Sức Khỏe

Tác hại của việc ăn Cơm Nguội để qua đêm mà nhiều người sai lầm mắc phải

Sunday, 30/04/2023 - 11:08:43

Ăn cơm thừa bảo quản không đúng cách có thể gây nôn mửa, tiêu chảy và không phải ai cũng biết bảo quản cơm nguội đúng cách.

Cơm nguội

Cơm giàu chất dinh dưỡng quan trọng để nuôi dưỡng cơ thể cũng như cung cấp cho bạn năng lượng để trải qua một ngày. Tuy nhiên, cơm có thể gây đau bụng và ngộ độc thực phẩm nếu bạn ăn phải cơm thừa bảo quản hoặc hâm nóng sai cách.

Cơm nguội để ở nhiệt độ phòng trong nhiều giờ hoặc qua đêm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển với số lượng lớn. Chúng hình thành nên cái gọi là "hội chứng cơm chiên".

Một trong những loại vi khuẩn phổ biến nhất được tìm thấy trong cơm là Bacillus cereus. Nó là một loại vi khuẩn hình thành bào tử có thể phát triển trong thực phẩm khi bị ô nhiễm và tạo ra độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Độc tố mà B. cereus tạo ra trong thực phẩm giàu tinh bột có khả năng chịu nhiệt. Do đó, ngay cả sau khi bạn hâm nóng cơm nguội trước khi ăn thì nhiệt vẫn không tiêu diệt được hết vi khuẩn, bạn vẫn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Rủi ro này không chỉ xảy ra ở cơm mà ở bất kỳ loại ngũ cốc nào không được bảo quản và hâm nóng đúng cách.

Cách bảo quản cơm nguội

Vi khuẩn có thể phát triển rất nhanh nếu cơm được giữ ở nhiệt độ từ 4-60 độ C trong hơn 2 giờ. Vì vậy, không nên để cơm ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ và không để quá 1 giờ nếu nhiệt độ phòng trên 32 độ C.

Cơm nguội để đến sáng hôm sau không có mùi vẫn ăn: Sai lầm tai hại rất nhiều người đang mắc phải 2
Cơm nguội mà không được bảo quản hay hâm nóng đúng cách dễ gây ngộ độc thực phẩm. Ảnh minh họa: Internet
Để bảo vệ cơm nguội khỏi vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, điều quan trọng là phải cho cơm vào hộp đậy kín trong tủ lạnh sau khi cơm không còn nóng. Nếu cơm thừa được để nguội và bảo quản trong tủ lạnh có nhiệt độ dưới 4 độ C, cơm có thể để được tối đa 4 ngày trong tủ lạnh.

Hâm nóng cơm nguội đúng cách

Để ăn cơm thừa một cách an toàn, chỉ nên hâm nóng lại một lần. Vì vậy, chỉ nên lấy phần cơm thừa cần thiết thay vì hâm nóng cả mẻ. Đảm bảo cơm hay bất cứ thực phẩm tinh bột nào được an toàn, hãy hâm nóng đến nhiệt độ 74 độ C.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT