Xe Hơi

Thay điều nhiệt kế (bài 2)

Friday, 11/11/2016 - 10:51:45

Sau đây là hướng dẫn từng bước, dễ dàng và đơn giản, giúp một tay mơ như bạn cũng có thể làm được đến nơi đến chốn.

Bài HAO SMITH

Dường như có sự trục trặc trong hệ giải nhiệt khiến cái xe không hoạt động ngon lành như trước. Sau khi đã chẩn bệnh, bạn quyết định thay điều nhiệt kế (Thermostat). Sau đây là hướng dẫn từng bước, dễ dàng và đơn giản, giúp một tay mơ như bạn cũng có thể làm được đến nơi đến chốn. Mặc dầu cấu trúc mỗi xe mỗi khác, nhưng tiến trình công việc cũng vốn là như nhau.

                                                               Xoáy đai, gỡ ống ra

Công tác sau đây bao gồm luôn cả việc thay coolant, nên hóa ra chúng ta “làm một công mà đôi việc”. Xin có những vật dụng sau đây sẵn sàng:

- Bộ chìa khóa xoáy ốc (screwdriver)
- Bộ chìa khóa ống (socket set)
- Kềm (pliers)
- Chậu chứa coolant cũ
- Dao sủi (scraper) hoặc giấy nhám
- Nước Coolant mới
- Điều nhiệt kế mới, và gasket mới
- Giẻ lau.
Đậu xe trên mặt đất bằng phẳng, chờ đầu máy nguội hẳn, kích xe lên cao, gỡ dây âm của bình điện (negative battery cable).
Xả nước Coolant

1. Mở nắp két nước (radiator) để giải tỏa áp suất bên trong hệ giải nhiệt

2. Chui xuống gầm xe, kê chậu chứa nước thải vào dưới nút xả ở đáy Radiator, tháo nút xả, cho coolant chảy vào chậu. Đóng nút xả lại sau khi đã tháo hết coolant cũ.
Tháo điều nhiệt cũ

3. Ra khỏi gầm xe. Lần theo ống thượng ở đoạn gần Radiator để tìm ra vị trí của hộp chứa điều nhiệt kế. Hộp chứa có hình dáng cong cong. Rồi xoáy mở vòng đai (hose clamp) để gỡ ống ra khỏi hộp điều nhiệt.

4. Xoáy ốc mở hộp điều nhiệt.
5. Dùng búa nhỏ gõ nhẹ trên quai hộp để gỡ hộp ra. Có thể cần chút kiên nhẫn, vì hộp được dính kéo khá chắc.

6. Sau khi gỡ được hộp ra, cạo sạch miệng tiếp giáp để chuẩn bị gắn gasket mới. Cẩn thận kẻo xà bần rơi vào bên trong đầu máy.

7. Điều nhiệt kế có thể bị két cứng bên trong, phải dùng kềm để từ từ gỡ ra, để ý vị trí và hướng đặt điều nhiệt kế.

8. Cẩn thận gỡ gasket ra khỏi miệng hộp chứa, lau sạch xà bần để chuẩn bị ghép gasket mới. lấy một miếng giẻ che miệng block máy lại để xà bần khỏi rơi vào bên trong.
Gắn điều nhiệt kế mới


Điều nhiệt kế nằm bên trong hộp


9. Lấy điều nhiệt kế mới, ra so với điều nhiệt kế cũ, để bảo đảm cũ mới cùng loại.

10. Lắp gasket mới để bảo đảm hàn kín miệng và coolant khỏi rò rỉ.

11. Xem xét điều nhiệt kế mới với air bleed (lỗ thông hơi) ngửa lên.

12. Kiểm tra lại một lần để chắc chắn các miệng tiếp giáp đều sạch sẽ, cầm điều nhiệt kế mới vào, lỗ thông hơi ngửa lên, rồi gắn vào vị trí.


Xoáy ốc, gỡ hộp ra


13. Trước khi gắn hộp vào, cần xem lại miệng hộp, bảo đảm sạch sẽ, không dính bụi, không dính xà bần. Nếu cần dùng dao sủi hoặc giấy nhám để chà lại cho sạch.

14. Đưa hộp vào miệng block máy, bắt ốc và xoáy chặt để giữ hộp trong vị trí

15. Lắp ống dẫn coolant vào miệng ống, xiết đai vòng để ống ôm chặt miệng hộp.
Châm coolant mới

16. Đổ đầy coolant mới vào Radiator một cách thong thả, mở máy cho máy nóng lên tới nhiệt độ như khi xe chạy (kim nhiệt lên vị trí trung bình giữa mặt đồng hồ), xem lại mực nước coolant và tiếp thêm khi cần thiết.

17. Đậy nắp két nước, để ý xem có chỗ nào rò rỉ không.

18. Mở nắp của bình phụ (reservoir) và tiếp coolant nếu cần thiết. Kiểm tra lại mực coolant trong bình này sau vài ngày và châm thêm nếu cần thiết.
Như vậy là chúng ta đã làm xong hai công việc: Thay coolant và thay điều nhiệt kế. Bình thường, ở ngoài tiệm, thợ máy không mất công thay luôn coolant, mà chỉ xả bớt trong khi làm việc, rồi sau đó châm thêm cho đủ. Làm như vậy người ta có thể lấy $60 tới $80. Những nơi thay cả coolant và điều nhiệt kế, bạn có thể phải trả từ $150 tới $200. Tự làm lấy, bạn mất chừng $20 cho bộ điều nhiệt kế mới cùng với gasket; $30 mua coolant mới, cộng với khoảng 1 tiếng đồng hồ chui ra chui vào. Tiền bạc tiết kiệm được đôi chút cũng là điều đáng nói, nhưng quan trọng hơn cả, đó chính là niềm vui khi chúng ta có thể chủ động săn sóc được cho cái xe của mình.
haosmith@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT