Việc Làm

Tại sao tôi chưa nghe gọi lại sau cuộc phỏng vấn xin việc?

Monday, 16/06/2014 - 12:09:18

Bạn nghĩ rằng bạn đã có một cuộc phỏng vấn tuyệt vời để xin việc, và bạn ra về với lòng tin tưởng rằng bạn sẽ sớm nghe được tin vui từ công ty. Thậm chí người phỏng vấn bạn có thể đã nói với bạn rằng họ muốn xúc tiến một cách nhanh chóng. Và sau đó thì... im lặng. Chuyện gì đang xảy ra?

 
Bạn nghĩ rằng bạn đã có một cuộc phỏng vấn tuyệt vời để xin việc, và bạn ra về với lòng tin tưởng rằng bạn sẽ sớm nghe được tin vui từ công ty. Thậm chí người phỏng vấn bạn có thể đã nói với bạn rằng họ muốn xúc tiến một cách nhanh chóng. Và sau đó thì... im lặng. Chuyện gì đang xảy ra? Tại sao phải mất quá lâu để nhà tuyển dụng liên lạc lại với bạn, sau một cuộc phỏng vấn có vẻ là tốt?

Điều đó giúp nhận ra rằng các nhà tuyển dụng nhân công và những người xin việc thường đứng trên hai tuyến thời gian rất khác nhau. Đối với người đi xin việc, những tiến trình tuyển dụng có thể có vẻ như là đang di chuyển vô cùng chậm chạp. Nhưng đối với người tuyển nhân viên, họ thường có nhiều mục ưu tiên hơn so với việc thuê mướn mà họ phải làm, họ phải mất hàng tuần hoặc thậm chí vài tháng để tiếp xúc lại với các người từng được phỏng vấn, và đối với họ thời gian đó là điều hợp lý.

Tuy nhiên, trong khi bạn đang chờ đợi sự liên lạc lại, việc hiểu được những gì có thể xảy ra đằng sau hậu trường có thể là điều hữu ích. Sau đây là năm lý do trong số những lý do thông thường nhất tại sao mà bạn chưa nghe được gì cả.

1. Nhà tuyển dụng chưa hoàn tất tiến trình phỏng vấn. Bạn có thể nghĩ rằng đó là một dấu hiệu xấu nếu công ty đang tiếp tục phỏng vấn những người khác, nhưng điều đó thường không có nghĩa gì cả. Hầu hết các nhà tuyển dụng muốn phỏng vấn ít nhất 3-5 người cho bất cứ công việc nào còn trống, đôi khi nhiều người hơn nữa. Và những cuộc phỏng vấn ấy có thể đã được thu xếp trước rồi, thậm chí trước khi họ gặp bạn. Tùy thuộc vào thời biểu của người ta, những cuộc phỏng vấn ấy có thể tiếp diễn trong nhiều tuần lễ, sau khi họ nói chuyện với bạn mà không có sự phản ảnh nào về bạn cả.

2. Một chuyện gì đó đã xảy ra và cản trở công việc. Những người tìm việc thường có xu hướng giả định rằng xét về phía nhà tuyển dụng thì việc thuê mướn diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng, nhưng có thể có rất nhiều trở ngại trên đường đi – cho dù đó là một vấn đề ngân sách cần phải được giải quyết trước khi họ có thể thuê một người vào làm; một người nắm quyền quyết định đang đi chơi trong kỳ nghỉ; một vai trò quan trọng hơn bị bỏ trống và cần phải được giải quyết trước tiên; hoặc một mục ưu tiên công việc – không liên quan tới việc tuyển dụng – đang ngáng đường. Tất cả những chuyện này đều có thể làm cho tiến trình này kéo dài ra hơn nhiều so với mức mà chính nhà tuyển dụng hình dung ra được, và chắc chắn dài hơn so với mức những người tìm việc ưa thích và đang thấy nóng ruột.

3. Họ đang giải quyết những vấn đề về chính công việc ấy. Đôi khi những nhu cầu tuyển dụng có thể thay đổi hoặc bị đặt thành nghi vấn. Một dự án mới có thể làm cho nhà tuyển dụng tự hỏi rằng mình có cần phải thuê hay không một người nào đó có kinh nghiệm giao tế nhân sự, ngoài những tư cách khác mà mình đang tìm kiếm. Hoặc nội dung công việc có thể có vẻ như là đúng, cho đến khi viên phó ban loan báo việc cô từ chức, và bây giờ người quản đốc đáng cố hình dung cho ra liệu có phải kết hợp hay không vai trò đó với vai trò mà bạn đang được phỏng vấn, sắp xếp nó lại hoàn toàn, hoặc thuyên chuyển những người giữa chức vụ. Đây là loại sự việc mà bạn không thể biết từ bên ngoài, nhưng thường có thể gây lộn rộn rắc rối cho thời biểu thuê mướn.

4. Nhà tuyển dụng đề nghị cung cấp công việc ấy cho một người khác và đang chờ đợi một câu trả lời. Điều này có thể có vẻ như là bạn đang bị loại ra ngoài, nhưng có những ứng viên từ chối những đề nghị của nhà tuyển dụng – và nếu điều đó xảy ra, bạn có thể là người kế tiếp trên danh sách. (Và không có gì là xấu hổ trong chuyện đó, nhiều ứng viên tuyệt vời rốt cuộc trở thành sự lựa chọn thứ hai, chỉ vì ứng viên tuyệt vời thì nhiều, mà chỗ làm còn trống chỉ có một mà thôi.

5. Đúng vậy, nó có thể là vì họ đã thuê một người khác và đã không màng tới chuyện báo cho bạn biết. Điều này là hết sức thô lỗ, nhưng nó càng ngày càng trở thành chuyện thông thường. Bạn hoàn toàn xứng đáng nhận được một tiếng “vâng” rõ ràng, hoặc không nhận được một tiếng như vậy, sau khi bạn đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn (đó là chưa nói đến thời gian nghỉ làm việc, bỏ thì giờ ra để chuẩn bị, và thậm chí có thể cả chuyện đi lại), nhưng có một thực tế gây thất vọng, đó là một số nhà tuyển dụng lao động không liên lạc lại với các ứng viên.

Bất luận lời nào trong số những lời giải thích ấy đều có thể xảy ra, và điều tốt nhất bạn có thể làm là gì? Hãy đặt một ghi chú trên lịch của bạn, để kiểm tra với họ trong hai tuần, và sau đó đưa công việc ấy ra khỏi tâm trí của bạn. Hãy tìm công việc khác để làm đơn xin, hoặc nếu không thì cứ đi tiếp.

Không có lý do gì để cảm thấy khổ sở khi bạn không kiểm soát được thời gian của họ, và sự căng thẳng của bạn chắc chắn sẽ không làm cho mọi việc tiến nhanh hơn. Hãy tiến tới bằng tâm trí, thậm chí cứ làm bộ như thể bạn đã bị từ chối, nếu điều này giúp bạn ngưng bị ám ảnh), và hãy để cho nó trở nên một điều ngạc nhiên thú vị, nếu họ liên lạc với bạn.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT