Xe Hơi

Các loại dầu hộp số ATF

Friday, 26/05/2017 - 08:14:56

Trước cả một rừng sản phẩm mỗi lúc một nhiều hơn trên thị trường, chúng ta làm cách nào để lựa chọn loại ATF phù hợp với xe của mình? Dễ thôi, chi tiết này có ghi trong sách cẩm nang (owners manual) hoặc ở đầu cây que thăm.

Bài HAO SMITH

Là chủ xe không có nghĩa là phải biết dùng kìm búa, tuốc vít... Nhưng bó buộc bạn phải biết lịch bảo trì, tức là phải biết khi nào cần thay coolant, khi nào cần thay transmission fluid, khi nào cần thay bố thắng. Bạn cũng cần phải biết cách thăm khám, kiểm tra để xem các thứ dầu nhớt trong xe có luôn luôn đầy đủ hay không.
Trong lúc kiểm tra như vậy, có thể bạn phải đi kiếm chút coolant, hoặc chút dầu hộp số... để chế thêm. Nếu châm không đúng loại đúng kiểu - chẳng hạn, chế coolant vào chảo dầu máy, chế dầu tay lái vào bình dầu thắng... - là bạn có thể phá tan cả một hệ thống phức tạp trong xe. Hôm nay xin nói về các loại dầu hộp số, hoặc cụ thể hơn, dầu cho hộp số tự động (auto transmission fluid, gọi tắt ATF)


Trước rừng sản phẩm hiện nay, chúng ta phải dùng loại ATF nào?

Có nhiều loại ATF trên thị trường hiện nay, bạn cần phải biết. Mỗi loại đều có công thức “bào chế” riêng để có thể phục vụ được với hiệu quả tối đa trong từng bối cảnh làm việc.

ATF thường được nhuộm màu ĐỎ (red) hoặc XANH LÁ CÂY (green).
Sở dĩ nhà sản xuất phải làm ra như vậy là để chúng ta không bị lẫn lộn với dầu máy (engine oil) hoặc các loại dầu nhớt khác. Có loại hộp số được thiết kế với que thăm (dipstick) để chủ xe có thể thỉnh thoảng rút ra kiểm tra. Có loại dùng lỗ ngắm (sight hole), lại có loại mà chảo dầu hộp số được hàn kín để... chủ xe khỏi bận tâm. Có người nghĩ rằng, việc hàn kín như vậy chứng tỏ dầu hộp số có thể phục vụ muôn năm, khỏi cần phải lo thay. Không đúng, hàn kín chỉ là để ngăn cản chủ xe dòm ngó vào đó, còn khi cần kiểm tra hoặc thay dầu, bạn phải dùng tới những thứ máy móc mà chỉ ở tại đại lý hoặc các trung tâm sửa chữa lớn mới có.

Nhiều năm trước đây, chỉ có hai loại ATF trên thị trường: Type A và Type F. Người ta thường cho rằng Tyep F là cho các loại xe Ford (cùng mang chữ F), còn Type A là để dành cho các loại xe khác. Bây giờ không ai có lương tâm mà còn nói như vậy. Bởi vì thị trường xe cộ và các sản phẩm đã trở nên phức tạp hơn nhiều. Ngoài Type A, Type F, ít nhất bạn còn có Dexron, Dexron II, Dexron III ( Loại dầu có tính nhờn cao và được pha thêm chất điều hòa ma sát, phần lớn dùng trong các kiểu xe GM, với Dexon II tốt hơn Dexron, và Dexron III tốt hơn Dexron II.); Mercon: cũng được pha thêm các chất điều hòa ma sát, chủ yếu được dùng cho các sản phẩm của hãng Ford.

Trước cả một rừng sản phẩm mỗi lúc một nhiều hơn trên thị trường, chúng ta làm cách nào để lựa chọn loại ATF phù hợp với xe của mình? Dễ thôi, chi tiết này có ghi trong sách cẩm nang (owners manual) hoặc ở đầu cây que thăm.


Cần phải đọc kỹ sách cẩm nang để biết loại dầu được sử dụng cho xe của mình

Luôn luôn dùng loại dầu tốt, tránh dùng những thứ rẻ hơn mà là “no name.” Rẻ được vài xu hoặc vài đồng lúc đầu, nhưng không có bảo đảm gì về lâu dài. Như bạn biết, xe chạy từ 30,000 dặm đến 60,000 dặm mới phải thay AFT, như vậy, nếu là người lái freeway đi làm mỗi ngày, bạn cũng phải dùng ATF đến cả năm hoặc năm rưỡi mới phải thay, nếu chỉ lái xe đi loanh quanh trong thành phố thì ATF sẽ trụ lại trong xe bạn tới 3, 4 năm trời chứ không ít. Với một sản phẩm phục vụ lâu ngày như vậy, chúng ta không có quyền tiếc vài ba xu hoặc vài đồng mà không mua lấy loại ATF tốt nhất cho chiếc xe.


Có khi loại dầu được ghi rõ trên que thăm

Trong một số trường hợp khác, chiếc xe lại chỉ kén ATF của hãng sản xuất ra nó, mà chỉ các đại lý mới có được. Khi đó, bạn chẳng có một chọn lựa nào khác là phải mang tới đại lý. Và đừng nên tiếc tiền, có đắt hơn một vài chục bạc mà bạn được yên tâm trên đường vạn dặm thì cũng là một đầu tư nhỏ so với những lợi ích rất lớn về lâu dài.
haosmith@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT