Xe Hơi

Cách tăng beo

Friday, 07/04/2017 - 07:33:57

Khởi sự công việc, xin bạn đeo kính bảo vệ và găng tay vào. Tuy là thợ tay mơ, nhưng mang những trang phục này vào rồi, trông bạn cũng oai khiếp!

Bài HAO SMITH

Xuyên qua quá trình phục vụ, dây beo (belts) có thể bị giãn ra, khiến nó chùng xuống. Thậm chí ngay cả khi mới thay mà xiết ốc chưa kỹ, dây beo cũng chưa đủ độ căng. Khi đó, chúng ta có thể nghe thấy nhiều tiếng lọc xọc phát ra từ đầu máy. Trong trường hợp này, việc phải làm là xiết beo cho căng, một công việc mà chúng ta có thể tự làm ở nhà.


Dụng cụ bao gồm thanh nậy (pry bar), bộ chìa khóa ống (ratchet and sockets) và bộ chìa khóa xiết bù long.

Dây beo được máng lên đầu ròng rọc (pulleys) của hai hoặc nhiều bộ phận, có kèm theo một bộ phận “tăng đơ,” bao gồm một bù long chạy dọc theo một khung điều chỉnh (tensioner) để kéo beo cho căng nếu thấy nó quá chùng, hoặc ngược lại thả ra cho giãn bớt nếu thấy quá căng. Đầu máy có nhiều beo (chẳng hạn, beo kéo máy lạnh, beo kéo máy phát điện) thì chúng ta phải tự dùng dụng cụ để căng. Trái lại, dây kéo hình rắn (serpentine) vốn chỉ có mình nó luồn lách xuyên qua nhiều bộ phận, khi cần kéo căng thì đã có bộ “tăng đơ” tự động, chứ không thể dùng tay.
Trước khi bắt tay vào việc, bạn cần có đủ những dụng cụ sau đây:
- Kính bảo vệ mắt
- Găng tay
- Một tuộc-nơ-vít (screwdriver) mũi dẹt to bản, hoặc một thanh nậy (pry bar) để gỡ beo.
- Bộ chìa khóa ống (gồm ratchet và sockets).
- Bộ chìa khóa xiết ốc (wrench set)
- Thước kẻ
Khởi sự công việc, xin bạn đeo kính bảo vệ và găng tay vào. Tuy là thợ tay mơ, nhưng mang những trang phục này vào rồi, trông bạn cũng oai khiếp!


Xoáy lỏng Tensioner (bù long điều chỉnh độ căng)

Tìm dây beo

Như đã nói, chúng ta sẽ gặp nhiều beo chữ V (V-Belts), hoặc chỉ một beo hình rắn (serpentine belt). Nếu có nhiều beo chữ V, chúng ta phải xác định xem beo nào lỏng, cần xiết lại. Dùng cây thước kẻ, nhấn hết sức trên đoạn beo bắc cầu, đương nhiên beo sẽ chùng xuống. Tới một mức nào đó bạn sẽ không ấn xuống được nữa.

Đo lường độ chùng (deflection)

Đo lường độ chùng dây, nếu khoảng chừng nửa inch (1/2 inch) thì OK, dây beo còn hoạt động tốt. Nếu độ chùng lớn hơn ½ inch, vậy thì beo đã quá lỏng. Con số ½ inch là con số chung mà giới thợ máy tạm đồng ý với nhau. Tuy nhiên, nếu sách Cẩm Nang cho biết độ chùng là con số khác, chúng ta phải theo sát hướng dẫn của Cẩm Nang. Đồng thời, kiểm tra dây beo xem có bị sờn rách, trầy trụa chỗ này không. Nếu có thì thay luôn, khỏi mất công tăng đơ làm gì.


Xoáy lỏng Pivot Bolt

Tăng beo, xiết độ chùng

Sau đây là tiến trình xiết độ chùng của beo:

1. Tìm ốc điều chỉnh độ căng (tensioner bolt): Vị trí ốc điều chỉnh thay đổi tùy từng xe. Hình 1 trong bài mô tả một beo chữ V, nối kết ba bộ phận: trục máy (crankshaft pulley), nối với máy phát điện (alternator), liên kết quạt và máy bơm (fan/waterpump), beo máng trên ròng rọc của mỗi bộ phận. Hãy quan sát máy phát điện, các bạn sẽ thấy con bù long Pivot Bolt ở trên và bù long điều chỉnh độ căng (tensioner) chạy theo khung điều chỉnh (slotted adjusting) ở dưới.


Dây beo nối liền ba bộ phận: trục máy (crankshaft), máy phát điện (alternator) và máy bơm (water pump). Liên quan máy phát điện, ghi nhận vị trí của Pivot Bolt và Tensioner Bolt (chạy dọc theo khung slotted adjusting).

2. Dùng Wrench để xoáy lỏng 2 bù long – Pivot và Tensioner – này, nhưng đừng gỡ chúng ra khỏi vị trí. (xem hình 2 và hình 3)

3. Dùng thanh nậy (pry bar) kê vào ròng rọc trên máy phát điện, đẩy mạnh lên trên để kéo căng sợi beo.

4. Điều chỉnh tensioner bolt theo vị trí mới của beo, rồi xiết bù long lại ở vị trí mới. Nhớ xoáy bolt đúng theo đúng số đo được qui định của hãng xe.
Sau khi đã xoáy bù long cho chặt rồi, kiểm tra beo lại một lần nữa. Nếu chưa vừa ý thì chỉnh lại cho đến khi dây beo căng đúng theo yêu cầu.

5. Sau đó, xoáy Pivot Bolt lại, đừng quên theo đúng số đo qui định của hãng xe.
Khi đã xoáy chặt các bù long vào vị trí, dùng thước kẻ để thử lại độ căng của beo, và biết chắc độ chùng không hơn nửa (1/2) inch.
Mở máy xe, và lắng nghe tiếng máy phát ra. Bây giờ bạn sẽ không còn nghe tiếng lọc xọc, tiếng nghiến hoặc một tiếng động bất thường nào khác.
Các bước tiến hành nói chung khá đơn giản. Việc làm đòi hỏi bạn phải có chút sức khỏe để xoáy bù long, và một chút tỉ mỉ để xoáy bù long cho đúng qui định.
Haosmith@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT