Lai Rai Chuyện Đời

Sức khỏe là vàng

Monday, 13/02/2023 - 08:28:07

Ai cũng nói sức khỏe là vàng, mình là thầy thuốc cho chính mình? Nhưng có bao nhiêu người nghe lời của bác sĩ?


Bài KIỀU MỸ DUYÊN 

 


Có sức khỏe là có tiền bạc,

Có sức khỏe là có thời gian,

Có sức khỏe là có người thương,

Có sức khỏe là có tất cả. 

          Người khỏe mạnh lúc nào mặt mày cũng tươi như hoa, tiếng cười giòn tan như mùa Xuân đang ở rất gần, như tiếng chim líu lo trên cành. Người khỏe mạnh không bao giờ mặt mày cau có, khó coi. Người khỏe mạnh đem sự vui tươi cho người xung quanh. Sự vui vẻ, lạc quan của người này đem niềm vui cho người khác. Người khỏe mạnh rộng lượng, dễ dàng tha thứ. Người đẹp như tiên nữ giáng trần nhưng không khỏe mạnh hay nhăn nhó thì rất khó coi. Người tối ngày cứ cằn nhằn, chê người này, chỉ trích người kia rất khó có bạn thân, vì mọi người ai cũng thích sự vui vẻ, lạc quan, không ai thích gần người bi quan, tối ngày cứ than thở, than như người bệnh khắp chết.

          Người nào cũng thích nhìn hoa nở, nhìn cánh đồng cỏ xanh mướt, không ai thích đi trong sa mạc, không ai thích nhìn cành cây héo úa, ủ rũ như người sắp chết. Người vui vẻ, lạc quan có nhiều bạn, dễ kết thân với người xung quanh. 

 


Tiền rất quan trọng, nhưng sức khỏe còn quan trọng hơn.

Sức khỏe không còn, mọi thứ khác đều trở nên vô nghĩa.

 

          Tôi thường rủ bằng hữu hay những người trẻ vào thăm viện dưỡng lão buổi chiều hay thăm những người không nhà tặng thực phẩm, túi ngủ, nhưng số người thích đi đến những nơi này không nhiều. Có người nói đến viện dưỡng lão về nhà tối ngủ cứ nhớ đến bệnh nhân nằm bất động, thở bằng máy, hơi thở đứt quãng không biết bao giờ ra đi. Nhiều người trẻ đi thăm viện dưỡng lão với chúng tôi vài ba lần không muốn đi nữa, vì nơi đó không vui, vì nơi đó là hình ảnh cuối cùng của con người. Đến nơi nào vui thì mới thu hút người khác nhiều hơn. Trời sinh ra mọi người một tính nhưng đến chỗ buồn thì ít người thích đến. Đến những nơi ca hát, đại nhạc hội, tiệc tùng vui vẻ thì hấp dẫn người đến nhiều hơn.

          Ngày nào trong viện dưỡng lão hay trong bệnh viện đều có người lìa đời, những giây phút cuối cùng có người thân, con cháu bên cạnh. Có nhiều người con cháu ở xa chưa về kịp, giây phút lìa đời của họ chỉ có y tá hay nhân viên của viện dưỡng lão hay của nhà thương. Sinh và tử cũng vậy, sinh ra chỉ một mình, khi lìa đời cũng chỉ một mình. 

 


Có gì cũng được trừ có bệnh.

Không có gì cũng được trừ không có tiền.

Thiếu gì cũng được trừ thiếu sức khỏe.

Sức khỏe không phải là tất cả nhưng không có sức khỏe sẽ chẳng có thứ gì!

 

          Bây giờ còn sinh tiền mình phải làm gì? Người trẻ cũng có thể ra đi bất cứ lúc nào, người già cũng vậy, sự sống và chết rất gần nhau. Thấy đó rồi chết đó, sinh, lão, bệnh, tử, có ai tránh khỏi bến bờ tử sinh? Không ai sợ chết, nhưng chết rồi mình sẽ về đâu? Về đâu thì chưa ai biết nhưng bây giờ mình nên cố gắng sống làm người tử tế được không?

          Ai cũng có thể làm được điều này, sống tử tế, đừng lường gạt ai, đừng dối trá ai, sống để cho người xung quanh thương yêu mình, ông bà, cha mẹ, anh chị em mình có bao nhiêu người mà mình không thương yêu họ thì thương yêu ai bây giờ chứ? Sống làm sao cho thoải mái, sống với khả năng của mình, đừng mơ ước làm vương, làm tướng, thực hiện được những gì trong tầm tay của mình là đủ rồi.

          Tôi quen những người bạn 70- 109 tuổi, có người khỏe mạnh, tập thể thao, tập võ hàng ngày, đời sống của họ rất phong phú, đi làm thêm để có tiền giúp cho những người bất hạnh ở quê nhà. Tôi quen những người trẻ vừa rời trường đại học với nhiều mơ ước. Mơ ước nào cũng sẽ thực hiện được nếu kiên nhẫn, chịu khó, sống giản dị, không đánh bài, không hút thuốc, không uống rượu. Làm việc và học hỏi không ngừng sẽ dễ thăng tiến trong nghề nghiệp và có địa vị trong xã hội. Ở xứ sở này có nhiều cơ hội để học, người trẻ, người già, người nào muốn học tới đâu thì học tới đó, học cho đến hơi thở cuối cùng cũng được. 

 


Vàng là của quý giá cao,

Đôi khi sức khỏe còn cao hơn vàng.

Vàng thì mua ký bán cân,

Sức khỏe khi cần, ai bán mà mua.

(Tuệ Tâm) 

          Tốt nghiệp 4 năm đại học chưa đủ, phải học không ngừng nghỉ, người này hơn người kia cũng nhờ có kiến thức, kiến thức không mua được, đó là tài sản vô giá của mỗi người. Đến xứ sở Tự Do phải có mơ ước, nhưng phải kiên nhẫn. Thiếu kiên nhẫn sẽ không thành công ở bất cứ nơi đâu.

          Ai cũng nói sức khỏe là vàng, mình là thầy thuốc cho chính mình? Nhưng có bao nhiêu người nghe lời của bác sĩ? Quý vị có đi khám bệnh định kỳ không? Có ăn uống điều độ không? Ngủ đủ không? Bác sĩ khuyên ăn uống phải đúng giờ, ăn những thức ăn thích hợp cho sức khỏe của mình, đừng ăn đồ có dầu mỡ, tôm hùm, đừng ăn mặn, đừng ăn đường nhiều. Người có bệnh cao mỡ, cao máu, cao đường thì phải kiêng ăn. Những gì liên quan đến mỡ, đường thì đừng ăn, đừng ăn cơm, chất béo, chất mỡ, nên ăn rau nhiều, v.v..

          Tập thể dục mỗi ngày, đi bộ, ăn rau, ăn trái cây, mỗi ngày phải kiểm tra cân nặng của mình. Đừng ăn sau 6 giờ tối, nên ngủ sớm và thức dậy sớm. Mình là bác sĩ cho chính mình là tốt nhất. Nhưng có mấy ai làm được những điều bác sĩ khuyên bảo, ở nhà có con trai, con gái hay dâu rể là bác sĩ, nhưng bác sĩ trong nhà nói ông bà cha mẹ ít nghe. Bởi vậy ông bà mình thường nói: Bụt ở nhà không thiêng!

 

 


Các bài tập giúp ích cho người cao tuổi là tập các động tác có kháng lực: đi bộ, tập dưỡng sinh, thái cực quyền, v.v., làm việc nhà, làm vườn cũng là một cách tập luyện vận động cần thiết.

 

          Ăn ở nhà tốt hơn ăn tiệm, ăn ở tiệm mất công ngồi chờ, mất thì giờ tìm chỗ đậu xe, tiệm ngon thì phải đợi cả giờ chưa chắc tới phiên mình. Bây giờ thức ăn ở tiệm rất đắt, lại phải chờ đợi tốn nhiều thì giờ. Ăn ở nhà tiện hơn, đỡ mất thì giờ và khỏi phải chi nhiều tiền cho tiệm. Ăn ở nhà thức ăn sạch hơn, tươi hơn, không bỏ bột ngọt, bột nêm, những gia vị này rất hại cho sức khỏe của mỗi người. Nếu trồng rau ở nhà được thì tốt hơn, rau hay trái cây ở nhà không bỏ phân hóa học, khỏi phải sợ ung thư. Có người quanh năm suốt tháng chỉ ăn rau cải và trái cây ở nhà, không tốn một đồng đi mua ở chợ và đỡ tốn hơn nhiều. Người già trồng rau cải, cây ăn trái, lại có cơ hội tập thể thao. Làm vườn, chăm sóc vườn rau của mình cũng là cơ hội tập thể thao để sống lâu, sống khỏe.

          Nhiều người ghét uống thuốc bổ. Chỉ cần ăn uống điều độ, tập thể dục, đi bộ, không nhăn nhó, không bệnh hoạn, sống thoải mái, sống vui vẻ với mọi người xung quanh là hạnh phúc lắm rồi.

 

 

          Sức khỏe là vàng, là hột xoàn, đâu cần uống thuốc bổ. Uống thuốc bổ coi chừng chất bảo quản để giữ cho thuốc đừng hư có thể hại đến sức khỏe của mình, tiền mất tật mang. Đừng tin vào lời quảng cáo, hãy tin vào chính mình, mình là thầy thuốc của mình, là bác sĩ của mình. Tại sao các Hướng Đạo Sinh sống thọ, nhiều người trên 100 tuổi mà khuôn mặt của họ rất hồn nhiên. Họ sống lương thiện, không hại ai, không thù oán ai, không âm mưu lường gạt ai, sống vui vẻ và lạc quan nên họ sống lâu hơn trăm tuổi vẫn khỏe mạnh, vì họ là bác sĩ của chính họ.

          Tiền không mua được sức khỏe. Quý vị là tỷ phú, triệu phú nhưng không có sức khỏe, nay bệnh mai đau thì đời sống của quý vị vô nghĩa vì không đem lại sự an vui cho người khác. Bởi vậy sức khỏe là vô giá, sức khỏe cho chúng ta đời sống vui tươi.

          Mong tất cả đồng hương luôn khỏe mạnh, lạc quan, yêu đời, yêu người mà sống, sống vui, sống khỏe và hạnh phúc với mọi người xung quanh.

 

Orange County, 13/2/2023

(kieumyduyen1@yahoo.com)

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT