Việc Làm

Seattle làm việc siêng năng nhất nước Mỹ

Sunday, 11/08/2013 - 11:34:14

Thành phố siêng làm nhất là Seattle ở tiểu bang Washington, kế tiếp Arlington, Texas, và đứng hàng thứ ba là Fort Worth cũng ở Texas. Trên thực tế các thành phố Texas mất năm điểm trên danh sách top ten.
Seattle


Nơi nào dân Mỹ làm việc cần cù nhất? Nếu là một cư dân New York được bao quanh bởi những người vất vả làm lụng, trong đó có các đồng nghiệp siêng năng, bạn sẽ tự động nói rằng nơi ấy là The Big Apple – hỗn danh của Thành Phố New York. Còn nếu sống ở các thành phố khác, như Chicago, San Francisco hoặc Los Angeles chẳng hạn, bạn sẽ không ngần ngại và tuyên bố rằng nơi bạn ở là thành phố siêng năng nhất.
Thế nhưng Movoto, một trang web chuyên về địa ốc, ở thành phố Redwood, Bắc California, vừa đưa ra danh sách định kỳ sắp hạng các thành phố, trong đó New York bị xếp vào hàng thứ 11, sau Houston và đứng hàng trên Virginia Beach, tiểu bang Virginia.
Thành phố siêng làm nhất là Seattle ở tiểu bang Washington, kế tiếp Arlington, Texas, và đứng hàng thứ ba là Fort Worth cũng ở Texas. Trên thực tế các thành phố Texas mất năm điểm trên danh sách top ten.
Seattle
Seattle có tỷ lệ việc làm thấp nhất trong mười thành phố trên danh sách.
David Cross, người soạn ra danh sách trên Movoto, nhìn nhận rằng trang web này tạo một chút vui vẻ với những thứ hạng nó sắp. Chẳng hạn, hồi tháng Tư Movoto đưa ra một danh sách “các thành phố dở nhất” của Mỹ, còn được gọi là “các thành phố tốt nhất cho những kẻ dở”, đứng đầu là Atlanta, Portland, Oregon và Seattle. Một số tiêu chuẩn để xem danh sách dở ấy: Số sách truyện tranh khôi hài hàng năm, trò chơi video, phim hoạt họa và các quy ước khoa học giả tưởng, và số người tính trên mỗi tiệm bán truyện tranh và cửa hàng trò chơi video. (New York cũng đã không lọt vào top ten trên danh sách đó.)
Đối với danh sách những thành phố làm việc siêng năng nhất nhất, số liệu thống kê của Movoto có hơi nghiêm túc một chút. Trang web sử dụng bảy tiêu chuẩn, đứng đầu là số giờ làm việc trung bình trong tuần, theo những số liệu của Nha Thống Kê Lao Động về 50 khu vực đô thị lớn nhất của Hoa Kỳ. Houston đứng ở đầu bảng danh sách đó. Dân chúng Houston ghi được 37,6 giờ làm việc mỗi tuần. Đứng hạng thứ hai ngang nhau là ba thành phố của tiểu bang Texas: Fort Worth, Arlington và Dallas, mỗi thành phố được 37 giờ.
Tiêu chuẩn thứ hai: tỷ lệ thất nghiệp. Seattle có mức thấp nhất trong số 50 thành phố được Movoto kiểm tra, tỉ lệ là 4% dân số thất nghiệp.
Kế đó Movoto xem xét thời gian dành cho việc di chuyển. Tuy không phải chính thức là một phần của ngày làm việc, nhưng thường là một khoảng dạo đầu mà người lao động bỏ ra, trong đó họ không làm một việc gì đó mà họ muốn, như dành thời gian với gia đình, tập thể dục, hoặc xây dựng mô hình máy bay, Movoto nghĩ nên thêm con số này vào ngày làm việc.
Đối với những người đi xe đạp người, họ hoan nghênh chương trình chia xẻ đường đi dành cho xe đạp mà các thành phố mới mở ra. Họ thấy có một số lượng càng ngày càng tăng của những người dân sử dụng xe đạp và tin rằng đi làm bằng xe đạp là một ưu đãi chứ không phải là một việc lặt vặt. Thế nhưng hầu hết người Mỹ đang mắc kẹt khi dùng những phương tiện ít dễ chịu hơn, như xe lửa, xe buýt và xe hơi. Movoto sử dụng dữ liệu điều tra dân số cho những con số này, và thấy rằng dân Chicago dành nhiều thời giờ nhất, trung bình 33,7 phút, để đi tới chỗ làm việc.
Sau thời gian dành cho việc di chuyển tới chỗ làm, Movoto sử dụng dữ liệu điều tra dân số để tính toán số lượng người làm việc trong từng nhà. Thành phố New York giành được vị trí hàng đầu, với 2.4 người đi làm trong mỗi gia đình. San Jose đứng thứ nhì, với 1.49 người đi làm trong mỗi nhà.
Một tiêu chuẩn khác: số giờ làm công việc tình nguyện. Có người lập luận rằng điều này không nên cho vào phía tiêu chuẩn tổng số thời gian làm việc, vì người ta chọn làm việc tình nguyện là do họ có động lực cao thúc đẩy họ hỗ trợ một chính nghĩa, nhưng Movoto nhấn mạnh rằng đây cũng là công việc.
Tuy nhiên nguồn cung cấp cho Movoto về điểm dữ liệu này có ghi thời điểm: bản báo cáo năm 2008 về Làm Việc Thiện Nguyện và Sinh Hoạt Dân Sự ở Mỹ, do Corporation for National and Community Service, một cơ quan chính phủ liên bang, đưa ra. Rõ ràng những số liệu năm 2008 là chi tiết nhất. Các cư dân thành phố Oklahoma đứng đầu, với thời gian làm việc tình nguyện là 76,6 giờ mỗi người trong năm đó.
Các điểm dữ liệu thứ sáu là "thiếu ngủ". Columbus, Ohio là thành phố tồi tệ nhất về chuyện này. Đó là thành phố có số lượng đông nhất những người giấc ngủ bị gián đoạn tính trung bình theo đầu người, khoảng 9,7 đêm mỗi tháng. Movoto dựa trên số liệu thu thập từ trang web Sleepbetter.org, chuyên bán những món đồ giúp ngủ ngon, các tấm trải nệm và gối bọt xốp, vì vậy nó có thể thiên về việc tìm kiếm những người đang không ngủ được.
Cuối cùng Movoto nhìn vào chi phí sinh hoạt trong mỗi thành phố, dựa trên trang web địa ốc Sperling. Lý do cho việc bao gồm tiêu chuẩn này: nếu phải tốn kém nhiều để sống một nơi nào đó, thì bạn phải làm việc lâu hơn và vất vả hơn để thanh toán các hóa đơn. San Francisco, đứng hàng thứ sáu trong danh sách tổng quát, lại đứng đầu về mục này.
Nếu bạn đang tò mò muốn biết thành phố trong 50 thành phố hàng đầu ít siêng năng nhất, thì đó là Memphis, ở tiểu bang Tennessee.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT