Lai Rai Chuyện Đời

Trung Cộng làm người gốc Á bị kỳ thị

Sunday, 05/02/2023 - 02:27:06

Trung Cộng xuất cảng hoàng họa và xích họa gây ra nạn kỳ thị chủng tộc mà công dân Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương là nạn nhân.


Du khách vui chơi dịp Tết Nguyên Đán tại thành phố Trùng Khánh ngày 26 tháng 1, 2023. (Li Hongbo/ VCG via Getty Images)

 

Bài VI ANH

 

Chính Trung Cộng xuất cảng hoàng họa, xích họa qua Tây Âu, Bắc Mỹ khiến người gốc Á bị kỳ thị ở các nước tiêu biểu như Mỹ. Nhớ CNBC từng đưa tin Phó Tổng Thống Mỹ Kamala Harris ngày 12 tháng 2, 2020 đã phản ứng trước sự gia tăng các cuộc tấn công bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á thời gian gần đây. Bà Phó Tổng Thống Harris đăng trên Twitter nói rõ, “Sự thù hận và bạo lực chống lại người Mỹ gốc Á và người nhập cư gốc Á đã tăng vọt trong thời gian đại dịch. Đó là lý do tại sao chính quyền Mỹ đã thực hiện các hành động để giải quyết các cuộc tấn công này. Chúng ta phải tiếp tục cam kết chống phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử.”

 

Phản ứng của bà Harris được đưa ra trong dịp Tết Nguyên Đán là lễ hội quan trong nhứt của người Á Châu Thái Bình Dương. Trên các mạng xã hội và một số cơ quan truyền thông loan tải một số lớn các cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á lớn tuổi ở vùng Vịnh San Francisco của tiểu bang California đã lan truyền trên mạng xã hội trong tuần trước.

 

Tiêu biểu, một cụ già 84 tuổi gốc Thái Lan, đã thiệt mạng sau khi bị tấn công bất ngờ lúc đi bộ thể dục buổi sáng ngày 28-1. Một cụ khác 91 tuổi gốc Trung Quốc bị tấn công, xô ngã xuống đường và phải vào bịnh viện ở khu Chinatown tại thành phố Oakland ngày 31-1.

 

Theo một nghiên cứu của Hiệp Hội Luật Sư Người Mỹ Gốc Á ở New York, từ tháng 3-2020 đến tháng 9-2020, khắp nước Mỹ ghi nhận hơn 2,500 báo cáo về các vụ kỳ thị người Á Châu liên quan đến COVID-19. “Và con số này ít hơn số lượng thực tế các vụ kỳ thị người Á châu vì hầu hết các vụ việc không được báo cáo,” nghiên cứu lưu ý.

 

Có dư luận đổ thừa phần nào cho  Tổng Thống Trump nhiều lần gọi virus SARS CoV-2 là "virus trung quốc," bất chấp Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã đặt tên cho dịch bệnh này là COVID-19.

 

Và bên thắng cuộc thường viết lịch sử lợi cho mình. Theo CNBC, trả lời câu hỏi hôm 8-2 về phản ứng của Tổng Thống Joe Biden đối với tình trạng trên. Thư Ký Báo chí Jen Psaki cho biết Tổng Thống lên án sự phân biệt đối xử với người Mỹ gốc Á. “Ông ấy đã thẳng thắn và nói rõ rằng các cuộc tấn công, dù bằng lời nói hay bất kỳ hình thức nào, đều không thể chấp nhận được và chúng ta cần chung tay để giải quyết tình trạng này,” bà Psaki cho biết.

 

Trong tuần đầu tiên làm việc, ông Biden ngày 26-1 đã ký một biên bản ghi nhớ hành pháp thừa nhận rằng "những lời lẽ quá khích và bài ngoại khiến những cá nhân, gia đình, cộng đồng và doanh nghiệp người Mỹ gốc Á và đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) gặp rủi ro."

 

Và Bà Phó Tổng Thống Kamala Harris - có mẹ là người nhập cư từ Ấn Độ tới Mỹ du học, cha là một giáo sư kinh tế người Mỹ gốc Jamaica, là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Mỹ đắc cử chức vụ Phó Tổng Thống - đã lên án nạn kỳ thị chủng tộc tấn công chết người Mỹ gốc Á châu như ở trên.

 

Người Mỹ gốc Á châu, công dân Mỹ hay thường trú nhân rất cám ơn ba giới chức chánh quyền của Tổng Thống Biden lên tiếng bảo vệ. Nhưng đó chỉ là bảo vệ bằng lời nói, trị cái ngọn của nạn kỳ thị chủng tộc thôi. Nhưng vấn đề cốt lỏi, điều kiện tiên quyết, cần và đủ của chánh quyền là phải làm, phải trị cáí gốc của nạn kỳ thị người Á Châu Thái Bình Dương, truy ra coi ai gây ra, chế độ ngoại bang nào gây ra nạn kỳ thị người Mỹ gốc Á Châu.

 

Cái gốc của vấn đề là do ai, chớ trị cái ngọn bằng lời tuyên bố suông, là đánh võ mồm, chém  gió ruồi muỗi cũng không sợ. Huống hồ chế độ Trung Cộng là kẻ thù của Mỹ đã đang xuất cảng hoàng họa và xích họa gây ra nạn kỳ thị chủng tộc mà công dân Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương là nạn nhân.

 

Trung Cộng đặc biệt vào thời Tập Cận Bình đã làm cho nhiều chánh quyền và nhân dân Tây Phương trên thế giới lo ngại, về hai đại họa:  “hoàng họa” và “xích họa.” Trung Cộng có 1 tỷ 400 triệu dân, đang cạnh tranh, đấu đá chống đối Mỹ để giành ngôi đệ nhứt siêu cường thế giới. Trung Cộng bành trướng bá quyền kinh tế, giành giựt việc làm với nhiều đất nước nhân dân trên thế giới.

 

“Hoàng họa” ( péril jaune) là cảm nghĩ lo ngại của nhân dân và chánh quyền Mỹ đối với mối nguy do người Tàu gây ra cho Mỹ. Cái giá mà người dân các nước bực bội do du khách Trung Quốc gây ra trong xã hội thì hết nói nổi. Chính Ông Uông Dương, ủy viên Bộ Chính Trị Đảng Cộng Sản Trung Quốc, là một trong bốn phó thủ tướng của Trung Cộng, nói một số du khách Trung Quốc “hành xử kém văn minh” ở ngoại quốc làm tổn hại hình ảnh đất nước. Ông kể ra thói hư tật xấu của người Trung Quốc khi du lịch ngoại quốc như  khạc nhổ và nói chuyện ồn ào, xí xô xí xào chỗ đông người. Có người còn làm những chuyện ruồi bu kiến đậu nữa, như khắc tên trên tượng cổ mấy ngàn năm của Ai Cập. Có bà vạch cu cho con đứng tiểu vào cái ly nước giữa phòng ăn của một nhà hàng sang trọng. Du khách Trung Quốc đến đâu thì rác rưởi đầy đường đến đó.

 

Đất địa nào tốt đẹp, hiểm yếu, giá bao nhiêu Trung Cộng cũng mua. Trung Cộng mua gần phần nửa vườn nho vùng làm rượu vang ngon của Pháp.

 

Cái Hoạ Da Vàng Trung Cộng gây cho các nước thời nay nguy hại còn hơn cái họa Da Vàng người Trung Hoa nghèo qua Mỹ, Pháp làm công khai thác mỏ vàng, làm đường xe lửa, công xá rẻ mạt mà vẫn bị chống mỗi khi có suy thoái kinh tế.

 

Thêm vào đó nhân dân và chánh quyền các nước còn lo ngại một cái hoạ nguy hại, nguy hiểm hơn là “ Xích Họa.” Xích họa là cái hoạ Trung Cộng lợi dụng tự do dân chủ của các nước xuất cảng tư tưởng cộng sản nhuộm đỏ một số nước, qua  truyền thông tuyên truyền xám cho chủ nghĩa cộng sản và văn hoá trá hình chánh trị cộng sản như Viện Khổng Tử.

 

Nhân dân và chánh quyền Mỹ và các nước ở Tây Âu, Bắc Mỹ dĩ nhiên phải bảo quốc an dân, bảo tồn văn hóa, lối sống của mình, không để Trung Cộng lợi dụng chế độ tự do, dân chủ làm nguy hại an ninh chánh trị, an ninh quốc gia, văn hoá xã hội của mình.

 

Mỹ củng cố và tăng cường một số biện pháp an ninh đối với người Trung Quốc ra vào Mỹ. Thì Bộ Ngoại Giao Trung Cộng tố cáo rằng các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ đã "quấy rối" công dân Trung Quốc bằng cách thẩm vấn khi ra, vào cửa khẩu, và bằng các cuộc phỏng vấn tại chỗ, bên cạnh những hình thức khác.

 

Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Mỹ tố cáo các sản phẩm của hai công ty Trung Quốc Huawei và ZTE có thể ăn cắp thông tin và chuyển về Trung Quốc. Các sản phẩm này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực ở Mỹ, đặc biệt là viễn thông. Ủy Ban Tình Báo khuyến cáo không nên tiếp tục dùng các phụ tùng của hai hãng này trong các hệ thống công nghệ cao.

 

Mỹ bắt đầu cấm cửa sinh viên, nghiên cứu sinh Trung Quốc. Theo Bloomberg News, sau khi phát động chiến tranh thương mại và công nghệ chống Trung Quốc, chính quyền Tổng Thống Donald Trump bắt đầu áp dụng chính sách hạn chế sinh viên và nghiên cứu sinh Trung Quốc học tập và nghiên cứu tại Mỹ.

 

Người Mỹ, Pháp, Anh gốc Á Châu ở mức độ nào đó trở thành nạn nhân của hai cái họa, hoàng họa và xích họa, do chính Trung Cộng gây ra trên thế giới, nặng nhứt là ở Bắc Mỹ và Tây Âu.

 

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT