Chuyện Khắp Nơi

Vì sao Từ Hi Thái hậu "sống không thể thiếu" Lý Liên Anh? Vì thái giám này sở hữu 3 thứ ít ai có được

Tuesday, 26/03/2024 - 10:54:47

Chính nhờ cái miệng thông minh mà Lý Liên Anh đã trở thành một thái giám nổi tiếng thời nhà Thanh, thậm chí còn hơn thế nữa.

th
Ảnh chụp Từ Hi Thái hậu (trái) và thái giám Lý Liên Anh (phải)

Trong lịch sử Trung Quốc, có hai người phụ nữ được hậu thế vô cùng ấn tượng, một là Nữ đế Võ Tắc Thiên, hai là Từ Hi Thái hậu. Hai người phụ nữ này đều sở hữu quyền lực tối cao trong tay. Song nếu chỉ một mình họ thì có lẽ đã không thể làm ra nhiều chuyện "chấn động" như vậy. Giống như Từ Hi Thái hậu, bà có một trợ thủ đắc lực, đó chính là đại thái giám Lý Liên Anh luôn kề cận bên cạnh.

Qua những bức hình cũ để lại, dung mạo của Lý Liên Anh không có gì nổi bật, thậm chí bị hậu thế đánh giá là xấu xí, trẻ con nhìn thấy ông sẽ bật khóc. Ấy thế mà người này lại được Từ Hi Thái hậu vô cùng trọng dụng và tin tưởng.

Tại sao thái giám Lý Liên Anh lại được Từ Hi sủng ái như vậy? Theo ghi chép lịch sử, Lý Liên Anh sở hữu 3 thứ mà hầu như không ai có thể sánh bằng:

1. Tài ăn nói khéo léo

Người ta nói, theo vua giống như đi theo hổ. Với những người phục vụ hoàng thất, mạng sống của họ như treo trên lưỡi dao, một chân đã bước vào cung điện cũng xem như dấn thân vào chốn hung hiểm khôn lường. Một sai lầm rất nhỏ cũng có thể gây ra cái chết, nhưng đối với Lý Liên Anh, việc đó hoàn toàn tránh được nhờ tài ăn nói khéo léo.

Trong chốn thâm cung, nơi chế độ quân chủ và các quy tắc phân cấp cũng nghiêm ngặt nhất, Lý Liên Anh sống khá tốt đẹp vì bản thân ông là đại thái giám sở hữu quyền lực nhất định trong hậu cung, hơn nữa ông còn là người kề cận Thái hậu, vậy thì ai còn có thể làm khó được ông?

Một lần, Từ Hi Thái hậu hạ lệnh triệu tập các quan đại thần, Lý Liên Anh hầu hạ bên cạnh. Đối với Thái hậu, tặng đi những thứ mà bà đã sử dụng được xem là phần thưởng lớn nhất của bề trên dành cho hạ nhân. Tuy nhiên, thừa tướng đương triều lại không nhận món đồ do Thái hậu đưa cho, mà thay vào đó ông nói rằng: "Thần mong cầu nhận được bút tích của Thái hậu".

Từ Hi Thái hậu không suy nghĩ nhiều, chỉ cười lớn ra lệnh cho Lý Liên Anh mang bút, nghiên mực và giấy đến. Thái hậu muốn viết chữ “Phúc”, nhưng không may lại thừa một nét khiến ý nghĩa con chữ bị thay đổi. Bầu không khí lúc này như thể đóng băng, ngượng ngùng không thể tả.

Lý Liên Anh lập tức nói: "Thái hậu, phúc khí của người quả nhiên luôn nhiều hơn người khác!". Ý nói chữ “Phúc” thêm một nét là nhiều phúc hơn, chứ không phải sai sót.

Một câu nói như vậy không chỉ làm giảm bớt sự xấu hổ về lỗi viết tay của Từ Hi, mà còn giúp thừa tướng thở phào nhẹ nhõm.

Chính nhờ cái miệng thông minh mà Lý Liên Anh đã trở thành một thái giám nổi tiếng thời nhà Thanh, thậm chí còn hơn thế nữa.

2. Đôi tay tài tình

Đối với Lý Liên Anh, sau khi trở thành thái giám, việc sở hữu một đôi tay khéo léo, dẻo dai cũng là công cụ giúp ông được lòng chủ tử.

Thái hậu Từ Hi khi đó phải xử lý rất nhiều việc, đau lưng là điều không thể tránh khỏi. Lúc này, đôi tay của thái giám kề cận bên cạnh sẽ phát huy tác dụng. Cũng nhờ vậy mà Lý Liên Anh đã dần lấy được lòng của Thái hậu, từ từ xây dựng lòng tin.

Sau khi trở thành đại thái giám và có Thái hậu chở che, Lý Liên Anh đương nhiên không cần làm quá nhiều việc. Vì vậy, theo thời gian, đôi tay của Lý Liên Anh cũng không còn chai sần, thô ráp như xưa. Theo nhiều thông tin trong sử sách, Lý Liên Anh cũng là người hầu cận mà Thía hậu tin tưởng để phục vụ bà tắm rửa mỗi ngày.

Không chỉ thế, Lý Liên Anh cũng biết rõ việc chải chuốt và cài trâm cho Thái hậu, ông có thể chải tóc cho Từ Hi mà không làm rụng một sợi tóc nào. Bởi lẽ ai cũng biết, nếu Thái hậu thấy mình bị rơi một cọng tóc, hạ nhân chắc chắn bị trừng phạt.

3. Cái đầu thông minh

Không phải vô cớ mà Từ Hi lại tin tưởng Lý Liên Anh đến vậy. Đại thái giám đã không ít lần dùng đầu óc thông minh và lanh lẹ đã nghĩ kế sách giúp Thái hậu giải quyết chính sự lẫn chuyện hậu cung.

Tương tự, Lý Liên Anh còn phải cân bằng giữa việc hầu hạ Thái hậu và làm một tổng quản thái giám tốt. Ông phải giải quyết những thù địch từ những thế lực khác nhắm vào mình, đồng thời phải hạn chế sự phẫn nộ của Thái hậu giáng xuống các thái giám và cung nữ khác.

Bản thân cũng là một hạ nhân trong cung, ông hiểu cung nữ và thái giám sống khổ cực đến mức nào, nên ông luôn tìm cách giải cứu đám hạ nhân mỗi khi họ mắc phải sai lầm chết người nào đó. Tốt hơn hết là giải quyết ổn thỏa trước khi đến tai Thái hậu, nếu không dù ông lên tiếng khuyên can cũng không thể cứu vãn.

Đối với Lý Liên Anh, dù có vẻ ngoài xấu xí nhưng ông đã thành công trở thành thái giám được Từ Hi sủng ái. Trí óc, đôi tay và cái miệng đều giúp ông tồn tại bền vững trong cung.

Theo Sohu

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT