những cuối tuần, thay vì cả nhà cùng nhau đi chơi như trước, thì nay, các con chỉ được đi chơi với cha, vì mẹ phải lo chuyện công ty chưa xong.

Trong khi chồng cô mặc cảm vì chỉ quanh quẩn ở nhà khi chưa tìm được việc làm nên đôi lúc tỏ ra khó chịu. Công việc căng thẳng đã khiến Tracy có lời nói thiếu kềm chế. Nhưng khi bình tâm, Tracy không muốn công việc chia rẽ cuộc sống gia đình của cô. Cô cảm giác mình có lỗi khi dồn hết việc gia đình và chăm sóc con cái cho chồng.

Trong xã hội hiện nay, lực lượng lao động là phụ nữ ngày càng gia tăng. Theo Trung Tâm Vì Sự Tiến Bộ Của Phụ Nữ Hoa Kỳ (Center for American Progress), phụ nữ ngày nay chiếm gần một nửa lực lượng lao động tại Hoa Kỳ. Bộ Lao Động Hoa Kỳ cho rằng tỷ lệ này đã tăng nhiều kể từ năm 1950, khi có chưa tới 30% trong tổng số phụ nữ Hoa Kỳ đi làm.

Làm cách nào để một phụ nữ có thể cân bằng được công việc, bảo đảm sự nghiệp và cuộc sống gia đình?
Các chuyên gia về gia đình và xã hội đã đưa ra các cách giúp phụ nữ phải đi làm có thể cân bằng được công việc và cuộc sống gia đình.


Buông bỏ mặc cảm


Thay vì luôn mang tâm trạng u buồn, có lỗi khi không được ở bên con, hãy nghĩ về vai trò của bạn trong công ty đã mang lại lợi ích cho gia đình như thế nào.

"Các bà mẹ thành công trong sự nghiệp đã tìm ra cách hiệu quả trong cả hai thế giới công việc và gia đình; và điều đó đòi hỏi phải có khả năng đưa ra các lựa chọn và tập trung vào các ưu tiên," nữ luật sư Lisa Pierson Weinberger nói.

Bạn phải chấp nhận rằng sẽ có ngày tốt, ngày xấu. Các bà mẹ không bao giờ đơn độc. Bạn có thể tham gia các Blog của những bà mẹ đi làm để chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm của người khác. Đó là một cách tuyệt vời để tiếp cận với những người đang tìm sự cân bằng giữa công việc và gia đình.


Tìm người giữ trẻ


Nếu con của bạn còn nhỏ, chưa tới tuổi đến trường, bạn hãy tìm người giữ trẻ. Sharon Tepper, chủ tịch công ty Brownstone Nannies, Inc., khuyên nên thuê người trông trẻ ít thay đổi chỗ làm. Vì đó là những người giữ trẻ có kinh nghiệm và có thể thích nghi với các nhóm tuổi khác nhau từ chăm sóc trẻ sơ sinh cho đến khi bé lớn dần.


Đừng gây áp lực vào buổi sáng


Amanda Wiss, người sáng lập Urban Clarity, một dịch vụ về tổ chức có trụ sở tại Brooklyn, khuyên hãy ráng làm một số công việc từ buổi tối chứ đừng dồn vào sáng ngày hôm sau. Đành rằng sau một ngày dài làm việc và chăm sóc con chắc chắn bạn gần như mệt lả, nhưng hãy cố gắng tập thói quen dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị đồng phục đi học cho con, lau chùi bàn ghế... sau đó tập thể dục nhẹ trước khi đi ngủ. Sáng mai với bao nhiêu việc phải làm cho một ngày mới, bạn sẽ hiểu rằng chút nhọc công tối hôm qua đắc dụng như thế nào.


Thu sếp thời gian theo thứ tụ ưu tiên


Đừng áy náy khi bạn không tự tay nấu cho con bữa sáng, mặc dù đó là cảm giác chung của các bà mẹ, nhưng hãy tập dần cho bé tự lo bữa sáng của mình, hoặc nếu có thời gian hãy cùng ngồi với bé vài phút trước khi đi làm để bé không có cảm giác bị mẹ bỏ rơi. Bạn cũng cố gắng để luôn có mặt trong buổi biểu diễn âm nhạc, thi đấu thể thao, buổi tiệc có cả cha mẹ, ở nhà bạn bè của bé, hay đưa bé đi mua sắm.

Bà Fran Durekas, người sáng lập và giám đốc phát triển của Trung Tâm Nghiên Cứu Sáng Tạo Của Trẻ Em, đề nghị các bà mẹ bận rộn công việc nên dành 15 phút mỗi Chủ Nhật để xem xét và chuẩn bị cho lịch trình của tuần sắp tới. Quy định với mọi người trong nhà phải giữ gìn vệ sinh sạch sẽ để không phải mất nhiều thời gian thu dọn.

Bà Amanda Wiss khuyên mỗi nhà nên đặt một thùng ở một nơi dễ kiếm nhất, trong đó có thư từ, các giấy tờ và tài liệu quan trọng, cùng với chìa khóa, bộ sạc, pin và tiền lẻ, phòng khi trong nhà xảy ra chuyện gì thì cả nhà không bị hỗn loạn đi kiếm những thứ cần thiết.

Hãy viết danh sách những việc cần làm, những việc làm bạn phân tâm và giải quyết từ từ. Một khi đã liệt kê ra được những điều làm bạn lo lắng, bạn sẽ tự nhiên thôi nghĩ nhiều về nó và thấy mọi việc đơn giản hơn.


Giữ liên lạc với nhau trong ngày


Bạn cần giữ liên lạc với những người trong nhà: vợ/chồng, con cái ngay cả khi bạn không ở cùng nhau. Treo hình ảnh của gia đình, của bạn và những đứa trẻ trong nhà, để những đứa trẻ có thể nhìn thấy khuôn mặt của bạn, của chúng. Trong giờ nghỉ của bạn tại nơi làm việc, hay giờ ăn trưa, hãy gọi cho con bạn. Nếu những đứa trẻ gặp khó khăn về chuyện gì, chúng sẽ biết rằng luôn có mẹ ở bên để an ủi, chia sẻ với chúng.


Một ngày trong tuần cho gia đình


Trong tuần luôn có một ngày nào đó rất căng thẳng hơn những ngày khác, ví dụ ngày không có người trông trẻ, hay ngày phải làm nhiều công việc nhà như đi chợ, nấu ăn, giặt giũ. Nếu có thể được, hãy nghỉ hẳn công việc ở nơi làm, tập trung cho gia đình vào một ngày trong tuần. Muốn vậy, những ngày khác bạn phải làm việc nhiều hơn, nhưng bù lại, bạn sẽ có một ngày chỉ dành cho gia đình và bản thân bạn mà thôi.


Đề nghị chồng cùng tham gia


Khi bạn đã là người đi làm và chia sẻ những khoản thanh toán trong gia đình với chồng, bạn hãy đề nghị chồng bạn chia sẻ việc nhà và phân chia rõ ràng. Đừng quên cảm ơn anh ấy vì điều đó. Thực tế, không phải người đàn ông nào cũng cho rằng nội trợ là việc của họ. Họ luôn sẵn lòng làm, nhưng người vợ khôn ngoan phải biết tận dụng sự sẵn lòng đó thì sẽ giảm áp lực rất nhiều.


Chăm sóc bản thân


Cuối cùng, hãy nghĩ cho chính bản thân bạn. Đừng quá tham công tiếc việc và đừng quá cầu toàn. Hãy nhớ rằng, công việc vẫn đến đều đều. Công việc thì vô tận nhưng sức khỏe thì có hạn, nên hãy luôn nhớ một lời khuyên muôn thuở: Phải chăm sóc chính mình thì mới đủ sức khỏe lo cho con cái, gia đình, nhà cửa và công việc.

Cuối ngày, bạn nên làm điều mình thích như xem phim, đọc sách, nghe nhạc,...trước khi đi ngủ. Thỉnh thoảng hãy tự thưởng cho mình một ngày đi spa. Dành thời gian để luyện tập sức khỏe: vào phòng gym, yoga, bơi lội, hay môn thể dục nào mà bạn thích. Nhớ ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ, vì đây là những điều tuy đơn giản nhưng không ít các bà mẹ đã bỏ bê. Là phụ nữ thông minh, chắc chắn bạn không muốn mình phải nhập viện vì kiệt sức.

(Theo Parents.com, Careerbuilder.com)

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT