Đời Sống Việt

Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng khai giảng niên học mới 2022 -2023

Wednesday, 14/09/2022 - 10:14:35

Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng là một trong những Trung Tâm lớn nhất miền Nam California với 25 lớp học tiếng Việt do hơn 60 giáo viên giảng dạy.

Cô Huỳnh Thị Ngọc và một số cô giáo nhận phiếu ghi danh và học phí hôm Chủ Nhật, 11 tháng 9, ngày khai giảng năm học 2022 - 2023. (Thanh Phong/ Viễn Đông) 

 

Bài THANH PHONG

 

Vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 11 tháng 9, 2022, Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng đã khai giảng niên học 2022 -2023 tại trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury Rd, Garden Grove (bên hông chợ Target, góc đường Brookhurst - Woodbury).

 

Sau một thời gian đồng bào Việt Nam đến định cư đông đảo tại miền Nam California, vào năm 1993 một số giáo chức và những người có tâm huyết, muốn bảo vệ nền văn hóa của dân tộc và nhất là duy trì tiếng Việt trong sáng cho các em vừa từ Việt Nam qua hay các em sinh ra tại hải ngoại nên đã tụ hội lại với nhau thành lập một trung tâm dạy tiếng Việt đó chính là Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng hiện nay.

 


Đông đảo phụ huynh đưa con em đến ghi danh trong ngày khai giảng năm học mới của TTVHHB hôm Chủ nhật tại trường Jordan, Garden Grove. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Trong thời gian đầu, số học sinh theo học không nhiều lắm nhưng dần dần “tiếng lành đồn xa,” nhiều phụ huynh ở các thành phố như Westminster, Garden Grove, Santa Ana, Stanton cũng đem con đến ghi danh học tiếng Việt.

 

Đến nay Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng là một trong những Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam lớn nhất miền Nam California với 25 lớp học tiếng Việt từ lớp Mẫu Giáo (5 tuổi trở lên) đến lớp 7 do hơn 60 giáo viên giảng dạy. Ngoài ra, Trung Tâm cũng có một lớp dạy tiếng Việt cho người từ 18 tuổi trở lên và một lớp dạy Võ Thuật.

 

Theo sự tìm hiểu của chúng tôi, sở dĩ Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng không ngừng phát triển như ngày nay, thứ nhất vì các phụ huynh đã ý thức được tầm quan trọng của tiếng mẹ đẻ, các em ngoài việc học tiếng Anh tại các trường Mỹ, về nhà các em cũng cần biết tiếng Việt để nói chuyện với ông bà, cha mẹ, nhất là các ông bà cao niên không biết ngoại ngữ; có con cháu biết tiếng Việt là điều rất mừng, vui và an ủi ông bà trong tuổi già; thứ hai là nhờ các Thầy, Cô hầu hết là các nhà giáo đã tốt nghiệp Sư Phạm và từng dạy tại Việt Nam trước 1975, đem hết tâm huyết và kinh nghiệm ra hướng dẫn các em nên các em đều phấn khởi đến trường.

 


Cô Huỳnh Thị Ngọc (bìa trái) Chủ Tịch Ban Quản Trị TTVH Hồng Bàng trong lễ bế giảng hồi tháng Năm 2022. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Ngoài ra, Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng được sự tin cậy của phụ huynh nhờ có một Ban Quản Trị do cô Huỳnh Thị Ngọc làm Chủ Tịch và các Thầy Lâm Văn Quang, Nguyễn Tiến Thịnh, Tôn Thất Thiệu, Trần Anh Việt.

 

Một Ban Điều Hành do cô Bùi Phong Thu làm Trung Tâm Trưởng, Cô Lê Uyên Jayelyn (Trung Tâm Phó), Thầy Nguyễn Tấn Tước (Giám Học), Thầy Đoàn Ngọc Liêm (Giám Thị), Thầy Nguyễn Ngọc Trúc và cô Phan Ngọc Liên Chi (Thư Ký), hai Thầy Bùi Mạnh Hùng và Vũ Thiện Minh đảm trách phần Kỹ Thuật, hệ thống tổ chức không khác gì hệ thống tổ chức tại các trường Trung Học Công Lập thời VNCH.

 

Để có phương tiện điều hành và có nơi cho các em học hành thuận tiện, lệ phí cho năm học 2022 -2023 mỗi em là $330/năm. Các em học võ lệ phí tượng trưng chỉ $100/năm (nhận các em từ 7 tuổi do võ sư Tôn Thất Thiệu phụ trách huấn luyện).

 


Cô Bùi Phong Thu,Trưởng Ban Điều Hành, Trung Tâm Trưởng TTVH Hồng Bàng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Trong ngày khai giảng, Trung Tâm chỉ đơn giản ghi danh, nhận học phí và sắp lớp cho các em và hướng dẫn các em vào lớp để thầy, trò gặp nhau. Đến Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng ngày khai giảng, chúng tôi thấy rất đông các phụ huynh đem con đến, phần lớn các em đã ghi danh trước nhưng cũng có một số phụ huynh hôm nay mới đem con đến ghi danh theo học.

 

Anh Thomp, một phụ huynh có con học lớp 6, nói với Viễn Đông, “Tôi có một cháu học ở Trung Tâm này từ đầu đến nay cháu học lớp 6, Trung Tâm dạy rất tốt.”

 

Chị Any Nguyễn cũng cho Viễn Đông biết, “Con của tôi học từ lớp Mẫu Giáo đến nay là lớp 7 là năm cuối. Tôi thấy các Thầy, Cô rất nhiệt tình, sách vở cũng rõ ràng và những bài vở cũng rất thích hợp cho từng lớp. Từ khi cháu học ở đây, về nhà cháu biết nghe lời hơn, chăm chỉ học hơn và bắt đầu biết nhiều về tiếng Việt, về văn hóa Việt nên cháu rất thích, và cháu về trò truyện với ông bà và người trong gia đình rõ ràng, mạch lạc hơn, biết nhiều về lịch sử và văn hóa cũng như về cội nguồn Việt Nam hơn trước khi đi học, chúng tôi rất mừng và cám ơn Trung Tâm Hồng Bàng.”

 

Phụ huynh tên Duy Nguyễn nói với Viễn Đông, “Tôi chỉ có một cháu, nay cháu 6 tuổi rồi nhưng tôi bắt đầu cho cháu học Mẫu Giáo. Sở dĩ tôi chọn trường này vì tôi có người bạn dạy ở đây giới thiệu, tôi cũng lên online tìm hiểu thông tin và tôi chọn trường này.”

 

Tuy các em mới học lớp mẫu giáo nhưng đã biết hát bài quốc ca VNCH trong lễ bế giảng niên khóa 2021 – 2022. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 
 

Muốn tìm hiểu thêm về Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng xin vào Website: w.w.w.ttvhhongbang.org.

 

Điện thoại của Trung Tâm: (714) 362-6683, (714) 7219603, (714) 454-4890.

 

Email: tthongbang@aol.com.

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT