Tin Việt Nam

Xe VinFast bán chậm, bị Tesla cạnh tranh gay gắt, người đặt mua muốn trả lại xe

Friday, 27/01/2023 - 12:01:45

Hãng xe VinFast từ xứ Cộng Sản Việt Nam đang bị thử thách lớn sau khi hãng Tesla giảm giá các dòng xe điện của họ đến 20%,...


Một chiếc thể thao VinFast VF 8 được triển lãm tại Las Vegas đầu tháng Giêng 2023. (Patrick T. Fallon/ AFP via Getty Images)

 

Hãng xe VinFast từ xứ Cộng Sản Việt Nam đang bị thử thách lớn sau khi hãng Tesla giảm giá các dòng xe điện của họ đến 20%, khiến các mẫu xe điện VinFast hầu như không có lợi thế cạnh tranh ở Hoa Kỳ, theo nhận xét của trang tin Axios được tường thuật lại bởi đài VOA trong tuần này.

Trong bài viết “Hãng xe VinFast của Việt Nam muốn đấu với Tesla trên sân nhà của Tesla,” nữ phân tích gia Joann Muller cho rằng VinFast “đang chật vật lấy đà ở thị trường Mỹ sau những bước đi sai lầm ban đầu và cuộc chiến giá xe bùng nổ.”

Các mẫu VF 8 và VF 9 có giá bán khởi điểm lần lượt ở Mỹ là $59,000 và $83,000 Mỹ kim. Trong khi đó, mẫu xe căn bản của Tesla là mẫu Y đã giảm từ $65,990 xuống còn $52,990, thấp hơn giá xe Vinfast.

Trong khi đó, theo đạo luật Giảm Lạm Phát của Hoa Kỳ, do xe của VinFast là xe nhập cảng từ nước ngoài nên người mua các mẫu xe điện này sẽ không được hưởng khoản tín dụng thuế liên bang $7,500, tức là được khấu trừ $7,500 tiền thuế trong năm mua xe.

Điều này càng khiến xe của VinFast gặp bất lợi trước Tesla được sản xuất tại Hoa Kỳ, vì người tiêu dùng xe Tesla ở Mỹ được hưởng khoản tín dụng thuế này trên đơn khai thuế lợi tức hàng năm của họ.

Cuộc chiến giá cả này có nguy cơ bóp nghẹt kế hoạch xâm nhập thị trường Mỹ của VinFast ngay từ khi mới bắt đầu, bài phân tích nhận định.

Bài báo dẫn lời người phát ngôn VinFast cho biết, “Với tư cách là thương hiệu mới nhảy vào thị trường Mỹ, khi các thương hiệu khác giảm giá bán chúng tôi phải suy nghĩ ra các cách khuyến mãi để bảo đảm tính cạnh tranh của VinFast.”

Hãng xe lớn nhất Việt Nam này cho biết họ “nhận được 65,000 đơn đặt hàng trên toàn cầu cho các mẫu xe điện SUV là VF 8 và VF 9.” Họ cũng đã có chuyến tàu chuyên chở 999 chiếc xe đầu tiên đến Mỹ vào cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, trên các diễn đàn về xe hơi cũng như trên chính trang cộng đồng chính thức của VinFast, nhiều người đặt hàng đầu tiên đã bày tỏ sự thất vọng. Nguyên nhân là do lô hàng VF 8 đầu tiên có “cục” pin nhỏ hơn sự mong đợi và tầm lái chỉ 179 dặm cho mỗi lần sạc đầy.

Nhiều người lỡ đặt mua xe của VinFast ở Mỹ “hiện giờ đang muốn hủy đơn hàng hay bán lại cho người khác trên mạng xã hội hay các nền tảng khác cùng với những ưu đãi về du lịch,” bài phân tích của Axios cho biết.

Cũng trong tuần này, hôm thứ Tư 25/1, Vinfast cho biết công ty sẽ hợp nhất các hoạt động kinh doanh và quản lý của họ tại Gia Nã Đại với Hoa Kỳ vào cùng một trụ sở chính là VinFast Bắc Mỹ tại Los Angeles, California. Lý do kết hợp các hoạt động vào một trụ sở, theo VinFast, là nhằm “tăng hiệu quả sử dụng và phân bổ nguồn lực, đồng thời cải thiện hiệu quả hoạt động và tài chính.”

Theo đó, VinFast Canada sẽ trở thành công ty thành viên trực thuộc VinFast Bắc Mỹ, chịu trách nhiệm bán hàng, dịch vụ và phân phối tại thị trường Canada.

VinFast Bắc Mỹ sẽ nằm dưới sự điều hành của bà Nguyễn Thị Vân Anh, người sẽ trở thành Giám Đốc Điều Hành của VinFast Bắc Mỹ và vẫn giữ vai trò hiện tại là Giám Đốc Điều Hành của VinFast Hoa Kỳ.

VinFast từng khoe đã nhận được gần 65,000 đơn đặt hàng trên toàn cầu và dự kiến sẽ bán được 750,000 xe điện hàng năm vào năm 2026.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT