Chuyện Việt Nam

Việt Nam du học Mỹ nhiều hạng 5

Wednesday, 23/11/2022 - 04:38:27

Không nên đòi hỏi sinh viên đi hội họp, biểu tình, nói chánh trị chánh em, hô hào chống Cộng, chống kiết gì nhiều. Làm thế nhiều khi phản tác dụng.


Sinh viên ở trường đại học Georgia Tech tham dự một buổi vận động tranh cử nghị sĩ tại Atlanta, tiểu bang Georgia ngày 18 tháng 11, 2022. (Brandon Bell/ Getty Images) 

  

Bài VI ANH

 

Sinh viên trong nước Việt Nam du học Mỹ nhiều, hạng 5. Lớp trẻ Mỹ gốc Việt nhập cư Mỹ chưa đầy nửa thế kỷ, số người Việt trên 25 tuổi có 19% người Việt có bằng đại học, và 7% có bằng cấp cao hơn. Còn trong cộng đồng gốc Á, trong đó có người gốc Việt, nhìn chung 29% có bằng đại học. Con hơn cha nhà có phước, sau hơn trước đất nước có phần, kiến thức là quyền lợi, mừng cho tương lai quốc gia dân tộc Việt Nam.

 

Thực vậy.

 

Tin VOA Tiếng Việt tiếng nói của chánh quyền Mỹ, ngày 15/11/2022, đại ý Việt Nam lần đầu ở trong Top 5 những nước có nhiều du học sinh nhất ở Mỹ. Báo cáo Open Doors mới nhất của Viện Giáo Dục Quốc Tế Mỹ (IEE) công bố hôm 14/11 cho biết Hoa Kỳ có hơn 948,000 học sinh, sinh viên quốc tế từ hơn 200 quốc gia toàn cầu học tập tại các trường ở Mỹ trong năm học 2021-2022. Trung Quốc có 1 tỷ 413 triệu dân với 290,000 du học Mỹ, Ấn Độ dân số 1 tỷ 393 triệu dân với 199,000 du học Mỹ, Nam Hàn dân số 51 triệu dân với gần 40,800, hạng 3. Canada dân số 38 triệu 507 ngàn với hơn 27,000 du học Mỹ. VN dân số non 100 triệu có 20,713 du học Mỹ, chiếm hạng 5 trong tổng số du học Mỹ.

 

California và New York vẫn tiếp tục là hai tiểu bang có số du học sinh ngoại quốc tới học nhiều nhất. Các ngành Toán và Khoa Học Máy Tính, và Kỹ Thuật cũng tiếp tục là những lĩnh vực thu hút sinh viên quốc tế lựa chọn học tập nhiều nhất tại Hoa Kỳ trong năm học 2021-2022.

 

 Trước đây Viện Giáo Dục Quốc Tế và Cục Văn Hóa và Giáo Dục thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho biết niên học 2011-2012, sinh viên VN du học Mỹ tăng 4.6%, từ 14,000 của năm ngoái lên 15,572 năm 2012 đứng hàng thứ tám có nhiều sinh viên du học Mỹ. Và năm nay 2022 lên 20,713 chiếm hạng 5 trong tổng số dân ngoại quốc du học Mỹ.

 

So với Trung Quốc và Ấn độ dân số đông hàng tỷ, VN dân số chưa đầy 100 triệu mà du học Mỹ tới 20,713, chiếm 2.2% tổng số học sinh, sinh viên ngoai quốc học tập tại Hoa Kỳ và đóng góp $721 triệu mỹ kim cho nền kinh tế Mỹ. Dù học phí đại học Mỹ khá mắc, và sinh hoạt Mỹ khá cao, lợi tức đồng niên của gia đình VN còn thấp, cho thấy lớp trẻ VN rất ham du học Mỹ, rất “chì” trong đầu tư cho tương lai.

 

Đất nước VN là của chung của người VN, dân tộc VN cũng là của người VN. Chế độ cai trị như của quân Tàu, thực dân Pháp, hay CSVN cũng chỉ là quan nhứt thời, dân VN mới vạn đại. Tin trên đây là tin vui, đáng mừng cho quốc gia dân tộc VN. Dù đang dưới một chế độ toàn trị, một nền kinh tế còn hơi chậm tiến, lợi tức đồng niên trung bình của người dân chưa tới $500 mỹ kim, mà gia đình VN đã cố gắng uốn mình qua ngỏ hẹp kinh tế, chánh trị, cắt ca cắt củm chắt mót cho con cháu đi du học Mỹ như thế là tốt lắm rồi, đáng khen, đáng mừng.

 

Trước phong trào du học sinh tăng liên tục, người Mỹ gốc Việt tỵ nạn cộng sản thế nào cũng có ý kiến. Một số không ưa, chống CSVN cho sinh viên VN du học, là bọn ‘5 c’( con cháu các cụ cả) của cộng sản. Có người còn đi xa hơn, họ cho con cháu qua Mỹ là để rửa tiền tham nhũng, đã “thu vén cuối đời.” Có người còn mạnh miệng hơn nữa, đó là CS Hà nội gởi những con ngựa thành Troie, lập đội quân thứ năm ở Mỹ để đánh phá “lực lương thù địch” là các cộng đồng, đoàn thể tỵ nạn CS ở hải ngoại.

 

Nhưng theo dõi dòng thời sự mấy chục năm qua, từ khi sinh viên VN sang Mỹ du học, càng ngày con số càng đông, thì chưa thấy có lần nào sinh viên, học sinh VN du học biểu tình chống lại cộng đồng Mỹ gốc Việt tỵ nạn CS, chưa có sinh viên nào đương trường đứng ra chống biểu tình của cộng đồng, đoàn thế đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN.

 

Còn tiền bạc CS tẩu tán qua để mua nhà cửa, tiệm buôn, phố xá, đâu có gì phải lo, của thiên sẽ trả cho địa thôi. CS không thể dỡ nhà, bán nhà đem số tiền lớn hơn $10,000 USD về Việt Nam được.

 

Còn một số người khác lo mối lo tập thể, là người Việt hải ngoại thiếu kế hoạch sinh viên vận đối với sinh viên VN du học. Người Việt Nam hải ngoại chống chế độ CS độc tài hại nước hại dân, chớ không chống đất nước và nhân dân VN, nhứt là lớp trẻ tương lai của quốc gia dân tộc Việt.

 

Người Việt đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Tự do, dân chủ, nhân quyền chỉ có thể phát triển bền vững khi người dân có học, có hiểu biết nhiều. Kiến thức lúc ấy mới thành sức mạnh.

 

Rút kinh nghiệm Việt Nam Cộng Hoà trước 1975, quốc gia dân tộcViệt Nam dù trong thời chiến tranh vẫn cố gắng dành một số ngoại tệ rất quý để cấp học bổng hay cho đổi theo hối suất chánh thức cho sinh viên du học. Nhưng vì lúc bấy giờ các tòa đại sứ và tổng lãnh sự của VNCH như ở Pháp thiếu người ít quỹ để sinh viên vận.

 

CS Hà nội tổ chức câu móc sinh viên VNCH du học ngay từ khi xuống phi trường, giúp tìm nhà trọ, hướng dẫn thụ tục ghi danh, lấy lớp, và tìm việc làm để kiếm tiền bỏ túi đỡ cho gia đình. Dù đa số sinh viên VNCH du học sau khi tốt nghiệp không về Hà nội, nhưng công tâm mà nói không ít sinh viên du học ở Pháp bị ảnh hưởng sinh viên vận của CS Hà nội đã nhìn chính nghĩa cuộc chiến của VNCH một cách lệch lạc.

 

Bây giờ tình thế đã thay đổi 180 độ đối với sinh viên VN du học Mỹ rồi và đối với nhà cầm quyền CS Hà nội nữa. CS Hà nội thành nhà cầm quyền độc tài đảng trị toàn diện. Tòa đại sứ và tòa tổng lãnh sự CSVN là cơ quan của Đảng Nhà Nước rất “quan liêu, cửa quyền,” chỉ biết kiểm soát, thống trị tất cả cán bộ, công nhân viên, người dân đi ngoại quốc, công tác, du lịch, học hành, lao động.

 

Thêm vào đó sinh viên du học tự túc về VN rất khó tìm việc làm trong cơ quan của nhà nước. Nào là phải làm “thủ tục đầu tiên” cho “thủ trưởng” cơ quan nhận việc; nào là “thủ tục đầu tiên” cho cán bộ “tổ chức chánh quyền.” Có người phải vào làm cho công ty ngoại quốc, khác ngành học, là chuyện thường.

 

Đó là chưa nói sinh viên du học Mỹ được đối xử bình đẳng thầy trò khi học, đào tạo phát huy sáng kiến cá nhân, tôn trọng sự khác biệt của nhau trong giao tiếp, khó mà chịu nổi tác phong hành động của những cán bộ đảng viên quen thói độc tài đảng trị, “hồng hơn chuyên.”

 

Với bối cảnh, tình hình mới đó, người Mỹ gốc Việt làm công tác sinh viên vận rất hợp thời cơ, địa lợi, nhân hòa. Tư thế của người Mỹ gốc Việt nói riêng, và người Việt hải ngọai nói chung đối với sinh viên VN du học đặc biệt thuận lợi cho công tác sinh viên vận.

 

Không phải không lý do mà sinh viên VN du học ở Mỹ nhiều nhứt. Bên cạnh việc nền giáo dục Mỹ nổi tiếng là tiền tiến và hữu hiệu trên thế giới, còn có lý do chủ quan xuất phát từ tinh thần, tâm hồn dân tộc Việt “chim Việt đậu cành nam.” Phân nửa dân số của người Việt hải ngoại định cư ở Mỹ, gần hai triệu người. Nhiều du sinh đến Mỹ có bà con, thân tộc, bè bạn hồi trung tiểu học ở VN, nay theo gia đình được định cư ở Mỹ. Đó là đầu cầu, chỗ dựa an toàn, đáng tin cậy để phụ huynh ở VN mạnh dạn cho con em đi Mỹ học.

 

Sinh viên du học qua tình gia đình, bà con hay bạn bè được giúp hòa nhập trong cuộc sống và việc học hành ghi danh, lấy lớp, hay học nhóm, học tổ, đi xe chung với sinh viên Mỹ gốc Việt. Sinh viên du học cũng được gíup kiếm việc làm để nhẹ gánh cho cha mẹ trong vùng cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

 

Sinh viên vận đối với sinh viên trong nước ra ngoại quốc học, không cần phải đòi hỏi hành động khoa trương, biểu dương, lên bụt, lên báo, lên đài gì cả. Không nên đòi hỏi sinh viên đi hội họp, biểu tình, nói chánh trị chánh em, hô hào chống Cộng, chống kiết gì nhiều. Làm thế nhiều khi phản tác dụng. Sinh viên du học sợ, càng né, chẳng lợi ích gì. Đừng quên thế nào CS cũng có dòm ngó sinh viên du học.

 

Với sách báo, truyền thanh, truyền hình, các website tiếng Việt và tiếng Anh mỗi gia đình VN nghe, xem, xài, sinh viên thế nào cũng có dịp tiếp cận. Đặc tính của người có học là so sánh và nhận định. Tự sinh viên sẽ biết chế độ trong nước đúng sai, bưng bít cỡ nào. Có thể sinh viên vì lý do sợ bị kiểm soát không nói ra nhưng trong đầu nhứt định có so sánh nhận định.

 

Sinh viên vận thành công là một cuộc đầu tư quí giá cho công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Giúp được một sinh viên như thế là tạo thêm một đường dây, một bước tiến cho tiến trình tự do, dân chủ, nhân quyền VN, ngay trong nước. Vì sinh viên du học ai cũng có tương quan gia đình, bè bạn, xã hội, cộng đồng với người trong nước, và thường có kiến thức, kinh nghiệm sát thời cuộc, tình hình hơn người tỵ nạn CS di tản đã lâu.

 

Lịch sử chỉ rõ phong trào giải thể CS, các cuộc cách mạng màu ở các chế độ CS Đông Âu và Liên xô là do người trong nước làm; hải ngoại chỉ yểm trợ, quốc tế vận thôi.

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT