Sức Khỏe

Sốc với loài ký sinh trùng ăn ngủ và làm tổ trên mặt người

Saturday, 20/05/2023 - 06:47:53

Demodex, loài bọ ký sinh dài chưa tới một milimet thường bò khỏi nơi ẩn náu và hoạt động trên mặt người vào ban đêm.

Ký Sinh Trùng

James Weiss, nhà hiển vi học ở Đại học Bournemouth, Anh, ghi hình những con bọ Demodex sống trên mặt của ông. Weiss trông thấy một đốm đen nhỏ trên trán và cạo ra bằng lam kính thủy tinh trước khi đặt dưới kính hiển vi và quay phim. Ông chia sẻ thước phim trên kênh YouTube Journey to the Microcosmos, Mail hôm 15/5 đưa tin.

Demodex, thuộc họ ve mạt, là loại ký sinh nhỏ nhất trong ngành chân khớp. Chúng thường bò ra ngoài vào ban đêm để ăn tế bào da ch.ết trên mặt người, sau đó chui vào nang lông và tuyến bã nhờn để đẻ trứng. Dù có hình dáng đáng sợ, loài ký sinh trùng này vô hại và rất khó phát hiện. Chúng thậm chí có thể giúp loại bỏ tế bào ch.ết trên da.

Thước phim của Weiss cho thấy những giọt hình cầu ở phần cuối cơ thể của Demodex, đó là phần bã nhờn chúng đã tiêu hóa từ da người. Bọ đực và cái thường ghép đôi bên trong lỗ nang lông. Chúng có thể gi.ao ph.ối cả đêm nhờ sử dụng melatonin do da người tiết ra vào lúc chạng vạng. Ấu trùng nở trong vòng 3 – 4 ngày và trưởng thành sau 7 ngày, nhưng tuổi thọ của chúng thường chỉ kéo dài khoảng hai tuần.

Demodex dài khoảng 0,3 mm, quá nhỏ để trông thấy bằng mắt thường và có xu hướng lan truyền qua tiếp xúc gần giữa các thành viên trong gia đình. Giới nghiên cứu phát hiện khoảng 65 loài Demodex nhưng chỉ có hai loài sống trên cơ thể người là Demodex folliculorum và Demodex brevis. D. folliculorum trú ngụ ở nang tóc trong khi D. brevis sống ở tuyến bã nhờn nối liền với nang tóc.

Các nhà khoa học ước tính 23-100% người trưởng thành khỏe mạnh có Demodex ký sinh. Chúng ta sẽ không biết về sự tồn tại của chúng cho tới khi gặp vấn đề về da. Một số nhà nghiên cứu cho rằng loài bọ này không có hậu môn, do đó tích tụ tất cả phân trong vòng đời trước khi giải phóng vào lúc ch.ết, gây viêm da. Tuy nhiên, nghiên cứu công bố năm ngoái của các chuyên gia ở Đại học Reading hé lộ chúng có hậu môn và không phải thủ phạm gây ra nhiều chứng viêm da.

Ngoài Demodex, một số loài ký sinh trùng có thể ăn ngủ và làm tổ trên mặt người. Dưới đây là một số ví dụ phổ biến:

  1. Ve: Ve là loài ký sinh trùng nhỏ có thể gắn chặt vào da của người và hút máu để sống. Chúng thường sống trên cơ thể của con người, bao gồm cả trên mặt.

  2. Chấy: Chấy cũng là một loại ký sinh trùng nhỏ có thể sống trên da của con người. Chúng thường tìm kiếm các khu vực ấm áp và ẩm ướt trên cơ thể, bao gồm cả mặt.

  3. Demodex: Demodex là một loại ký sinh trùng nhỏ có thể được tìm thấy trên da của con người, bao gồm cả khu vực mặt. Chúng sống trong các lỗ chân lông và thức ăn từ dầu tự nhiên và tế bào da chết.

  4. Ve mắt: Ve mắt là loài ký sinh trùng sống trên miếng nhầy trong mắt. Chúng có thể gây khó chịu và gây viêm nhiễm nếu không được loại bỏ.

Cần lưu ý rằng không phải tất cả các ký sinh trùng sống trên mặt người đều gây hại. Một số trong số chúng có mức độ ảnh hưởng nhỏ hoặc không gây vấn đề sức khỏe đáng kể. Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ có sự hiện diện của ký sinh trùng trên da mặt của mình, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để được tư vấn và xác định liệu có cần điều trị hay không.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT