Kinh Doanh

Bí quyết của nông dân Nhật Bản trồng xoài ‘Mặt Trời trong tuyết’ giá $230 mỗi trái

Wednesday, 10/05/2023 - 11:55:48

Ông Hiroyuki Nakagawa mặc chiếc áo 3 lỗ màu trắng, thu hoạch những quả xoài chín trong nhà kính tại nông trại ở trên đảo Hokkaido (Nhật Bản). Ở bên ngoài, thời tiết băng giá với nhiệt độ -8 độ C nhưng bên trong nhà kính, nhiệt kế ở mức khoảng 36 độ C.

Xoài Nhật

Ông Nakagawa đã trồng xoài – một loại trái cây nhiệt đới – tại vùng Tokachi nhiều tuyết trên đảo Hokkaido từ năm 2011. Xoài trong trang trại của ông Nakagawa tại trị trấn Otofuke, Tokachi có giá khoảng 230 USD/trái (khoảng 5,4 triệu đồng).

Hãng tin Bloomberg cho biết nông dân 62 tuổi này không thể ngờ rằng thử nghiệm với nông nghiệp bền vững lại có ngày giúp ông thu hoạch được những trái xoài đắt nhất thế giới.

Ông Nakagawa chuyển sang trồng xoài sau nhiều năm “lăn lộn” trong ngành kinh doanh dầu mỏ. Dưới sự hướng dẫn của một nông dân trồng xoài tại tỉnh Miyazaki, người khẳng định rằng có thể trồng loại trái cây nhiệt đới này trong những tháng mùa Đông, ông Nakagawa quyết định thành lập công ty khởi nghiệp Noraworks Japan. Một vài năm sau đó, Nakagawa đăng ký nhãn hiệu cho những trái xoài ông trồng là Hakugin no Taiyo (Mặt Trời trong tuyết).

Bí quyết của ông Nakagawa là sử dụng hai nguồn tài nguyên thiên nhiên nổi tiếng tại quê nhà Hokkaido – tuyết và suối nước nóng.

Ông tích trữ tuyết từ những tháng mùa Đông sau đó sử dụng chúng trong mùa Hè để làm mát nhà kính, đánh lừa cây xoài nở hoa muộn. Sau đó, vào mùa Đông, ông tận dụng suối nước nóng để làm ấm nhà kính và thu hoạch 5.000 trái xoài trái mùa.

Xoài Nhật

Quá trình này tạo điều kiện để các trái xoài chín trong những tháng mát mẻ hơn khi có ít côn trùng, đồng nghĩa với việc không cần phải sử dụng thuốc trừ sâu. Khí hậu ít ẩm của Hokkaido cũng giảm nhu cầu sử dụng chất hóa học loại bỏ mốc.

Bên cạnh đó, việc thu hoạch vào mùa Đông khi người nông dân có ít công việc hơn còn tạo điều kiện có thêm nhân lực trong bối cảnh Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động, đặc biệt ở vùng nông thôn.

Phương pháp bền vững còn giúp tăng hương vị của trái xoài. Ông Nakagawa khẳng định “Mặt Trời trong tuyết” ngọt hơn xoài bình thường và mịn, không có xơ.

Những yếu tố đặc biệt liên quan đến quá trình chăm sóc cây xoài này đã khiến khách hàng và các đơn vị bán lẻ thích thú. Vào năm 2014, cửa hàng bách hóa Isetan đã bán một trái xoài “Mặt Trời trong tuyết” với giá gần 400 USD. Mức giá ngất ngưởng dành cho một quả xoài càng thu hút quan tâm đối với “Mặt Trời trong tuyết” và khiến nó trở thành loại hàng hóa quý hiếm.

Ngoài ra, ông Nakagawa còn khám phá thêm lợi ích bất ngờ từ việc canh tác trong mùa Đông. Ông chia sẻ: “Bởi vì chúng tôi không dùng thuốc trừ sâu nên công ty trà Lupicia đã ngỏ ý muốn sử dụng lá từ cây xoài của tôi”.

Nhưng ông Nakagawa vẫn chưa hài lòng và hướng đến việc trồng thêm trái cây nhiệt đới khác sử dụng phương pháp tương tự để biến Tokachi thành trung tâm sản xuất hoa quả trong mùa Đông cũng như thúc đẩy kinh tế địa phương. Và ông đang để mắt tới trái đào.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT