Xe Hơi

Bảo trì thắng: Thay dầu 100%

Friday, 01/09/2017 - 09:13:25

Nhớ rằng, chiếc xe có 4 bánh. Với 3 bánh còn lại, tiến trình cũng xảy ra giống như vậy. Vấn để là thời gian, chứ công việc không có gì là khó khăn nữa.

Bài HAO SMITH

Bảo đảm đây là công việc thú vị không ngờ. Có phải vì thế mà nó cũng được gọi là “xả gió” nghe hao hao giống như đi hóng gió không? Chuyện đó để các bạn tự nhận định. Còn việc chính của chúng ta là rút hết dầu cũ và thay thế hoàn toàn bằng 100% lượng dầu thắng mới. Sở dĩ phải nhấn mạnh 100% là vì, kiểu thay dầu thắng thông thường, như lần trước đã trình bày, chỉ lấy ra được khoảng chừng 50% số dầu cũ mà thôi.
Như trên đã nói, cái công việc này khá thú vị, không chỉ vì nó giúp bạn tiết kiệm được cả trăm đô mà vì nó giống như một trò chơi trốn tìm” giữa bạn và 1 người khác. Để chuẩn bị, xin bạn kiếm những vật dụng sau đây:


Dụng cụ: chìa khóa box-end wrench, hoặc chìa khóa tổng hợp

- Một cái chìa khóa thuộc loại “box-end wrench”, cỡ 5/16”, vừa bằng đầu Valve xả khí (bleeder valve) trên bộ thắng ở mỗi bánh xe.
- Một đoạn ống nhựa Plastic nhỏ, thứ ống bạn vẫn dùng để bơm hơi cho hồ cá. Một lần nữa, đường kính của ống này cũng phải vừa đủ để chụp lên đầu Valve xả khí (bleeder valve).
- Một cái bình chứa dầu thải. Nếu có giờ và khéo tay, bạn có thể đục một lỗ nhỏ ở nắp bình, rộng vừa đủ để luồn đoạn ống nhựa nói trên qua.
- Một bình nước rửa thắng (brakleen)


Thợ vịn đạp thắng “up down” theo chỉ thị.

- Dầu thắng mới, đây là “diễn viên” chính trong trò chơi này, bạn cần chừng 2 quartz tới 2.5 quartz (hơn 2 lít): Thực ra, lượng dầu chứa trong hệ thống chỉ có chừng 1 quart, nhưng công việc của chúng ta cần tới gấp đôi như vậy.
- Nhờ một người “thợ vịn” nhấp thắng, chuyên việc đạp xuống (down) kéo lên (up).
Có những vật dụng ấy sẵn sàng, bạn có thể bắt tay vào việc như sau đây:

1. Kích xe lên cao: Đặt xe vững vàng trên 4 đế kích. Đây là điều rất cần thiết, bởi vì bạn sẽ lui cui làm việc dưới gầm xe trong lúc có người ngồi trong cabin đạp thắng.

2. Gỡ 4 lốp xe ra khỏi khung: Bạn sẽ thấy các bộ phận thắng, trước tiên là 1 caliper giống như một cái mũ úp trên đĩa thắng (brake disk).

Gắn ống vào đầu valve xả, và nối vào bình chứa thải ở ngoài3. Tìm Valve xả khí (bleeder valve): Đây là việc phải làm với từng bánh xe. Bắt đầu với bánh xe sau, bên phải (right rear wheel). Thợ chuyên môn ở ngoài tiệm có dụng cụ để kéo xe lên cao. Ở nhà, bạn không có phương tiện như vậy thì kích xe lên cũng đủ. Chui vào gầm xe, bạn sẽ tìm thấy một con ốc có 6 cạnh (hex-head screw) gọi là valve xả khí, nằm ở mặt sau của cái “mũ” caliper này. Nếu có cái ghế lăn-để-chui (creeper) thì tốt, bạn có thể nằm trên đó, trườn vào bên trong, xoay ngang xoay dọc để làm việc. Không có cái creeper, bạn có thể trải một tấm mền cũ hoặc ít giấy báo trên nền đất để nằm cho êm.

4. Xoáy lỏng valve xả khí: Dùng wrench thích hợp để xoáy lỏng đầu Valve. Bạn có thể kiếm loại wrench đặc chế cho việc này, gọi là bleeder wrench để tránh làm sờn các góc trên đỉnh valve xả khí. Cẩn thận đừng vặn quá mạnh tay làm gẫy valve. Tốt nhất bạn nên vảy chung quanh nó một ít dầu WD-40 cách đó chừng vài tiêng đồng hồ, hoặc từ ngày hôm trước, để hóa giải cặn rỉ kết dính Valve vào “mũ” thắng.
Sau khi xoáy lỏng Valve ra, rồi lại cho xoáy vào, nhưng đừng xoáy quá chặt.


Dụng cụ: ghế lăn chui vào gầm

5. Dùng ống plastic: Một đầu chụp trên valve xả khí, đầu kia đưa vào trong bình chứa dầu thải.
Cần nhớ: Bình chứa dầu thải phải có sẵn một ít dầu bên trong, và đầu ống plastic phải chìm trong lớp dầu này. Tại sao cần dìm ống vào chất lỏng như vậy? Là để tránh cho ống khỏi hút khí trời rồi đưa vào hệ thống thắng. Khí trời quan trọng ở đâu không biết, ở đây thì nó là thứ tối kỵ!

6. Miếng gỗ đệm 1X4: Kiếm một miếng gỗ ngang 1 inch, dầy 4 inch, còn chiều dài thì đủ để đặt dưới bàn đạp thắng. Chúng ta sẽ thấy tầm quan trọng của miếng gỗ đệm này trong ít phút nữa khi người thợ vịn bước vào xe.

7. Người thợ vịn vào buồng lái, đạp thắng lên xuống vài lần cho quen chân. Rồi sau đó, người này sẽ đạp thắng, theo sự điều khiển của thợ chính từ dưới gầm xe.

8. Đạp thắng “Up, Down”: Bây giờ bạn nói “down” để thợ vịn đạp thắng xuống và cứ giữ như vậy.
Vì có miếng gỗ cản ở dưới, nên bàn đạp chỉ có thế xuống được nửa chừng. Sở dĩ không thể đạp hẳn xuống là vì, chúng ta không muốn piston bên trong bị tổn hại khi bị ép sát ván.

9. Mở Valve: Trong khi thợ vịn giữ bàn thắng ở vị trí “Down”, thợ chính ở dưới gầm xe sẽ xoáy valve lỏng ra. Dầu từ lỗ xả sẽ vọt ra, chuyền qua ống Plastic, chảy vào trong bình chứa thải. Quan sát dầu chuyền qua ống vào trong bình thải, bạn sẽ nhận thấy 2 điều:


Dụng cụ: Dầu rửa thắng Brakleen

- Những túi khí lợn cợn trong dòng chảy của dầu: Đây là những túi khi được ép ra từ trong hệ thống. Hiện tường ép khí này gọi là “air bleeding” hoặc “xả gió”
- Dầu chảy vào trong bình chứa thải có màu tối, bẩn, vì đây chính là lượng dầu cũ còn đọng bên trong thắng.

10. Xoáy chặt Valve: Để dầu chảy vài giây, rồi bắt đầu xoáy chặt Valve lại, trong lúc miệng nói “Up” để thợ vịn rút chân cho bàn đạp thắng trổi lên.
11. Trở ra đầu xe, kiểm tra dầu trong bình chứa (reservoir): Bây giờ mức dầu đã xuống thấp, vì vừa xả ra một ít. Bạn phải đổ dầu mới vào, lên tới mức Full.
*
Như vậy là xong một chu kỳ, lập lại chu kỳ (số 9, 10, và 11) nhiều lần nữa, cho tới khi bạn thấy dầu chảy vào bình thải là một dòng trong sáng, không còn đen bẩn, lợn cơn nữa. Tới đây, bạn đã hoàn tất việc thay dầu, hay “xả gió” trong 1 bánh xe.

Nhớ rằng, chiếc xe có 4 bánh. Với 3 bánh còn lại, tiến trình cũng xảy ra giống như vậy. Vấn để là thời gian, chứ công việc không có gì là khó khăn nữa.

Trò chơi “up down” với thợ vịn đến đây là kết thúc: Hệ thống thắng đã được thay dầu 100%, không gợn một chút bọt khí. Lái xe đi thử vài vòng, đap thắng như “ăn” xuống mặt đường, lái xe bây giờ mới thực sự là thích thú.
haosmith@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT