Kinh Doanh

"Làm cách nào để bán được giày cao gót cho nàng tiên cá?", 2 ứng viên trả lời quá thông minh khi phỏng vấn xin việc

Wednesday, 03/05/2023 - 07:14:05

Nhân viên bán hàng là một vị trí công việc yêu cầu nhân viên không chỉ nắm rõ các chiến lược marketing mà còn phải am hiểu chi tiết sản phẩm mình muốn bán cho khách hàng.

Photo by Christina @wocintechchat.com on Unsplash.com

Sản phẩm có ưu nhược điểm ra sao, giá trị như nào, so với các sản phẩm khác cùng phân khúc thì có gì khác biệt,... - đó là những điều mà nhân viên bán hàng phải nói ra được.

Cách đây không lâu, một cô gái trẻ ở Trung Quốc khi đi phỏng vấn vị trí nhân viên bán hàng ở công ty nọ đã gặp phải câu hỏi phỏng vấn khá oái oăm. Vốn có kinh nghiệm đi thực tập vị trí bán hàng từ năm 3 đại học và đến khi tốt nghiệp cũng nắm trong tay kha khá mánh khóe bán hàng, nhưng đứng trước câu hỏi phỏng vấn này, cô gái cũng mất ít phút sững sờ.

Cụ thể, phía nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi:

"Làm thế nào để bán giày cao gót cho nàng tiên cá?".

Trước khi cô gái này vào phỏng vấn, một số ứng viên khác khi đối mặt với câu hỏi này đã khá lúng túng. Một ứng viên thắc mắc: "nàng tiên cá không có chân, đây vốn không phải "tệp khách hàng" của chúng ta, sao có thể bán được".

Trong khi đó, một ứng viên nam thông minh hơn, đưa ra câu trả lời: "Tôi nghĩ mình có thể thuyết phục nàng tiên cá mua đôi giày này. Chẳng hạn tôi sẽ nói rằng: "Bạn thấy đôi giày đẹp không? Nếu bạn mua về, một ngày nào đó khi mọc ra chân người, bạn có thể đeo chúng. Nếu không thì bán có thể bán lại cho những người bạn dưới đại dương của mình, chẳng hạn như cua và tôm. Nếu thế, thì bạn có thể mua thêm vài đôi cũng được vì bạn bè của bạn đang rất cần nó". Câu trả lời này khiến các nhà tuyển dụng khá hài lòng.


Đến lượt cô gái trẻ nói trên, sau khi suy nghĩ một lúc, cô cũng đưa ra gợi ý như ứng viên bên trên nhưng lại khéo léo đưa ra thêm phương án khác táo bạo hơn, đó là mời nàng tiên cá trở thành... đại lý phân phối cho hãng giày. "Đầu tiên hãy giới thiệu hết những ưu điểm của đôi giày này cho nàng tiên cá, những lợi nhuận khi cộng tác,... Sau đó hãy mời cô ấy làm đại lý phân phối, vì cô ấy có rất nhiều người bạn ở biển cả có chân mà. Như vậy chúng ta có thể mở rộng thêm kênh bán hàng, tăng doanh số bán hàng". Câu trả lời này của cô gái cũng nhận được sự tán thưởng của phía nhà tuyển dụng.

Cuối cùng, cả cô gái và ứng viên nam kể trên đều được nhận công việc. Có thể thấy, từ một câu hỏi tưởng chừng như... ngớ ngẩn nhưng lại cho thấy rõ được trí thông minh, tài ứng xử của ứng viên.

Vậy nên, trước những câu hỏi kỳ quặc của nhà tuyển dụng, ứng viên đừng vội cuống mà hãy bình tĩnh phân tích các khía cạnh mà nhà tuyển dụng đang muốn ứng viên thể hiện ra.

Photo by Christina @wocintechchat.com on Unsplash.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT