Xe Hơi

Thay điều nhiệt kế (bài 1)

Friday, 28/10/2016 - 08:31:17

Nếu xe nổ máy hoài mà kim nhiệt (chỉ độ nóng trong máy) vẫn xìu xìu dưới mức trung bình, hay ngược lại, mới nổ máy có vài phút mà kim nhiệt đã vọt qua mức trung bình, rồi lấn vào vung đỏ… thì nhiều phần thủ phạm là điều nhiệt kế. Và dù chưa biết chắc, chúng ta cũng nên thay mới bộ phận này.

Bài HAO SMITH

Máy xe bị trục trặc và thậm chí Overheat nhiều khi chỉ do một nguyên nhân đơn giản. Chỉ cần cái nắp đậy két nước bị hư. Đôi khi lại do điều nhiệt kế bị kẹt – kẹt mở hoặc kẹt đóng, như lần trước chúng ta có nói tới. Nếu xe nổ máy hoài mà kim nhiệt (chỉ độ nóng trong máy) vẫn xìu xìu dưới mức trung bình, hay ngược lại, mới nổ máy có vài phút mà kim nhiệt đã vọt qua mức trung bình, rồi lấn vào vung đỏ… thì nhiều phần thủ phạm là điều nhiệt kế. Và dù chưa biết chắc, chúng ta cũng nên thay mới bộ phận này.

Bệnh điều nhiệt kế

Điều nhiệt kế chỉ có bịnh “kẹt”, một là kẹt mở, hai là kẹt đóng. Kẹt mở thì máy không nóng tới nhiệt độ cần thiết, đó là lúc kim nhiệt trong phòng lái cứ xụt xịt ở dưới vị trí trung bình, và xe không chạy nhanh được. Kẹt đóng lại mau chóng làm máy nóng quá (overheat) thể hiện qua cây kim vọt vào vùng đỏ ngay sau khi mới mở máy được vài phút. Vì điều nhiệt kế là một vật dụng nhẹ tiền, và thay nó là một điều đơn giản, nên khi gặp những trục trặc kể trên, chúng ta nên thay nó ngay trước khi tìm hiểu đến những nguyên nhân khác. Nhớ chỉ bắt tay vào việc khi máy xe đã nguội hẳn.

Điều nhiệt kế nằm trong một hộp chứa, thông với Radiator, đầu kia nối thẳng với ống thượng (upper hose)

Điều nhiệt kế nằm đâu?

Trong đa số các loại xe hiện đang lưu hành trên đường phố, điều nhiệt kế được “cất giấu” trong một hộp kim loại đặt trên đỉnh máy, một đầu dẫn vào két nước (radiator), đầu kia nối với ống dẫn coolant. Đây là ống dẫn Coolant nóng trở về Radiator, gọi là ống thượng (upper hose) vì được bố trí ở trên. Trong khi đó, ống hạ (lower hose, hoặc bottom hose) là đường dẫn coolant từ Radiator vào máy. Nhưng cũng có kiểu xe, nhà sản xuất lại bố trí ngược lại: Ống thượng dẫn coolant ra, và ống hạ dẫn coolant về.

Thủ phạm ở đây?

Nhận diện được vị trí điều nhiệt kế rồi, chúng ta nên thử lại để xem nó có phải đích danh “thủ phạm” hay không. Thử nghiệm một cách đơn giản như sau:
- Chờ cho máy và đường ống nguội hẳn. Rồi nổ máy trở lại.
- Sờ tay vào ống thượng để xem nhiệt độ thế nào. Cẩn thận kẻo vướng tay vào những bộ phận đang chuyển động.

                                                             Hộp chứa điều nhiệt kế


Kết quả nhận được có thể rơi vào một trong ba trường hợp sau đây:
1. Hose giữ độ mát trong vài phút, rồi nóng lên nhanh chóng: Tình trạng này cho thấy điều nhiệt kế có thể bị… hàm oan. Thực tế, nó vẫn làm việc nghiêm chỉnh, đã có thể kềm giữ coolant trong máy, chờ khi coolant nóng lên đúng nhiệt độ qui định mới mở Valve, đó là lúc bàn tay bạn mau chóng nóng bừng lên.
2. Hose nóng dần lên ngay từ lúc đầu: Đây là dấu chỉ điều nhiệt kế đã kẹt mở (stuck open).
3. Hose không nóng lắm, nhưng nhiệt độ của máy mau chóng bốc lên: Đây là dấu chỉ điều nhiệt kế bị kẹt đóng (stuck closed).

Gặp trường hợp 2 và 3, bạn nên mau mắn ra cửa hàng kiếm về một điều nhiệt kế khác, nhưng phải thích hợp với kiểu xe đời xe của bạn. Quan trọng: Điều nhiệt kế mới phải có cùng số nhiệt độ mở Valve như nhiệt kế cũ. Đây là con số được qui định bởi nhà sản xuất, được ghi nay trên mặt ngoài điều nhiệt kế, hoặc ghi trong cẩm nang theo xe (carowners manual). Determine the Proper Operating Temperature

Thông thường, các đời xe xuất xưởng từ năm 2000 trở lại đây chạy ở nhiệt độ lý tưởng từ 195 độ F tới 220 độ F. Những đời xe cũ hơn không có sức chịu đựng như thế, thường chạy ở nhiệt độ 180 độ F hoặc thấp hơn. Nếu điều nhiệt kế cũ đã phục vụ nhiều năm mà mãi đến hôm nay mới sinh bệnh, chúng ta có thể dựa theo số nhiệt độ ghi trên đó. Mua được điều nhiệt kế mới rồi, chúng ta sẽ bắt tay vào việc “tống cựu nghinh tân.”
haosmith@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT