Hoa Kỳ

Vụ nổ súng ở Allen, Texas: Trong 8 nạn nhân có vợ chồng Đại Hàn, một nữ kỹ sư Ấn Độ

Wednesday, 10/05/2023 - 12:14:23

Vì có thân nhân trong vùng lâm nguy, ông Steven Spainhouer đã nhanh chóng chạy đến trung tâm thương xá Allen, Texas, nơi mà một thanh niên xách súng bắn chết tám người và gây thương tích cho bảy người khác vào chiều thứ Bảy. Thanh niên là người thứ chín thiệt mạng.

Thương XáThương xá Allen Premium Outlets (Image: VCC USA)

Ông Steven đã chứng kiến những cảnh tượng kinh hoàng, còn ám ảnh ông trong mấy ngày sau. Khi nói chuyện với đài truyền hình KTVT thuộc CBS News, Steven cho biết ông đã tận mắt thấy những cảnh tượng quá hãi hùng.

Steven Spainhouer nói rằng ông đã ngay lập tức tìm đến Allen Premium Outlets sau khi con trai ông, người làm việc tại một cửa hàng H&M ở đây, gọi cho ông về một vụ nổ súng. Ông đã đến địa điểm này trước cả những người ứng cứu khẩn cấp và nhanh chóng giúp đỡ mọi người.

“Tôi chưa bao giờ tưởng tượng được là mình sẽ vào vị trí của người phản ứng đầu tiên để chăm sóc mọi người,” Spainhouer nói với KTVT.

Khi tìm cách hô hấp nhân tạo cho các nạn nhân, ông Spainhouer không kìm được nước mắt nói rằng ông biết có ít nhất ba người mà ông không thể giúp đỡ, trong đó có một bé gái và một người mẹ.

“Cô gái đầu tiên tôi gặp đang ngồi trùm đầu trong bụi cây. Nên tôi bắt mạch, kéo đầu cô ấy sang một bên và nhìn thấy cô ấy không còn khuôn mặt,” ông kể với đài truyền hình địa phương.

Spainhouer cho biết ông cũng tìm thấy một đứa trẻ được mẹ che chở, và người mẹ đã chết trong vụ tấn công.

“Khi tôi lật người mẹ lại, đứa bé nhổm dậy và tôi hỏi: ‘ Con có sao không?’ Và nó nói, ‘Mẹ con bị thương. Mẹ con bị thương’,” Spainehouer kể lại. “Vì vậy, thay vì làm tổn thương cháu thêm nữa, tôi đặt cháu vào một góc. Cháu nó dính đầy máu từ đầu đến chân như thể ai đó đã đổ máu lên người cháu.”

Con trai của ông Spainhouer đã không bị thương. Ông nói rằng cảnh tượng mà ông chứng kiến có thể thay đổi cuộc sống.

“Không ai có thể nhìn thấy những gì họ thấy ngày hôm nay và không bị ảnh hưởng bởi nó. Đó không phải là tình huống mà tôi muốn xảy ra với bất cứ ai. Thật không thể tưởng tượng được khi chứng kiến cảnh tàn sát hãi hùng như vậy,” ông nói.

Ít nhất chín người đã thiệt mạng trong vụ xả súng hàng loạt. Đây là vụ bắn thứ hai xảy ra ở tiểu bang này khoảng một tuần sau khi năm người bị bắn ở Hạt San Jacinto.

Giám đốc sở cứu hỏa Jonathan Boyd cho biết trong một cuộc họp báo rằng bảy người gồm cả kẻ nổ súng, đã chết tại hiện trường, trong khi hai người khác qua đời sau khi được chuyển đến bệnh viện địa phương. Thị xã Allen nằm ở ngoại ô phía bắc thành phố Dallas.

Danh tính hung thủ

Vào chiều Chủ Nhật, nhà chức trách cho biết hung thủ là Mauricio Garcia, 33 tuổi. Anh ta bị bắn chết bởi một cảnh sát viên được gọi đến thương xá vì một lý do khác.

Họ chưa biết rõ tại sao thanh niên này đã muốn nổ súng ở nơi đông người. Một nguồn tin của cơ quan công lực tiết lộ với giới truyền thông rằng Mauricio Garcia là một nhân vật thường có mặt trên mạng xã hội liên quan đến khuynh hướng cực đoan hữu. Nguồn tin này cho biết y phục của nghi can có một phù hiệu gồm bốn chữ cái “RWDS” mà nhà chức trách tin rằng viết tắt cho bốn chữ “Right Wing Death Squad” (Đội Tử Thần Cánh Hữu).

Hình ảnh mà đài CNN thu thập được cho thấy hung thủ nằm trên mặt đất sau khi bị bắn, gần đó là khẩu súng trường AR-15. Anh ta mặc y phục tác chiến màu đen, đeo hình băng đạn trên ngực. Garcia còn có một khẩu súng khác giấu trong người.

Theo hồ sơ của chính quyền, Garcia đã được huấn luyện để làm công việc của một sĩ quan an ninh. Anh ta đã được cấp giấy phép làm nhân viên an ninh tại Texas từ tháng Tư 2016 đến tháng Tư 2020. Garcia đã làm việc cho ít nhất ba hãng an ninh. Chưa rõ tại sao Garcia không được tái hạn giấy phép an ninh. Một nguồn tin cho biết thời gian gần đây Garcia đã không có nơi cư trú ổn định.

Năm trong tám nạn nhân

Một gia đình bốn người chỉ còn lại một người. Đó là một gia đình Mỹ gốc Nam Hàn. Các bản tin hôm thứ Hai cho biết một cặp vợ chồng cùng một trong hai đứa con của họ đã bị bắn thiệt mạng.

Anh Cho Kyu Song, 37 tuổi, cùng vợ Kang Shin Young, 35 tuổi, và con trai James, 3 tuổi, của họ đã bị trúng đạn và tử thương. Một trang gây quỹ GoFundMe cho biết đứa con trai tên William, 6 tuổi, của cặp vợ chồng này cũng bị trúng đạn nhưng sống sót và đang nằm trong bệnh viện.

Xả súng Texas
Anh Cho Kyu Song, 37 tuổi, và vợ Kang Shin Young, 35 tuổi, trong hình không rõ ngày tháng do gia đình cung cấp. (Courtesy of Cindy Kang)

Hai nạn nhân khác đã được giới truyền thông loan tin hôm Chủ Nhật. Hai người này là anh Christian LaCour và cô Aishwarya Thatikonda.

Các thân nhân cho biết annh Christian LaCour mới có 20 tuổi. Anh là nhân viên an ninh tại thương xá Allen Premium Outlets. Trên một trang Facebook cá nhân, bà Tracye Norris LaCour, mẹ của Christian, đã viết về con trai, “Nó là con cưng của tôi, là ánh sáng, là sự bình yên và giờ đây không còn nữa. Lúc này chúng tôi không cần gì hết ngoại trừ lời cầu nguyện và thời gian gia đình thương tiếc cùng nhau.”

Nạn nhân thứ hai được biết tên là Aishwarya Thatikonda. Cô là một kỹ sư sống tại McKinney, Texas, có gia đình sống ở Ấn Độ. Aishwarya đã đến mall chơi cùng một người bạn. Người này cũng bị trúng đạn và nằm bệnh viện. Người bạn cho biết Aishwarya sẽ được đưa về an táng tại Ấn Độ.

Xả súng Texas
Aishwarya Thatikonda (Family photo)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT